Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Giá đỗ - món ăn bình dân chữa nhiều bệnh

(MangYTe) Ăn giá đỗ dễ tiêu, giải độc, tăng cường S*nh l* cho cả nam và nữ, đặc biệt hỗ trợ ngăn ngừa ung thư.

Giá đỗ là hạt đậu xanh nảy mầm, dài chừng 3 đến 7 cm. Giá đỗ thường được ủ cho nảy mầm từ hạt đậu xanh, một số loại từ mầm đậu tương hoặc đậu Hà Lan.Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết giá đỗ giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals). Trong 100 g giá đỗ xanh có 5,5 g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91 mg P, 1,4 mg Fe, 0,2 mg vitamin B1, 0,13 mg vitamin B2, 0,75 mg vitamin PP, 0,09 mg vitamin B6, 10 mg vitamin C, giàu vitamin E với hàm lượng 15-25 mg và cung cấp 44 calo. Ăn giá hay mầm ngũ cốc cũng là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ dinh dưỡng của các loại đậu và ngũ cốc.

Loading

Đậu xanh sau khi làm thành giá đỗ sẽ có giá trị dinh dưỡng tăng cao hơn, vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần."Lợi ích nổi trội của giá đỗ là dễ tiêu, giải độc, chữa nhiều bệnh", lương y nói. Chất béo thực vật trong giá đỗ có công hiệu hỗ trợ điều trị chứng thừa cholesterol máu, thích hợp cho những người mắc bệnh tim mạch hay ăn kiêng giảm béo. Ngoài ra, thành phần vitamin phong phú trong giá đỗ có thể giải độc, công năng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, thông tiểu, trị bụng đầy tức, dùng tốt sau lao động ngoài nắng nóng.Với nam giới, giá đỗ còn có tác dụng cải thiện S*nh l* rất tốt. Vitamin E giúp tinh trùng khỏe. Vitamin C là chất chống oxy hóa hỗ trợ tinh trùng không vón cục, di chuyển nhanh, tăng sự hưng phấn và ham muốn, từ đó tăng khả năng thụ thai. Vitamin B12 tham gia vào sự trưởng thành của tế bào và tổng hợp DNA. Thiếu hụt vitamin B12 sẽ làm giảm tính di động và số lượng tinh trùng.Nam giới có thể sử dụng giá đỗ như luộc, xào tim cật hay là dưa giá... Trong đó giá xào tim cật là món ăn bổ dưỡng có thể khắc phục chứng xuất tinh sớm."Nam giới đang điều trị bệnh lý về tinh trùng có thể ăn 550 g giá đỗ một ngày", lương y Sáng hướng dẫn.
Giá đỗ có tác dụng cải thiện S*nh l* cho cả nam giới lẫn nữ giới. Ảnh: Dược học cổ truyền.Với phụ nữ, giá đỗ chứa nhiều chất oxy hóa, vitamin E, vitamin C có tác dụng hấp thu tia tử ngoại, tẩy sạch các chấm đen trên da mặt, hạn chế nhăn và thâm, giúp da mặt bớt khô, căng mịn màng trắng sáng hơn. Theo Đông y, để chữa bệnh da khô, nếp nhăn, đồi mồi, lấy 500 g giá đậu tương khô rang lên, tán mịn, trộn với rượu trắng. Mỗi lần uống 3 g hỗn hợp này, ngày ba lần, liên tục ba tháng, da mặt sẽ tươi sáng và đẹp hơn.Ngoài ra, nguyên tố vi lượng có trong giá đỗ, đặc biệt là kẽm, omega 3, các chất chống oxy hóa chính là những chất cần thiết cho làn da phụ nữ. Những phụ nữ ăn giá đỗ thường xuyên sẽ có hàm lượng estrogen trong cơ thể cao hơn người ít ăn giá đỗ, giúp sức khỏe dẻo dai, giảm các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, làm chậm quá trình mãn kinh, theo lương y Sáng.Giá đỗ còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư nhờ công dụng thải độc thanh lọc cơ thể, kể cả thạch tín. Đay là thực phẩm tốt cho người đang mắc các bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, Parkinson, Alzheimer...  

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/gia-do-mon-an-binh-dan-chua-nhieu-benh-post30764.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Hơn 10 năm tìm thầy chữa trị, ông Lưu Ngọc Thuận và bà Lưu Thị Phi (trú tại xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) vẫn không một lần được hưởng niềm vui được làm cha mẹ.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY