Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

EU cấp phép 10 sinh vật biến đổi gen dùng thực phẩm và TACN

Mới đây, Uỷ ban châu Âu sinh vật vừa tiếp tục cấp phép cho 10 sinh vật biến đổi gen (BĐG). Những sinh vật này được sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và lĩnh vực hoa cây cảnh.

 
Theo đó, 7 sản phẩm BĐG được sử dụng làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (bông GHB614xLLCotton25xMON1598, ngô 5307, ngô MON 87403, ngô 4114, ngô MON87411, ngô Bt11xMIR162x1507xGA21, đậu tương MON87751), 2 sản phẩm được gia hạn cũng để làm thực phẩm và thức ăn chăn nuôi (cải dầu Ms8xRf3 và ngô 1507xNK603) và một sự kiện BĐG hoa cẩm chướng.

Loading

Tất cả các sinh vật BĐG này đã được đánh giá một cách toàn diện về mặt khoa học bởi Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (European Food Safety Authority – EFSA). Quyết định cấp phép này không bao gồm việc canh tác. Toàn bộ các quốc gia thành viên đã có quyền bày tỏ quan điểm của mình đối với các quyết định này trong Uỷ ban Thường trực (Standing Committee) và sau đó là Uỷ ban Đánh giá (Appeal Committee).Sau khi có các kết quả của toàn bộ quy trình lấy ý kiến, Liên minh châu Âu có cơ sở pháp lý để phê duyệt cấp phép. Giấy phép cho các sản phẩm BĐG có thời hạn 10 năm và bất kỳ sản phẩm nào được sản xuất từ các sản phẩm BĐG đã được cấp phép nêu trên đều phải dán nhãn theo quy định nghiêm ngặt của EU về dán nhãn và truy suất nguồn gốc.

Theo kết quả một báo cáo đặc biệt của Eurobarometer về An toàn Thực phẩm phát hành trong tháng 6 vừa qua, sự miễn cưỡng đối với các sản phẩm BĐG đã giảm hơn một nửa so với kết quả thu thập được trước đó vào năm 2010. Các lo lắng đối với các sản phẩm BĐG được sử dụng làm thực phẩm và đồ uống đã giảm từ 66% năm 2010 xuống còn 27% năm 2019. Trong tất cả các vấn đề quan tâm được đưa ra trong bản điều tra, chỉnh sửa gen (genome editing) nhận được sự quan tâm thấp nhất (4%) và cũng được ít biết tới nhất (22%).Một điều tra khác được tiến hành bởi Farmers Guardian (một chuyên trang online về nông nghiệp kỹ thuật số tại vương quốc Anh) phát hành trong tháng 8 vừa qua cũng cho thấy trên 3/4 nông dân tại vương quốc Anh ủng hộ canh tác cây trồng BĐG nếu Chính phủ thay đổi các quy định pháp lý.Trong số 750 nông dân tham gia điều tra, 77% phản ứng tích cực với cây trồng biến đổi gen, công nhận các lợi ích và an toàn của nó để tạo ra nhiều thêm thực phẩm. Kết quả được đưa ra khi Thủ tướng Vương quốc Anh, Boris Johnson, đã hứa trong bài phát biểu nhậm chức đầu tiên của ông hồi cuối tháng 7 rằng, ông có thể “giải phóng” nước Anh khỏi lập trường chống đối BĐG của Liên minh châu Âu.

Châu Âu hiện là một trong các khu vực nhập khẩu sản phẩm BĐG phục vụ cho ngành chăn nuôi, trong đó đậu nành BĐG chiếm tỷ trọng khá lớn. Trung bình mỗi năm, các nước tại khu vực này nhập khẩu hơn 34 triệu tấn đậu tương BĐG (tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số châu Âu cộng lại) – trong khi lượng đậu nành (không BĐG) sản xuất được tại đây chỉ khoảng 1,7 triệu tấn (đáp ứng khoảng 5% nhu cầu).

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/eu-cap-phep-10-sinh-vat-bien-doi-gen-dung-thuc-pham-va-tacn-post30075.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY