Để tìm sự tương tác giữa gene và các loại thực phẩm chiên, nhóm nghiên cứu Đại học Harvard đã phân tích thói quen ăn uống của gần 30.000 người Mỹ trưởng thành.
Họ tính toán nguy cơ béo phì di truyền của mỗi người bằng cách phân tích 32 gen được biết có liên quan đến căn bệnh này
Nghiên cứu cho thấy người ăn thực phẩm chiên ít nhất 4 lần 1 tuần sẽ có cân nặng trung bình cao hơn hẳn những người không ăn.
Những người nghiện đồ chiên và có 10 gene gây béo phì sẽ có chỉ số cơ thể BMI cao hơn 2 điểm so với người khác. Sự khác biệt có vẻ nhỏ; nhưng 2 điểm có thể biến chỉ số BMI của bạn từ loại “bình thường” đến loại “thừa cân”. Vậy điểm mấu chốt là gì? Di truyền học là quan trọng, nhưng những gì bạn ăn và chế độ luyện tập lại là vấn đề quan trọng hơn.
Kim Dung
Theo tạp chí Sống Khỏe
Chủ đề liên quan: