Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Gợi ý mẹ cách nấu cháo ăn dặm cho bé, tránh phạm phải 4 sai lầm này

Trong giai đoạn ăn dặm của trẻ thì cháo là thực phẩm phổ biến nhất. Dưới đây là những cách nấu cháo ăn dặm cho bé và một vài sai lầm mẹ dễ mắc phải.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé luôn là chủ đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Làm sao để có được món cháo hấp dẫn nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé? Mẹ sẽ cần lưu ý đến 4 yếu tố khi chế biến thực phẩm ăn dặm: Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo, nguyên liệu, cách nấu cháo và cách bảo quản.

1. Tránh mắc sai lầm nào khi nấu cháo ăn dặm cho bé?

1.1. Đổ nước lạnh vào khi đang ninh xương

Trong thịt, xương có nhiều đạm và chất béo, khi nấu ở nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này kết tủa nhanh chóng. Điều này dẫn đến thời gian ninh xương lâu hơn và xương khó nhừ. Kèm theo đó là mùi vị, dinh dưỡng trong thịt, xương bị biến đổi, giảm chất lượng.

1.2. Nêm nhiều gia vị khi trẻ bắt đầu ăn dặm

Vào giai đoạn trẻ mới bắt đầu ăn dặm, mẹ khi nấu ăn cho trẻ nên nên hạn chế gia vị khi nêm nếm đồ ăn cho trẻ.

Thực tế, vị mặn, ngọt tự nhiên đã có sẵn trong thịt, rau củ là đủ sử dụng nhưng vẫn an toàn cho trẻ. Tới giai đoạn trẻ được 9 đến 11 tháng, lúc này phụ huynh mới có thể thêm một chút ít gia vị vào món ăn cho trẻ. Bản chất việc thêm mắm, muối vào thức ăn quá sớm còn là nguyên nhân khiến thận bé phải làm việc quá sức gây nhiều tác động xấu tới sức khỏe của bé sau này.

1.3. Đảo thức ăn trong nồi liên tục

Nhiều phụ huynh khi nấu cháo cho trẻ có thói quen quấy đảo nồi cháo liên tục. Tuy nhiên, hành động khuấy cháo liên tục sẽ làm thực phẩm trong nồi dễ nát, nhũn và giảm giá trị dinh dưỡng. Không chỉ thế, đồ nát sẽ khiến món ăn không còn hấp dẫn, làm trẻ mất hứng thú ăn.

1.4. Cho sữa vào cùng lúc với đồ ăn khác

Nếu muốn cho thêm sữa vào các món cháo, súp… để tăng độ béo, ngậy và nhiều dinh dưỡng thì không nên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần. Điều này sẽ làm đạm trong sữa bị tách và vitamin bị phân hủy.

Tốt nhất trong trường hợp này là nên nấu bột, gạo, rau trong nước trước rồi mới thêm sữa vào, đun đến khi sôi và bắc ra ngay để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng.

2. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé theo tỷ lệ gạo – nước

Dựa vào tỷ lệ gạo và nước mà bạn có thể tùy chỉnh cháo loãng hoặc đặc. Ở thời gian bắt đầu ăn dặm, bé nên làm quen với cháo loãng hay bột trước. Sau đó bạn có thể tăng dần độ sánh đặc để con có thể tập nhai thực phẩm. Điều này vừa giúp kích thích men tiêu hóa tiết ra nhiều hơn, đồng thời thúc đẩy quá trình hoạt động của dạ dày.

Bạn có thể dựa theo bảng công thức nấu cháo dưới đây để cân bằng tỉ lệ gạo:nước dưới đây:

Chú ý: Khi bạn đong gạo bằng thìa canh thì có thể quy đổi 1 muỗng gạo = 5g.

Nếu bạn thường xuyên nấu sẵn cháo để trữ đông và hàng ngày lấy ra một lượng cụ thể để nấu cháo ăn dặm thì nên nấu theo tỷ lệ gạo, nước là 1:5. Khi rã đông cháo, bạn thường sẽ cho thêm các thực phẩm khác và nước vào nên từ ban đầu nếu cho quá nhiều nước sẽ dễ làm cháo bị loãng.

Điều chỉnh tỉ lệ gạo: nước theo nhu cầu sánh đặc của cháo (Nguồn: Internet)

3. Cách chọn nguyên liệu nấu cháo theo từng giai đoạn

Khi đã biết được tỷ lệ gạo và nước, việc tiếp theo là chọn nguyên liệu phù hợp để nấu cháo ăn dặm. Nguyên liệu không chỉ giúp món ăn trở nên thơm ngon mà còn đảm bảo được nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể:

3.1. Cách nấu cháo giai đoạn 4-6 tháng

Nguyên liệu phần lớn cho các thực đơn ăn dặm thường bao gồm rau, củ, quả, ngũ cốc, sữa.

Nấu cháo cho trẻ, phụ huynh nên lựa chọn như sau:

Các loại rau có màu xanh thẫm và chỉ sử dụng lá, không nên dùng cọng, thân. Bên cạnh đó là các loại củ, quả có thể nấu mềm như cà chua, khoai tây, cà rốt, khoai lang, bí đao,…

Ngoài ra, nên hạn chế: Các loại rau, củ có thể gây nên tình trạng dị ứng như lạc, lúa mì, đậu nành, ngô. Nếu vẫn muốn sử dụng các nguyên liệu này thì bạn nên thử theo dõi phản ứng dị ứng của trẻ bằng cách:

- Nấu riêng từng loại nguyên liệu và theo dõi phản ứng của trẻ sau 2- 3 lần ăn.

- Nếu trẻ có những triệu chứng như đỏ mắt, nổi mẩn đỏ, ngứa da, khó thở,… thì không nên dùng thực phẩm.

3.2. Cách nấu cháo ăn dặm thời điểm 7-12 tháng

Thời điểm này bạn có thể cho bé tập làm quen nguyên liệu từ động vật như cá, thịt bò, thịt gà, heo trứng.

Phụ huynh nên lựa chọn thực phẩm như sau: Những loại thịt nạc, mềm và các loại cá chứa chất béo tốt. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn cá quá 3 lần/tuần. Nếu trẻ dễ bị dị ứng thì không nên cho ăn trứng và tôm trong thời điểm này. Lượng thịt, cá trong bữa ăn hàng ngày sẽ khoảng 15g/phần ăn.

Mẹ nên hạn chế: Các loại hải sản có tính chất cứng như trai, sò, hàu vì có thể làm tăng khả năng dị ứng ở trẻ.

4. Cách nấu cháo ăn dặm tốt cho hệ tiêu hóa

Việc cho nhiều gia vị khi con ăn dặm là không nên bởi trẻ dễ bị lệ thuộc vào hương vị của chúng và trở nên kén ăn hơn. Bên cạnh đó cho quá nhiều muối, đường trước khi trẻ được 12 tháng có thể tác động xấu đến thận của con. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn quá nhạt trong thời gian dài cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Bạn có thể trữ thực phẩm trong ngăn đá (Nguồn: Internet)

Cách nấu cháo ăn dặm lý tưởng nhất là nên hạn chế tối đa dùng muối hay đường trong đồ ăn của trẻ. Nếu muốn thức ăn thơm ngon và bớt nhạt, bạn nên sử dụng các nguyên liệu là rau củ có vị ngon tự nhiên.

5. Cách bảo quản cháo ăn dặm

Phương pháp trữ đông là cách an toàn và hiệu quả để lưu trữ các nguyên liệu nấu cháo. Bạn có thể mua cùng lúc nhiều nguyên liệu khác nhau, rửa sạch, nấu chín, xay nhuyễn và chia thành các phần bằng nhau rồi để đông đá.

Khi sử dụng, mẹ cần lưu ý dùng hết trong 1 tuần, không nên để lâu mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, mẹ nên đong lượng nguyên liệu sao cho vừa trong 1 phần ăn của trẻ, không nên để thừa thức ăn.

Bài viết đã giới thiệu cho bạn nhữngcách nấu cháo ăn dặm cho béđơn giản, tiện lợi. Cho trẻ ăn đúng cách, đúng lúc, đúng giai đoạn vừa giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn giúp mẹ nhẹ nhàng trong việc nấu ăn.

Theo Trang Lê/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Link bài gốc Lấy link

https://doanhnghieptiepthi.vn/goi-y-me-cach-nau-chao-an-dam-cho-be-tranh-pham-phai-4-sai-lam-nay-161210406160014542.htm?fbclid=IwAR2B3lsP3tmJetI6_Zz6xDM0zFbzx6l1T9faIU0y-ZEdOUBrVVwsQrTLTsY

Theo Trang Lê/Doanh nghiệp & Tiếp thị

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/goi-y-me-cach-nau-chao-an-dam-cho-be-tranh-pham-phai-4-sai-lam-nay/20211001050626714)

Tin cùng nội dung

  • Theo ThS. BS Lê Thị Hải - Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhiều thói quen trong khi chế biến đồ ăn hàng ngày của các mẹ đôi khi làm mất đi lượng dinh dưỡng lớn trong thực phẩm và gây nên những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của trẻ.
  • Thời tiết lạnh kéo dài khiến trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy. Tại khoa Nhi, BV Bạch Mai thời điểm này rất đông bệnh nhi đến khám do mắc phải các chứng bệnh trên.
  • Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển
  • Tiêu chảy là một bệnh thường gặp ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Trẻ suy dinh dưỡng khi mắc bệnh tiêu chảy dễ bị tiêu chảy kéo dài.
  • Tại sao trẻ ăn nhiều mà không lớn? - Đó là câu hỏi của không ít cha mẹ hiện nay khi mà con ăn đủ bữa, đủ chất dinh dưỡng nhưng không tăng cân.
  • Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra ngoài theo đường miệng. Việc xử trí đúng sẽ giúp trẻ cải thiện chứng bệnh này.
  • Với những mẹo nhỏ, giúp bé khám phá thế giới rau quả và tự làm đồ ăn ngộ nghĩnh, bé sẽ có lòng say mê với những đồ ăn có lợi cho sức khỏe.
  • Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Pediatrics, trẻ sơ sinh nhẹ cân gia tăng nguy cơ mắc trầm cảm, rối loạn tăng động kém chú ý...
  • Tình trạng bạo lực ở giới trẻ, gây không ít quan ngại cho các bậc phụ huynh và cộng đồng. Những trận ức hiếp bạn trang lứa ngày càng nhiều, và hình thức gây hấn cũng càng nham hiểm và nguy hại hơn. Vì sao những thanh thiếu niên này lại chọn gây hấn, thay vì ôn hòa và thù ghét, thay vì tử tế?
  • Ngứa mắt, họng khô, phát ban, buồn nôn, khó thở… là những triệu chứng của dị ứng mà trẻ nhỏ có thể gặp do ăn thực phẩm không hợp với cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY