Triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh là đau bụng và rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài. Các chuyên gia tiêu hóa khuyên rằng, người bệnh hội chứng ruột kích thích cần chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp. Chính đều này sẽ góp phần cải thiện các triệu chứng khó chịu cũng như giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa biến chứng.
Chất béo, nhiều dầu mỡ và những đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân gây ra bênh ruột kích thích lớn nhất. Chính vì vậy bạn cắt càng nhiều trong chế độ ăn uống của bạn càng tốt. Các thực phẩm chế biến sẵn hạn chế ăn như xúc xích, pate, các thực phẩm nhiều chất béo như: mayonnaise, bánh quy, phô mai…
Thịt đỏ khó tiêu hóa hơn hầu hết các loại thịt khác, nghĩa là nó ở trong cơ thể lâu hơn. Nó cũng có rất nhiều chất béo, có thể gây ra hội chứng ruột kích thích. Bạn vẫn có thể ăn thịt đỏ, nhưng hãy cân nhắc việc giảm khối lượng xuống hoặc chỉ ăn một vài lần một tuần.
Thức ăn sống cũng được xem là kẻ thù có thể làm tăng các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Các loại vi khuẩn có hại tồn tại trong nhóm thực phẩm này có thể khiến cho đường ruột gặp rắc rối, vì vốn dĩ người hội chứng ruột kích thích lợi khuẩn đã giảm sút nghiêm trọng nên khi có hại khuẩn xâm nhập càng làm cho mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hại khuẩn ra tăng dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Một số thức ăn sống như sau sống, sushi, thịt sống… nên người bệnh cần loại ra khỏi khẩu phần ăn.
Rượu bia và thức uống có cồn là một trong số những thức uống gây hại cho hoạt động của cơ quan tiêu hóa. Các loại đồ uống này có thể khiến niêm mạc ruột thêm tổn thương và làm ch*t lợi khuẩn khiến các rối loạn tiêu hóa nặng nề hơn.
Các loại đồ uống có gas hay thức uống có nhiều đường cũng không nên sử dụng khi bạn đang bị hội chứng ruột kích thích. Chúng đều có thể gây đầy hơi, khó tiêu, thức uống nhiều đường còn dễ khiến bạn bị tiêu chảy và làm nặng thêm triệu chứng bệnh.
Người bệnh chứng ruột kích thích nên bổ sung những thực phẩm tốt cho người bệnh. Người bệnh nên ăn các loại thịt nạc của gia súc, gia cầm, cá đồng…, bổ sung thức ăn nhiều chất xơ hòa tan (như mùng tơi, rau lang, khoai tây, khoai lang, chuối, bơ, đu đủ,gạo lứt, cám gạo), đặc biệt khi bị táo bón.
Khi ăn phải ăn chậm, nhai kỹ nhằm hạn chế nuốt khí vào làm giảm đầy bụng, trướng hơi, giảm sự căng giãn đột ngột ống tiêu hóa do đó hạn chế kích kích co bóp của ruột nên giảm số lần đi ngoài và giảm đau.
Quan trọng nhất, người bệnh cần bổ sung đầy đủ lợi khuẩn cho đường ruột, đặc biệt là lợi khuẩn Bifidobacterium (Bifido) – loại lợi khuẩn chính chiếm hơn 90% tổng số lợi khuẩn trong đường ruột.
Vì trong đường ruột có khoảng 100 triệu tế bào thần kinh kết nối với não bộ. Khi não bị căng thẳng sẽ truyền tín hiệu xuống cho đường ruột cung cấp thức ăn (là vitamin nhóm B) là năng lượng để giúp an thần, giảm căng thẳng, stress.
Và lợi khuẩn chính là nhà máy sản xuất vitamin nhóm B theo yêu cầu của cơ thể. Nhưng với những người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, do lợi khuẩn sụt giảm nghiêm trọng, do nhiều lần tái phát và lạm dụng các loại Thu*c điều trị triệu chứng nên không có đủ lợi khuẩn sản xuất đủ vitamin nhóm B. Chính vì vậy, tăng cường bổ sung đầy đủ lợi khuẩn sống Bifido sẽ giúp người bệnh dần ổn định: thông suốt hệ trục não ruột, đảm bảo vitamin B thức ăn cho não bộ giúp tinh thần phấn chấn vui vẻ, ít bị căng thẳng, những cơn đau thưa dần và biến mất.
Có đủ lợi khuẩn Bifido, sẽ đảm bảo 3000 enzym tiêu hóa sẽ giúp người bệnh dứt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa và giúp người bệnh sống hòa bình ổn định không lo biến chứng viêm đại tràng, ung thư đại tràng.
Việc bổ sung lợi khuẩn Bifido sống thông thường từ các men vi sinh. Tuy nhiên, Bifido lại rất dễ ch*t khi đi qua axit dạ dày nên lưu ý khi chọn lựa chúng ta phải chọn những sản sử dụng công nghệ cao như một số men vi sinh của Nhật Bản sử dụng công nghệ SMC mới đưa lợi khuẩn Bifido vào sâu tận đại tràng thì mới giúp được cho người bệnh.
Men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản suốt 22 năm liền của công ty Morishita Jintan với tuổi đời 126 năm kinh nghiệm sản xuất và sáng chế dược phẩm.
Men vi sinh Bifina S có công thức tiên tiến 3 trong 1: gồm có 2 lợi khuẩn: Bifidobacterium (5 tỷ), Lactobacillus (1 tỷ) và chất xơ hòa tan Oligosaccharide là thức ăn cho lợi khuẩn.
Chủ đề liên quan:
cần tránh hội chứng hội chứng ruột kích thích kích thích Men vi sinh Bifina S Nhật Bản ruột kích thích thực phẩm