Bạn nên biết hôm nay

Đôi mắt “tố cáo” những bệnh tật không ngờ

Đôi mắt được cho là cửa sổ tâm hồn, và còn là “cửa sổ” nhìn vào sức khỏe của bạn.
Vài tình trạng sức khỏe không ảnh hưởng đến thị lực trong thời gian đầu, nhưng các tác động sớm và gián tiếp vẫn có thể nhận biết qua việc kiểm tra mắt. Tiểu đường

Nếu bác sĩ nhãn khoa nhìn thấy mạch máu loang trong mắt, đó là dấu hiệu tức thời cho người có khả năng bị tiểu đường. Tiểu đường gây tác hại đáng kể cho thị lực trong thời gian dài, nên chúng ta có thể phát hiện sớm thông qua kiểm tra mắt. Tiểu đường cũng có thể hủy hoại những mạch máu nhỏ trong não và thận.

Khối u não

Trong một cuộc kiểm tra mắt, các bác sĩ có thể nhìn vào các mạch máu và thần kinh thị giác dẫn đến não bộ. Nếu họ thấy u hoặc bóng tối, đó là dấu hiệu cho điều gì đó rất nghiêm trọng, như một khối u trong não hoặc cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ.

Huyết áp cao

Cách dễ nhất để phát hiện tăng huyết áp hoặc cao huyết áp là nhờ một quy trình kiểm tra mắt. Những mạch máu nhỏ mỏng manh trong mắt chứng minh điều này nhanh nhất. Nếu huyết áp đang tăng cao, bác sĩ có thể thấy động mạch trong mắt thu hẹp lại. Nếu bệnh tiếp tục nặng hơn, các mạch này chuyển màu bạc hoặc đồng.

Cholesterol cao

Cholesterol cao có thể gây ra sự tích tụ mảng bám dọc theo các bức tường của các mạch máu, làm tắc nghẽn động mạch trong cơ thể. Điều này cũng xảy ra trong mắt, bác sĩ có thể nhìn thấy tụ cholesterol trong phần sau của mắt, cũng như trên mặt trước của mắt xuất hiện một vành mỏng màu xám xung quanh giác mạc. Các tụ này có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe cho bạn, bao gồm tắc mạch máu võng mạc, khiến mất thị lực tạm thời hoặc vĩnh viễn.

THẢO LAN (THEO REFINERY 29)

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-doi-mat-to-cao-nhung-benh-tat-khong-ngo-10672.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách Cách sơ cứu khi bị hoá chất văng vào mắt.
  • Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY