Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng nhất

Cá chép là thực phẩm bổ dưỡng, rất thích hợp cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Sau đây là một số cách nấu cháo cá chép cho bé ăn dặm thơm ngon và bổ dưỡng nhất.

Cá chép – thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng

Cá chép là một loại cá nước ngọt quen thuộc, có nhiều dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cá chép đặc biệt thích hợp sử dụng cho các bé trong giai đoạn ăn dặm vì trong cá chép có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Trong 100gr cá chép có chứa 16g protein, 3,6g chất béo, 900 mcg sắt, 184mg phốt pho, 17mg canxi, 181 mg vitamin A, ngoài ra còn có nhiều các loại vitamin và khoáng chất có lợi khác. Đặc biệt, cá chép có chứa DHA – một loại axit béo không no rất có lợi cho việc hình thành và phát triển não bộ, giúp trẻ thông minh, phát triển thị giác và các kỹ năng về trí tuệ, tâm lý tốt hơn.

Chính bởi vậy mà các bà mẹ không nên bỏ qua món cháo cá chép thơm ngon trong thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình. Nếu biết cách nấu, kết hợp với các nguyên liệu khác một các phù hợp, mẹ sẽ nấu được những món cháo rất thơm ngon, bổ dưỡng, hợp với khẩu vị của bé.

5 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Cách 1: Cháo cá chép đậu xanh

Đây là một cách nấu cháo cá chép cho bé rất đơn giản, nhanh chóng mà lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Từ hai nguyên liệu đơn giản là cá chép và đậu xanh, mẹ đã có ngay một nồi cháo thơm ngon cho bé yêu nhà mình. Cách làm như sau:

Nguyên liệu: 1 con cá chép, 1/2 chén gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm đậu xanh đã đãi sạch vỏ, 1 chút hành lá, 1 của hành khô và rau thì là.

Cách làm:

-Cá chép đem rửa sạch, bỏ sạch vảy, bỏ ruột, lấy hết toàn bộ ruột cá, cọ sạch phần màng đen trong bụng cá. Cẩn thận hơn mẹ có thể đập dập 1 củ gừng, cho thêm một chút muối rồi xát vào phần bụng cá để loại bỏ mùi tanh.

- Cho cá chép vào nồi, đổ một lượng nước vừa phải rồi luộc chín cá

- Lọc riêng xương và thịt nạc cá, phần xương đem giã nát, lọc sạch toàn bộ xương, lấy phần nước lọc cho vào nồi.

- Tiếp theo là mẹ lấy gạo tẻ, gạo nếp vo sạch trộn cùng đậu xanh, vào nồi rồi cho thêm phần nước luộc cá đem ninh nhừ thành cháo. Tùy theo độ tuổi của bé ăn dặm, mẹ có thể nấu nát ít hoặc nát nhiều theo khả năng ăn của bé.

- Phần thịt cá đã gỡ được dùng thìa nghiền nhỏ, sau đó đun nóng chảo, cho thêm chút dầu ăn vào rồi cho thịt cá vào đảo đều, xào chừng 1-2 phút cho thơm. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên nêm mắm muối hay gia vị. Hãy cho bé ăn hương vị tự nhiên của món ăn.

- Cho phần thịt cá đã xào vào phần cháo đã mềm nhuyễn, thêm một chút hành lá, thì là băm nhuyễn vào cùng để món cháo thơm ngon hơn.

- Hoàn tất món cháo cá chép đậu xanh cho bé.

Cách 2: Cháo cá chép bí đỏ

Nếu mẹ đang tìm cách nấu món cháo cá chép cho bé tăng cân thì cháo cá chép nấu bí đỏ là một lựa chọn hợp lý. Món bí đỏ thơm ngon, ngọt, kích thích vị giác, kết hợp cùng với thịt cá chép giàu dinh dưỡng rất thích hợp với khẩu vị của các bé trong giai đoạn ăn dặm mà không cần phải nêm nếm bất cứ gia vị nào cả.

Cách nấu cháo cá chép cho ăn dặm với bí đỏ như sau:

Nguyên liệu: Cá chép, ½ bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 củ cà rốt, hành khô, gừng, dầu ăn, rau thì là, hành lá

Cách làm:

- Cá chép đem rửa sạch, bỏ sạch vảy, bỏ ruột, lấy hết toàn bộ ruột cá, cọ sạch phần màng đen trong bụng cá. Cẩn thận hơn mẹ có thể đập dập 1 củ gừng, cho thêm một chút muối rồi xát vào phần bụng cá để loại bỏ mùi tanh.

- Cho cá chép vào nồi, đổ một lượng nước vừa phải rồi luộc chín cá

- Lọc riêng xương và thịt nạc cá, phần xương đem giã nát, lọc sạch toàn bộ xương, lấy phần nước lọc cho vào nồi.

- Vo sạch cả gạo tẻ và gạo nếp, cho gạo vào nồi, cho tiếp bí đỏ xắt miếng nhỏ vào, cuối cùng là cho phần nước lọc từ cá vào rồi ninh nhừ thành cháo mềm nhuyễn. Khi cháo chín mềm thì lấy muôi dầm nát những miếng bí đỏ cho quyện đều vào với cháo.

- Phần thịt cá đem xé nhỏ hoặc dùng thìa nghiền nhỏ. Lấy một lượng vừa đủ cho bữa ăn của bé đem xào cùng dầu ăn, chút hành củ băm nhuyễn.

- Cho thịt cá vào trộn đều cùng với cháo, có thể thêm một xíu nước mắm hoặc không cần thiết nếu trẻ dưới 1 tuổi. Lúc múc cháo ra cho thêm chút rau thì là cho thơm. 

Cách 3: Cháo cá chép hạt sen, đậu đỏ

Cháo cá chép được nấu với hạt sen và đậu đỏ là một món cháo cực kỳ giàu dinh dưỡng cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Món cháo này đặc biệt bổ dưỡng, cung cấp rất nhiều chất có lợi cho sự phát triển của bé.

Nếu mẹ chưa biết cách nấu món cháo này thì hãy xem hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu: Cá chép tươi, gạo tẻ ½ chén, 1 nắm đậu đỏ hạt nhỏ, 1 nắm nhỏ hạt sen tươi hoặc khô đều được, 1 vài cái nấm rơm tươi.

Cách làm:

- Đậu đỏ khô đem ngâm với nước trước khi nấu cháo khoảng 2-3 tiếng để khi nấu sẽ mau nhừ

- Hạt sen nếu là hạt sen khô cũng cần ngâm với nước trước trong khoảng thời gian 2-3 tiếng. Nếu là hạt sen tươi chỉ cần rửa sạch là được.

- Cá chép đem rửa sạch, bỏ sạch vảy, bỏ ruột, lấy hết toàn bộ ruột cá, cọ sạch phần màng đen trong bụng cá. Cẩn thận hơn mẹ có thể đập dập 1 củ gừng, cho thêm một chút muối rồi xát vào phần bụng cá để loại bỏ mùi tanh.

- Cho cá chép vào nồi, đổ một lượng nước vừa phải rồi luộc chín cá

-Lọc riêng xương và thịt nạc cá, phần xương đem giã nát, lọc sạch toàn bộ xương, lấy phần nước lọc cho vào nồi.

- Cho gạo, đậu đỏ, hạt sen, nước lọc cá vào nồi ninh nhừ thành cháo nhuyễn. Khi tất cả các thành phần đều mềm nhừ thì dùng muôi thìa tán nhuyễn đậu và hạt sen ra tùy theo khả năng ăn của bé.

- Nấm rơm tươi rửa sạch, xắt thật nhỏ hoặc băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy vào độ tuổi và khả năng ăn của bé

- Phần thịt nạc cá đem xào với dầu ăn và một chút hành khô băm nhỏ

- Khi cháo chín, mẹ cho nấm rơm và thịt cá vào nấu thêm khoảng 3-4 phút thì hoàn thành.

Cách 4: Cháo cá chép rau mồng tơi

Nếu mẹ hỏi rằng cá chép nấu với rau gì cho bé ăn dặm ngon nhất thì rau mồng tơi chính là lựa chọn hợp lý nhất. Món cháo cá chép nấu với rau mồng tơi vừa cung cấp đủ chất đạm, chất béo từ cá và dầu ăn, vừa có chất xơ và các vitamin từ rau mồng tơi, vừa đầy đủ chất đường bột từ cháo gạo. Hương vị kết hợp từ cá chép và rau mồng tơi rất thơm ngon, đa số các bé đều rất yêu thích. Cách làm món cháo này cũng không có gì khó khăn cả.

Nguyên liệu: Cá chép, rau mồng tơi, gạo tẻ và gạo nếp, dầu gấc hoặc dầu oliu

Cách làm:

- Cá chép đem rửa sạch, bỏ sạch vảy, bỏ ruột, lấy hết toàn bộ ruột cá, cọ sạch phần màng đen trong bụng cá. Cẩn thận hơn mẹ có thể đập dập 1 củ gừng, cho thêm một chút muối rồi xát vào phần bụng cá để loại bỏ mùi tanh.

- Cho cá chép vào nồi, đổ một lượng nước vừa phải rồi luộc chín cá

- Lọc riêng xương và thịt nạc cá, phần xương đem giã nát, lọc sạch toàn bộ xương, lấy phần nước lọc cho vào nồi.

- Vo sạch gạo, cho gạo vào nồi, cho tiếp phần nước lọc từ cá vào rồi ninh nhừ thành cháo mềm nhuyễn

- Phần thịt cá đem xé nhỏ hoặc dùng thìa nghiền nhỏ. Lấy một lượng vừa đủ cho bữa ăn của bé đem xào cùng dầu ăn, chút hành củ băm nhuyễn.

- Rau mồng tơi chọn phần lá và ngọn non đem rửa sạch, băm nhuyễn.

- Khi cháo chín, mẹ cho phần thịt cá vào cháo, tiếp theo cho rau mồng tơi băm nhuyễn vào đun cho cháo sôi trở lại khoảng 2-3 phút là tắt bếp.

- Khi tắt bếp cho thêm 1 thìa dầu oliu hoặc dầu gấc vào bát cháo và quấy đều lên rồi đợi nguội một chút thì cho bé ăn.

Trên đây là 4 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm gon, giàu dinh dưỡng, giúp bé ngon miệng, thích thú với các món ăn, từ đó giúp bé nhanh tăng cân, mau lớn. Ngoài những cách nấu này thì mẹ cũng có thể kết hợp cá chép với nhiều ngyên liệu khác như khoai tây, cà chua, đậu hà lan, rau cải… để nấu thành nhiều món cháo đa dạng và hấp dẫn trong thực đơn ăn dặm của bé. Như vậy, bé sẽ yêu thích các món ăn và ăn nhiều hơn mỗi ngày.

Minh Trang | Theo Phụ nữ sức khỏe

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/huong-dan-me-cach-nau-chao-ca-chep-cho-be-an-dam-thom-ngon-va-bo-duong-nhat-355541.html

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Link bài gốc

Copy link

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/huong-dan-me-cach-nau-chao-ca-chep-cho-be-an-dam-thom-ngon-va-bo-duong-nhat-355541.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/cham-soc-con-114/huong-dan-me-cach-nau-chao-ca-chep-cho-be-an-dam-thom-ngon-va-bo-duong-nhat-355541)

Tin cùng nội dung

  • Con gái tôi hay bị táo bón 2 ngày đi một lần, phân chắc. Tôi nấu khoai lang, nấu chung với bột cho bé ăn hàng ngày.
  • Nếu trẻ bị tiêu chảy mà không uống được Oserol, mẹ có thể tìm cách bù nước cho con bằng những phương pháp sau.
  • Sáng nay, khi ngang qua cửa hàng đồ lót nữ, con trai 6 tuổi của tôi nói rất hồn nhiên Sao nhìn thấy mấy cái này, chim con tự nhiên nó to lên. Ngộ quá. Chúng tôi rất lo lắng. Phải chăng cháu bị dậy thì sớm? Tôi cũng nghe nói các xét nghiệm xác định dậy thì sớm rất đắt phải không Mangyte ? Tôi nên đưa con đến đâu để khám, Mangyte ơi? (Nguyễn Minh Luận,Q.1, TPHCM)
  • Xin chào các bác sĩ Mangyte, Em ở phà Vàm Cống tỉnh Đồng Tháp. Em xin được tư vấn của bác sĩ như sau: Mẹ em bị áp huyết cao, bị đau nửa đầu, đi khám uống Thu*c đã hết nhưng bây giờ lại đau nhức tay chân, lúc nào cũng nóng rát, nhức mỏi như có kiến cắn ở chân, có lúc lại sưng tấy đỏ cả chân lên, đi đứng rất khó khăn, nhất là khi ngồi xuống đứng lên.
  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Nghẹt thở xảy ra khi một vật lạ kẹt trong cổ họng hay khí quản, ngăn chặn luồng không khí ra vào. Vì nghẹt thở gây ra thiếu oxy não nên cần cấp cứu càng nhanh càng tốt
  • Sốt là một dấu hiệu của nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm cả nhiễm trùng. Nhiệt độ bình thường của bạn có thể khác chút ít so với nhiệt độ cơ thể trung bình (98,6oF hay 37oC).
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY