Giảm cân hôm nay

Học ngay 11 bí quyết giữ dáng của phụ nữ Nhật

Phụ nữ Nhật nổi tiếng với thân hình thon thả, khỏe mạnh. Vậy bí quyết giữ dáng, cách ăn mà không sợ mập của họ là gì

Hạn chế ăn ở ngoài:

Người Nhật thường nấu ăn ở nhà theo khuyến cáo của Chính phủ. “Mùa nào thức nấy” là tiêu chí chọn nguyên liệu của phụ nữ Nhật, vì thế họ luôn có những thực phẩm tươi, ngon, sạch trong bữa ăn. Việc nấu ăn ở nhà giúp chúng ta kiểm soát được lượng cholesterol, đường bột đưa vào cơ thể.

Đi bộ, vận động nhẹ nhàng:

Các chuyên gia thể hình luôn khuyên chúng ta dành thời gian đến phòng gym hoặc chơi một môn thể thao nào đó. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian và sự kiên trì để theo đuổi việc tập luyện khắt khe trong thời gian dài. Thay đổi một số thói quen nhỏ cũng có thể giúp bạn cải thiện vóc dáng. Đối với phụ nữ Nhật, họ luôn biến việc vận động thành thói quen hàng ngày. Họ leo cầu thang thay vì đi thang máy, đi bộ mỗi khi có thể, dọn dẹp nhà cửa, xoay cổ chân mỗi khi xếp hàng, tập những động tác yoga tại nhà vào mỗi buổi sáng,...

Ít uống rượu bia:

Theo một số nghiên cứu, chỉ có 6/100.000 phụ nữ Nhật bị ung thư vú, tỉ lệ này thấp hơn 11 lần so với phụ nữ Singapore. Nguyên nhân là do phụ nữ Nhật rất ít uống rượu bia. Các thức uống có cồn luôn chứa nhiều calo và gây hại cho sức khỏe. Một ly cocktail hoặc bia chứa hơn 300 calo, tương đương 30 phút chạy bộ

Không ăn thức ăn nhanh, đồ hộp:

Lượng muối, đường, tinh bột, dầu mỡ cao trong đồ ăn nhanh là thứ người Nhật kiêng kỵ. Họ nói không với đồ ăn nhanh và thức ăn đóng gói sẵn. Mặc dù tại Nhật có nhiều máy bán tự động nhưng người dân lại rất ít ăn vặt, đa số họ chỉ ăn 3 bữa chính. Trong tủ lạnh của gia đình Nhật điển hình, chỉ có sushi và sashimi. Đây là 2 món ăn không phải bảo quản, chế biến nhiều.

Chế độ ăn Atkins:

Đây là chế độ ăn nhiều chất xơ, nhiều protein, ít carbohydrate và chất béo. Với chế độ ăn này, cơ thể sẽ được cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động trong ngày mà lượng calo lại không quá nhiều. Theo một số khảo sát, lượng rau xanh trong khẩu phần ăn của người Nhật cao gấp 5 lần so với người phương Tây. Bạn có tùy chỉnh chế độ ăn này vào khẩu phần ăn của mình, lượng rau xanh nên gấp đôi tinh bột, canh chất đạm bằng lòng bàn tay, và chất béo bằng một đầu ngón tay. Bạn không nên cắt bỏ hoàn toàn tinh bột và chất béo. Vì thiếu tinh bột cơ thể sẽ không có đủ năng lượng cần thiết cho hoạt động sống. Các vitamin chỉ tan trong chất béo, không có chất béo bạn sẽ không hấp thụ được vitamin, nên nạp các loại chất béo từ thực vật và cá.

Bữa sáng là bữa chính:

Người Nhật quan niệm, bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày. Nó cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Bữa sáng tiêu chuẩn của người Nhật sẽ có: súp miso, cá, rong biển, cơm, món ăn từ đậu nành, và trà. Quan điểm này cũng giống câu nổi tiếng của phương Tây: Ăn bữa sáng cho mình, ăn bữa trưa cho bạn và ăn bữa tối cho kẻ thù. Bạn nên ăn một bữa sáng thịnh soạn, bữa trưa cũng đầy đủ không kém và hạn chế ăn nhiều vào buổi tối. Nhất là sau 20h thì không nên nạp bất kỳ loại đồ ăn chứa nhiều calo nào.

Ăn chậm, nhai kỹ:

Nếu bạn ăn nhiều và nhanh, thì lượng thức ăn nạp vào sẽ nhiều hơn so với khi ăn chậm và nhai kỹ. Nhai kỹ giúp bạn cảm nhận hương vị của thức ăn tốt hơn và giúp no lâu hơn. Từ đó bạn sẽ giảm cảm giác đói vào giữa buổi và giảm ăn vặt. Hãy đặt đũa/ muỗng xuống sau mỗi lần gắp thức ăn, nhai hết thức ăn rồi mới gắp tiếp. Thực hiện thói quen này sẽ giúp bạn ăn chậm hơn và no nhanh hơn. Bên cạnh đó, cách dọn thức ăn của người Nhật cũng rất đặc biệt, không trình bày thức ăn lên những chiếc dĩa to, thay vào đó thức ăn sẽ được dọn trên những chiếc dĩa nhỏ hơn. Họ muốn thưởng thức mọi món ăn mỗi thứ một ít chứ không cố gắng ăn nhiều thứ một lần.

Hạn chế đồ ngọt sau bữa ăn:

Phụ nữ Nhật thường tránh sử dụng các loại đồ tráng miệng ngọt sau bữa ăn chính. Chúng ta thường “vui miệng” mà ăn quá lượng đồ ngọt quy định. Có thể bạn không ăn nhiều trong bữa, nhưng nếu ăn nhiều các loại đồ ngọt sau bữa ăn thì có khả năng tăng cân rất lớn. Vì lượng calo trong đồ ngọt rất lớn, cao gấp nhiều lần so với thịt cá, rau củ.

Cách chế biến thức ăn đơn giản:

Phụ nữ Nhật chuộng các món ăn ít qua chế biến và họ cũng tìm cách chế biến món ăn đơn giản. Với các loại rau củ, họ sẽ cắt nhỏ để chúng nhanh chín và bảo toàn tối đa lượng vitamin. Những món chiên, họ sẽ dùng các loại nồi chiên không dầu, hoặc bỏ rất ít dầu. Phụ nữ Nhật ưa thích sử dụng nước hầm rau củ và xương, vì nó giàu dưỡng chất và ít calo. Họ cũng rất hạn chế sử dụng gia vị để giữ lại vị nguyên gốc của thực phẩm.

Uống nước ấm vào buổi tối:

Theo một số nghiên cứu, nên uống 800ml nước ấm vào buổi tối, sau bữa ăn. Uống nước ấm sẽ khiến cơ thể nóng lên và nó phải tốn năng lượng để tự điều hòa lại. Việc này cũng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, và tiêu hóa thực phẩm tốt hơn.

Đi, đứng, ngồi đúng tư thế:

Việc giữ tư thế đúng khi ngồi, đứng không chỉ tránh nguy cơ cong, vẹo cột sống mà còn hạn chế tích lũy mỡ ở bụng và đùi. Tư thế đúng khi đứng là lưng thẳng, vai thẳng, và ngực hơi ưỡn ra. Tư thế ngồi đúng là lưng thẳng, chân chạm đất, lưng dưới và hông chạm vào lưng ghế. Seiza là kiểu ngồi truyền thống của người Nhật. Đây là tư thế ngồi mà bạn có thể học theo để cải thiện tư thế, điều hòa nhịp tim. Hai ngón chân cái của hai chân chồng lên nhau, hai đầu gối cách nhau 10-15cm đối với đàn ông và khép nhỏ nhất có thể đối với phụ nữ, hai bàn tay để trên đùi, lưng thẳng, mắt nhìn thẳng phía trước.

Thay vì phải ép buộc bản thân ăn những món ăn kiêng nhạt nhẽo, theo những thực đơn giảm cân khắc nghiệt. Bạn có thể cải thiện vóc dáng bằng cách làm theo các bí quyết giữ dáng thon thả của phụ nữ Nhật. Toàn bộ bí quyết này thực chất là thay đổi thói quen ăn uống lành mạnh. Tuy kết quả giảm cân không nhanh, nhưng nó là cách an toàn cho sức khỏe và bạn có thể theo đuổi lâu dài.

Ý Nhi

Theo tạp chí Sống khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/giam-beo/hoc-ngay-11-bi-quyet-giu-dang-cua-phu-nu-nhat-28487/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY