Dinh dưỡng hôm nay

Hướng dẫn làm mắm tép siêu ngon chỉ với vài bước đơn giản

Mắm tép là một món ăn có hương vị đậm đà. Mắm tép chưng thịt ăn kèm với cơm càng siêu ngon. Dưới đây là hướng dẫn làm mắm tép chỉ với vài bước đơn giản!

Nội dung bài viết

    Hướng dẫn làm mắm tép ngon tại nhà
      Bí quyết làm mắm tép ngon
  • Nguyên liệu chuẩn bị
  • Nguyên liệu
  • Làm thế nào để mắm tép sau khi làm xong phải có màu hồng bắt mắt, có hương thơm đặc trưng, không bị thối hoặc nhanh hỏng. Đây chính là điều được nhiều bà nội trợ quan tâm. Cách làm mắm tép không quá phức tạp nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện. Trong bài viết sau, Phunuvagiadinh sẽ bật mí với bạn siêu ngon mà rất dễ thực hiện ngay tại nhà!

    Hướng dẫn làm mắm tép siêu ngon - Ảnh minh họa: Internet

    Bí quyết làm mắm tép ngon

    Nguyên liệu làm mắm tép

    Nguyên liệu chính để làm mắm tép là tép tươi - Ảnh minh họa: Internet

    Cách làm mắm tép ngon tại nhà

    + Rửa tép nhiều lần với nước lạnh để sạch hết cặn và chất bẩn bên trong tép, sau đó xóc cùng với muối. Cuối cùng dùng nước lạnh rửa lại thật sạch.

    + Hòa 1 chén rượu trắng vào 1 chậu nước đun sôi để nguội, sau đó thả tép vào rồi khuấy đều. Tiếp tục vớt tép ra rồi dùng nước sạch dội lại, để ráo.

    + Thực hiện các bước rang gạo thơm vàng và giã thính trong lúc đợi tép ráo hết nước.

    + Rửa sạch cối giã rồi phơi khô. Tuyệt đối phải chờ tép ráo nước thì mới cho vào cối giã nhuyễn được.

    Sau khi tép ráo nước thì cho vào cối giã - Ảnh minh họa: Internet

    + tương tự, rửa sạch lọ đựng mắm tép rồi lau khô. trước tiên, rải 1 lớp mắm tép rồi đến 1 lớp muối và 1 lớp thính gạo. thực hiện như vậy cho đến khi hết các nguyên liệu, cuối cùng đậy nắp kín lại. khi đậy, lưu ý không để không khí lọt vào.

    + sau khi ủ và phơi nắng 10 ngày, mắm tép đã bắt đầu lên ngấu.

    + cần ủ mắm tép trong chum đất và đặt nơi thoáng đãng hoặc phơi trực tiếp dưới nắng. sau 1 tháng ủ, mắm tép sẽ rất ngon. còn nếu phơi nắng trực tiếp thì có thể ăn sau 15 ngày.

    Mắm tép có thể sử dụng sau 15 ngày phơi nắng trực tiếp - Ảnh minh họa: Internet

    + mắm tép khi lên ngấu có màu đỏ hồng tươi, hương thơm dịu nhẹ, không gắt. chú ý khi múc mắm tép ra dùng thì cần lau khô muôi/thìa. như vậy, món mắm tép mới lâu không bị hỏng.

    + Nếu ủ đúng quy trình thì có thể dùng được 1 năm. Còn nếu đã mở nắp thì chỉ nên sử dụng trong 5-6 tháng để đảm bảo hương vị của mắm được ngon nhất.

    Nguyên liệu chuẩn bị

    - 6 lạng tôm tươi.

    - 30ml rượu gạo 40 độ.

    - 250ml nước mắm ngon.

    - 250g đường kính.

    - 30g tỏi khô.

    - 25g riềng tươi.

    - 25g ớt hiểm.

    Hướng dẫn cách làm mắm tép ngon kiểu miền Tây - Ảnh minh họa: Internet

    Các bước thực hiện

    + Rửa sạch tôm, làm sạch phần đầu rồi để ráo. Cho khoảng 1 chén rượu nhỏ vào tôm, trộn đều và để yên khoảng 15 phút.

    + Khuấy tan đường vào nước mắm rồi đun sôi trên bếp, để nguội.

    + Tỏi cắt vừa phải, ớt băm nhuyễn, riềng thái sợi. Cho hỗn hợp vừa làm vào tôm, trộn đều lên.

    + Khi tôm đã ngấm gia vị thì cho vào lọ rồi đổ phần nước mắm đường vào ngập tôm. Dùng đĩa nhỏ hoặc nan tre chèn lên tôm sao cho tôm nằm dưới nước mắm.

    + Mỗi ngày, đem mắm ra phơi nắng khoảng nửa này. Lưu ý không nên phơi lúc nắng quá, làm như vậy khoảng 10-20 ngày là được.

    + Sau khi mắm chín, tôm sẽ thơm vào dẻo, có vị mặn ngọt hấp dẫn.

    Nguyên liệu

    - 5 lạng thịt lợn.

    - 5 thìa mắm tép.

    - 3, 4 củ hành tím.

    - 2 củ tỏi khô.

    - 2 nhánh sả tươi.

    - 1 củ riềng (loại già vừa tới).

    - 3 thìa đường kính.

    - Gia vị: Dầu ăn, mì chính, tiêu xay, ớt băm.

    Hướng dẫn làm mắm tép chưng thịt ngon nhất - Ảnh minh họa: Internet

    Cách thực hiện

    - Bước 1: Sơ chế.

    + Cạo vỏ riềng, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    + Bóc vỏ hành, tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn.

    + Sả bóc bỏ bẹ nhỏ bên ngoài rồi băm nhuyễn.

    + Thịt lợn rửa sạch rồi chần qua nước nóng rồi xay nhỏ. Sau khi xay xong thì ướp với ½ thìa nước mắm, 1 thìa dầu thực vật, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường, một ít hạt tiêu. Trộn đều lên cho thịt ngấm gia vị.

    + Bắc chảo lên bếp rồi đổ dầu ăn vào, đun nóng. Đến khi dầu sôi già thì phi thơm hành băm lên, tiếp tục đổ tỏi vào, đảo tới khi nào thấy tỏi có màu vàng thơm thì lấy 1 phần riềng và ớt băm vào đảo cùng. 

    + chờ đến khi các nguyên liệu thơm lừng thì cho thịt lợn vào, bật lửa to và đảo nhanh tay. sau đó, cho phần riềng và sả băm còn lại vào đảo qua. thêm tiếp 2 thìa mắm tép và 1 thìa đường vào rồi đảo lên cho đều tay.

    + Nếu trong quá trình nấu thấy thịt khô quá thì thêm chút dầu ăn.

    + Khi thịt chuyển sang màu nâu đẹp mắt và săn lại thì tắt bếp. Bạn có thể ăn nóng hoặc cho vào hũ thủy tinh dùng dần.

    Mắm tép chưng thịt thực sự là một món ăn đưa cơm vào những ngày trở lạnh. Trên đây là siêu ngon, mong rằng bạn đã có thêm công thức nấu ăn ngon cho gia đình mình.

    Cúc Nguyễn | Theo Phụ nữ sức khỏe

    https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/huong-dan-lam-mam-tep-sieu-ngon-chi-voi-vai-buoc-don-gian-388876.html

    Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

    Link bài gốc

    https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/huong-dan-lam-mam-tep-sieu-ngon-chi-voi-vai-buoc-don-gian-388876.html

    Mạng Y Tế
    Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/dinh-duong-2/huong-dan-lam-mam-tep-sieu-ngon-chi-voi-vai-buoc-don-gian-388876)

    Tin cùng nội dung

    • Thời tiết khô, lạnh của mùa đông là điều kiện lý tưởng để virus cúm phát triển. Vì vậy đừng chủ quan với sức khỏe của bản thân và gia đình bạn trong dịp cuối năm này.
    • Những người có cơ địa quá mẫn cảm với thời tiết rất hay bị đau nhức đầu mỗi khi thời tiết thay đổi, dù sự thay đổi này là rất nhỏ.
    • Không ai muốn bị ngộ độc thực phẩm, nhất là sau bữa cơm ngày tết. Vì thế hãy trang bị cho mình những vũ khí đơn giản và hiệu quả để ngăn ngừa chuyện xấu xảy ra.
    • Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:
    • Một số vết cắn của côn trùng không gây nguy hiểm tới sức khỏe, nhưng khiến da mẩn đỏ, ngứa ngáy và cảm giác khó chịu.
    • Thận đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch cơ thể. Cũng như mạch máu, nếu bị tắc hoặc bịt lấp thì chúng không thể lọc máu, khiến các động, tĩnh mạch bị lão hóa.
    • Năm nay tôi 77 tuổi, bị bệnh sỏi thận tái phát, lại phải chạy chữa tốn kém. Thật may, ông anh cho một quyển sách chữa bệnh bằng cây nhà lá vườn.
    • Táo bón là bệnh lý thường gặp ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Bệnh đơn giản nhưng lâu ngày có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như viêm đại tràng mãn tính, trĩ, ung thư ruột già.
    • Ung thư dạ dày có thể tấn công mọi đối tượng và thường gặp nhất ở tuổi trung niên. Song bệnh có thể dễ dàng ngăn ngừa bằng những cách dưới đây.
    • Đau gót chân là trạng thái bệnh lý thường gặp, nhất là ở những người có tuổi và cao tuổi. Bệnh phát sinh chủ yếu do xương gót bị thoái hóa mọc gai xương, viêm bao hoạt dịch phần gót, viêm lớp đệm xương gót, viêm xung quanh gân cơ gót, viêm màng gân cơ bàn chân..., được biểu hiện bằng triệu chứng đau nhức ở gót chân với các mức độ khác nhau, đặc biệt là khi đột ngột đứng dậy, khi đi lại nhiều, ngồi nghỉ thì đỡ đau.