Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Dưa hấu ruột đỏ và dưa hấu ruột vàng loại nào dinh dưỡng hơn?

(MangYTe)- Sự khác biệt chính giữa dưa hấu ruột đỏ và vàng là sự khác biệt trong các hợp chất hóa học. Các hợp chất sắc tố có trong dưa hấu đỏ là lycopene, trong khi dưa hấu màu vàng chứa beta-carotene, cùng loại hóa chất tạo màu cho cà rốt.

Dưa hấu ruột vàng cũng giống như bất kỳ loại dưa hấu phổ biến khác, ngoại trừ màu sắc, nó có màu vàng ở phần thịt bên trong thay vì hồng hoặc đỏ. Mọi người sử dụng dưa hấu ruột vàng giống như cách họ sử dụng bất kỳ loại dưa hấu ruột đỏ khác. Hương vị của dưa hấu vàng ngọt hơn một chút so với dưa hấu ruột đỏ, phần thịt của dưa hấu vàng có màu sắc và hương vị độc đáo làm cho nó đáng giá hơn, theo Organicfacts.

Dưa hấu đỏ phổ biến chứa nhiều vitamin A, B6 và C trong khi dưa hấu màu vàng ít phổ biến hơn có chứa vitamin A, C và một số vitamin từ nhóm B. Ảnh: Internet

Cả hai giống dưa hấu đều có hàm lượng nước cao. Trên thực tế, gần 92% cả hai giống dưa hấu đều được tạo thành từ nước.

Dưa hấu ruột vàng chứa nhiều đặc tính dinh dưỡng giống như dưa hấu đỏ thông thường, tuy nhiên có một số khác biệt đáng chú ý như sau:

Dưa hấu ruột đỏ có được màu của chúng từ một chất phytonutrient gọi là lycopene, chất chống oxy hóa tương tự làm cho cà chua có màu đỏ. Lycopene có liên quan đến sức khỏe của tim và tuyến tiền liệt và cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, tuy nhiên khi tiêu thụ quá mức có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu,... 

Dưa hấu vàng thiếu lycopene, nhưng bù lại dưa hấu ruột vàng chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa rất mạnh khác thường được tìm thấy trong khoai lang và cà rốt. Dưa hấu vàng cũng chứa nhiều khoáng chất như magie, sắt, canxi, phốt pho và kali.

Nghiên cứu gần đây cho thấy dưa hấu ruột vàng chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C cao -  đáp ứng 18% giá trị hàng ngày vitamin A và 21% giá trị hàng ngày vitamin C cho cơ thể.  Một cốc dưa hấu ruột vàng chỉ chứa ít hơn 50 calo, cũng như lượng kali và natri vừa phải. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh, dưa hấu vàng là một lựa chọn tốt, theo Organicfacts.

Nhìn chung, cả hai loại dưa hấu khá tốt cho cơ thể chúng ta. Nó ít calo và chất béo, chứa đầy vitamin, khoáng chất và hàm lượng nước cao có thể giúp hydrat hóa cơ thể. Đây là một thay thế tuyệt vời cho nước thường và không giống như nhiều đồ uống thể thao khác, dưa hấu không có tính axit. Uống nước dưa hấu không có khả năng gây trào ngược axit hoặc các phản ứng kích thích dạ dày khác. Nó cũng chứa các chất điện giải (bao gồm kali) để bổ sung chất dinh dưỡng bị mất khi bạn đổ mồ hôi, giúp cơ thể sảng khoái, đặc biệt vào mùa nắng nóng.

Dâu tằm giúp điều hòa huyết áp và giảm cholesterol xấu

(PLO)- Lợi ích sức khỏe của dâu tằm bao gồm khả năng cải thiện tiêu hóa, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, hạ huyết áp và cải thiện sự trao đổi chất tổng thể của cơ thể…

NHẬT LINH (T/H)

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/dua-hau-ruot-do-va-dua-hau-ruot-vang-loai-nao-dinh-duong-hon-912453.html)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY