Giảm cân hôm nay

Giảm béo bằng vitamin C

(SKGĐ) Ở Việt Nam chuyện dùng vitamin C liều cao để giảm béo chưa được biết đến nhiều. Nhưng đó là phương pháp đang được lan truyền trên các trang tin tức nước ngoài.

Nhiều người mẫu, diễn viên nổi tiếng đã từng chia sẽ bí quyết giảm cân của họ chính là nước chanh. Cựu Hoa hậu Hàn Quốc Honey Lee, diễn viên Song Hye Kyo đều có chung bí quyết này. Thành phần chính của chanh chính là vitamin C. Vậy có thực sự vitamin C sẽ giúp bạn giảm cân? Dưới đây là nhận định của BS. Cao Hồng Phúc, Khoa y học Lao động, Học viện Quân y.

Sự thực: Vitamin C có thể giảm mỡ

Bổ sung thêm một hay nhiều cốc nước chứa vitamin C mà không kèm theo đường, nghĩa là bạn không tăng thêm một nguồn năng lượng nào vào cơ thể, và chúng chỉ giúp bạn giảm việc uống các loại nước hoặc thực phẩm có năng lượng khác.

Bạn có thể hơi nghi ngờ về tác dụng giảm béo của vitamin C. Nhưng khuyên bạn đừng nên lăn tăn, vì đó là những điều có thực. Vitamin C có thể giúp bạn tăng sức khỏe và giảm cân trông thấy nhờ vào các tác dụng sau.

Không mang tính năng lượng: bạn có thể yên tâm sử dụng vitamin C vì mức năng lượng của nó rất thấp. Bạn có thể uống một nước hoa quả có chứa vitamin C, một cốc nước tự chế có vitamin C thì cũng không mang lại năng lượng đáng là bao. Do đó, chúng không bao giờ gây ra dư thừa năng lượng cả. Bạn sẽ không bị tăng cân.Theo lý thuyết, vitamin C lại có các công dụng giúp cơ thể chuyển hóa lượng mỡ nhanh hơn.

Trước hết vitamin C làm giảm cholesterol. Người ta thấy rằng, vitamin C có vai trò thúc đẩy sự chuyển hóa cholesterol trong gan, biến thành chất hòa tan trong mật. Nếu thiếu vitamin C, bạn có thể bị tăng dự trữ cholesterol, gan của bạn có thể bị tăng cholesterol và đồng thời, nhiều phủ tạng khác cũng tích tụ chất này. Nhưng nếu bổ sung đủ vitamin C, cholesterol sẽ không bị tích tụ dư thừa làm giảm mỡ ở các phủ tạng.

Thứ hai, vitamin C đốt cháy mỡ thừa. Khi bạn ăn thừa dinh dưỡng, phần thừa này sẽ được tích trữ dạng mỡ trong cơ thể, bám vào xung quanh gan, tim, ruột, thận làm cho bạn phì ra, đặc biệt ở quanh bụng. Trong khi đó vitamin C làm tăng tổng hợp một chất chuyển hóa chất béo là carnitine. Khi có đủ carnitine, chất béo sẽ được chuyển hóa bình thường để tạo ra năng lượng. Nhưng nếu không có đủ carnitine, chất béo sẽ khó bị tiêu hao. Nếu bạn cung cấp đủ vitamin C, carnitin sẽ có đủ và bạn sẽ tiêu hóa được lượng mỡ đã bị đóng tảng trong cơ thể. Bụng của bạn sẽ co nhỏ lại.

Thứ ba, vitamin C khiến cơ thể dùng mỡ nhiều hơn. Vận động là cách để giảm cân vì vận động và thể dục giúp tiêu hao năng lượng. Nhưng năng lượng này ngoài lấy từ chất béo nó còn lấy từ đường và các hợp chất cao năng trong cơ thể. Nếu bạn ưu tiên dùng vitamin C thì khi vận động, cơ thể sẽ lấy năng lượng từ chất béo nhiều hơn, nên cơ thể bạn sẽ săn chắc hơn.

Nhưng giảm cân bằng vitamin C không dễ

Để đạt được công hiệu giảm béo, bạn phải dùng vitamin C kiên trì. Vì rằng không thể dùng 3-4 ngày là có thể sụt cân được ngay. Thời gian dùng phải kéo dài vài tháng.

Liều lượng dùng vitamin C để giảm béo cũng không phải là mức bình thường. Liều dùng thông thường của vitamin C ước chừng từ 80-90mg/ngày. Nhưng để đạt hiệu quả giảm cân, bạn cần bổ sung vitamin C với liều lượng ít nhất 500mg/ngày. Vitamin C tốt nhất là vitamin C trong thực phẩm. Chúng có ưu điểm là được hấp thu kèm theo thực phẩm, lại dễ hòa tan nên được hấp thu hoàn toàn. Nhưng bổ sung bằng thực phẩm là việc không dễ với nhiều người. Việc dùng vitamin C liều cao một lúc cũng có tác dụng phụ là tiêu chảy, kích ứng đường tiêu hóa.

Cách dùng vitamin C an toàn

Vitamin C có thể hỗ trợ bạn trong việc giảm cân nhưng bạn nên lưu ý:

- Dùng nhiều thực phẩm giàu vitamin C: Đó là các loại: rau ngót, dền đỏ, rau đay, rau mùng tơi, rau diếp cá, rau mùi tàu, rau cần tây, rau mùi ta, rau kinh giới, ổi, quýt, đu đủ chín, quất chín, cam, chanh... Tuy nhiên vitamin C dễ bị phân hủy một phần ở nhiệt độ 1900C và hoàn toàn ở nhiệt độ 5500C nên bạn cần lưu ý khi chế biến. Các món luộc sơ thì mất ít vitamin C hơn là chiên, xào, rán, hầm, hấp. Cách tốt nhất là, bạn chọn thực phẩm sạch và dùng dưới dạng nước ép, sinh tố. Các thực phẩm khi được bảo quản lạnh cũng sẽ giảm hàm lượng vitamin C.

- Vitamin C có tính acid nên không uống khi đói. Vitamin C có tính gây kích ứng nên không uống trước ăn. Nên uống vitamin C kèm theo các bữa ăn giàu chất béo. Và cực kỳ quan trọng, giúp cho việc giảm cân hiệu quả, ngoài việc dùng vitamin C đúng, bạn cần dùng đúng chế độ dinh dưỡng và chế độ vận động.

- Mỗi ngày không được dùng quá 1000mg vì chúng sẽ được tích tụ gây ra rối loạn tiêu hóa. Để hấp thu vitamin C tốt nhất, bạn nên chia nhỏ từng lần uống. Lý do là vitamin C sẽ được hấp thu gần như hoàn toàn nếu mỗi lần uống với lượng 60-100mg, trong khi đó chúng được hấp thu thấp hơn nếu dùng với liều cao hơn.

- Nếu dùng viên bổ sung, nên uống chúng vào buổi sáng và chiều hoặc uống trước khi tập thể dục 30 phút.

Những người đủ vitamin C giúp cơ thể tăng tốc tiêu thụ chất béo thêm 30% trong mỗi lần tập so với người thiếu chất này.

(Nghiên cứu của BS. Carol Johnston, Bộ môn Dinh dưỡng, ĐH. Arizona, Mỹ)

Nam Phong (ghi)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/giam-beo/giam-beo-bang-vitamin-c-3937/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY