Các mầm bệnh như vi khuẩn và vi rút lây lan qua không khí, động vật, thực phẩm, chất dịch cơ thể, đất và bề mặt, phần lớn lây lan qua tay. Rửa tay thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, cúm mùa và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Dưới đây là một hướng dẫn về cách giữ gìn vệ sinh tay và hô hấp.
Thực hành vệ sinh tay là rất hiệu quả để ngăn chặn lây truyền mầm bệnh. Giữ gìn vệ sinh tay bằng cách sử dụng xà phòng và nước hoặc chất sát trùng tay để giảm số lượng vi trùng truyền nhiễm tiềm ẩn trên bàn tay và móng tay. Khi số lượng mầm bệnh trên tay giảm đi, sẽ có ít cơ hội cho những vi trùng này lây lan và có khả năng gây bệnh cho bạn và những người khác.
Sử dụng chất sát trùng tay chứa cồn cũng hiệu quả ngang với xà phòng và nước, trừ các trường hợp sau:
Thực hành vệ sinh hô hấp là một cách hiệu quả khác để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh qua không khí. Dưới đây là một số cách để thực hành vệ sinh hô hấp:
- Đeo khẩu trang: Đeo khẩu trang để che mũi và miệng trong khi ho hoặc hắt hơi. Theo CDC, có thể sử dụng khẩu trang y tế với quai đeo tai hoặc khẩu trang phẫu thuật với dây buộc để chắn dịch tiết đường hô hấp.
Ngoài ra, gấp khuỷu tay để che miệng khi ho và hắt hơi là một cách khác để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh. Tránh sử dụng khăn tay vì nó có thể trở thành nơi sinh sản của virus.
- Sử dụng khăn giấy: Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt bỏ đúng cách, sau đó rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng chất sát trùng. Điều này sẽ ngăn chặn virus lây lan sang người khác.
Bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng nếu thường xuyên thực hành vệ sinh tay và hô hấp, có thể là tại nơi làm việc, ở nhà hoặc ở những nơi công cộng. Luôn mang theo nước sát trùng tay mỗi khi ra khỏi nhà.
Chủ đề liên quan:
dịch virus giữ vệ sinh giữ vệ sinh tay hô hấp như thế nào thế nào vệ sinh vệ sinh hô hấp vệ sinh tay virus corona virus Corona Vũ Hán