Bệnh tuổi Teen hôm nay

Giúp tuổi dậy thì hiểu đúng về cơ thể mình

Ở tuổi dậy thì, cơ thể vươn mình phát triển, các dấu hiệu S*nh l* cũng phát triển vượt bậc nên trẻ đã có nhu cầu T*nh d*c.
Với các em trai

Đối với trẻ trai, tác động của hormon tới các bộ phận Sinh d*c và tâm lý rất mạnh. Con trai có thể cương cứng D**ng v*t ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng trong tuổi dậy thì điều này thường xuyên hơn. Sự cương cứng ở tuổi này thường xảy ra khi con có những suy nghĩ về T*nh d*c. Những việc này làm máu chảy vào D**ng v*t nhiều hơn.

Sự cương cứng cũng có thể xảy ra khi con thủ dâm (tự dùng tay để vuốt ve D**ng v*t). Con có thể cũng cương cứng ngay cả khi không suy nghĩ hoặc làm bất cứ điều gì. Một điều cha mẹ băn khoăn là do sự phát triển S*nh l* của con trong giai đoạn này diễn ra mạnh mẽ, nên lo con cứ loay hoay với việc D**ng v*t cứ cương cứng lên, ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt. Khi ấy, các con cảm thấy trong người bí bách, thiếu bình tĩnh, bối rối và hay thẹn thùng.

Vậy phải làm gì để hạn chế chuyện này? Đây là một câu hỏi khó bởi sự phát triển ở mỗi trẻ là khác nhau. Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên khuyên con tập trung sự chú ý vào việc khác, vào đam mê khác lành mạnh hơn (như thể thao, ca nhạc), hoặc tăng cường tham gia các hoạt động thể dục như chạy bộ, bơi lội hoặc tắm nước mát, cũng có thể xua tan những ý nghĩ về tính dục.

Khoảng 14 - 15 tuổi, cơ thể các em nam đã sản xuất tinh trùng, có hiện tượng xuất tinh. Nếu không thủ dâm thì cơ thể sẽ tự thủ tiêu lượng tinh trùng đó trong giấc ngủ đêm. Cha mẹ cần nói cho trẻ biết hiện tượng xuất tinh ban đêm và hiện tượng thủ dâm.

tuổi dậy thì, trẻ trai có nhu cầu T*nh d*c rất cao. Thủ dâm như là một phương thức để làm hạ nhiệt bớt các cơn cao trào trong khi các em không được phép quan hệ T*nh d*c. Thủ dâm là một chuyện bình thường, diễn ra ở gần như 100% trẻ em trai từ 14 - 15 tuổi trở lên.

Trẻ em trai hay thủ dâm hơn trẻ em gái vì bộ phận Sinh d*c của trẻ em trai thay đổi rõ rệt và điều này đã kích thích các em. Mặt khác ở tuổi này, do hormon giới tính nam testosteron - hormon ham muốn T*nh d*c tiết ra mạnh mẽ đã thôi thúc các em kiếm tìm cảm giác phải thỏa mãn. Thủ dâm không chỉ dừng lại ở tuổi dậy thì mà còn kéo dài suốt về sau, khi đã là một người đàn ông trưởng thành.

Đó là hiện tượng rất bình thường và không có gì xấu. Thủ dâm cũng có những lợi ích khác, đó là cách để các em tập xuất tinh, tập cảm giác Sinh d*c, rèn cho mình cảm giác bền với xúc cảm T*nh d*c.

Tuy nhiên, nếu thủ dâm quá nhiều và thường xuyên bị ám ảnh bởi nó thì lại gây hại, gây căng thẳng thần kinh, mệt mỏi, suy giảm ham muốn T*nh d*c, có thể dẫn tới xuất tinh sớm khi quan hệ T*nh d*c với bạn tình thực sự sau này. Vì vậy, trẻ cần tăng cường các hoạt động giao lưu bạn bè, lao động giúp cha mẹ và các hoạt động thể dục thể thao nhằm cân bằng sức khỏe và tâm S*nh l*.

Với các em gái

Dậy thì ở bạn gái được dánh dấu bằng hiện tượng kinh nguyệt lần đầu tiên. Khi dậy thì, trẻ gái bắt đầu có nhiều cảm xúc khác nhau, biết rung động trái tim, biết yêu đương hờn giận. Bạn gái có thể có những cảm xúc lãng mạn với một ai đó và bắt đầu hẹn hò. Bạn có thể cảm thấy như đang yêu hôm nay và hôm sau lại không.

Có những cảm xúc thay đổi nhanh chóng là điều tự nhiên. Bạn gái có thể bắt đầu nghĩ đến quan hệ T*nh d*c và có những đòi hỏi nhu cầu T*nh d*c. Điều này được lý giải là do ở tuổi dậy thì, cơ thể sản sinh mạnh mẽ hormon giới tính nữ để biến một cô bé thành một thiếu nữ với cơ thể nở nang, có những đường cong, ngực nở eo thon.

Hormon giới tính cũng tác động nhiều tới S*nh l* bạn gái. Bạn gái có thể cảm thấy dễ chịu khi đụng chạm hoặc cọ xát vùng Sinh d*c của mình. Việc đụng chạm phần này của cơ thể được gọi là thủ dâm. Có nhiều bạn nữ thủ dâm. Đây là một cách tự nhiên để khám phá cơ thể.

Cha mẹ cần làm gì để giúp con phát triển tính dục đúng hướng?

S*nh l* và giới tính của trẻ giai đoạn này là chính đáng và phù hợp với lứa tuổi. Phụ huynh không nên tránh nói chuyện với con về tính dục. Ngược lại, cần phải chủ động nói chuyện và hướng dẫn trẻ về tình yêu, giới tính cũng như giữ gìn mối quan hệ trong sáng.

Nếu không được quan tâm, với bản tính tò mò, trẻ sẽ tự tìm hiểu trên mạng và bạn bè. Lúc này sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ sa vào những trang web có nội dung xấu, đồi trụy, hay gặp bạn bè xấu dễ dẫn đến những nhận thức lệch lạc về tình yêu, T*nh d*c và chịu hậu quả do quan hệ T*nh d*c sớm... 

Mangyte.vn
Theo Băng Tâm - Sức khỏe và Đời sống


Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-giup-tuoi-day-thi-hieu-dung-ve-co-the-minh-3722.html)
Từ khóa: tuổi dậy thì

Chủ đề liên quan:

cơ thể tuổi dậy thì

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY