Ẩm thực hôm nay

Hương vị quê hương: Mặn mà cá chép muối

Vùng đất phía nam tỉnh Quảng Ngãi nằm giữa rừng và biển, phong cảnh vô cùng nên thơ. Nơi đây nhiều đầm nước, lắm ao hồ và sông suối nên nguồn thủy sản vô cùng phong phú.

Cư dân trong vùng đánh bắt cá nước ngọt mang về chế biến những món ngon, khi được nhiều thì muối mặn hay phơi khô dành để ăn dần. Món ăn từ cá đồng phơi khô mang vị phù sa hòa cùng hương nắng gió làng quê.

Cá chép mang về mổ ruột và móc bỏ mang rồi rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo nước. Sau đó, giã nhỏ muối hạt rồi xát trong bụng cá lẫn bên ngoài. Rắc muối vào đáy khạp sành và xếp cá lên trên rồi đến những lớp muối - cá tiếp nối.

Khi hết cá thì cho lớp muối sau cùng, dùng chiếc vỉ đan bằng nan tre chặn bên trên rồi đậy kín nắp. Hai ngày sau, mở nắp kiểm tra và pha nước muối đổ vào khạp đến ngập vỉ nếu cá muối khô nước, rồi đậy kín để ngăn ruồi nhặng vờn quanh. Sau hơn hai tháng, nhấc nắp ra khỏi khạp chợt dậy lên mùi thơm nức, đã đến lúc háo hức chờ đợi món kho hay cá chưng đậm đà.

Cách khử độ mặn trong của người dân quê quả là diệu kỳ. Họ gắp cá ra khỏi khạp và ngâm vào nước muối chừng dăm phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Vị mặn gắt thấm vào cá bao ngày bị nước muối “lôi” ra ngoài. Cho cá vào nồi với ít đường, ớt xắt mỏng, dầu phộng, rau nén (hành tăm) rửa sạch cắt ngắn cùng nước rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa.

Khi gia vị thấm đều thịt cá thì cho ít tiêu xay vào nồi rồi nhấc xuống khỏi bếp là đã có món kho đậm đà hương vị. Hay đơn giản và nhanh gọn với món cá chưng vào lúc bận rộn. Cho cá vào tô với gia vị cùng rau nén cắt ngắn (ảnh), dầu phộng rồi đặt vào nồi, đậy kín nắp khi cơm vừa cạn nước. Hơi nóng giúp len qua lớp vảy thấm đều vào trong và làm chín cá.

Bên trong lớp vảy là thịt cá đỏ sẫm đầy gọi mời. Vị mặn mà từ cá muối quyện với gia vị cùng hương thơm nồng của rau nén khiến cho cơm gạo lúa mới dẻo thơm hơn thường ngày.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/huong-vi-que-huong-man-ma-ca-chep-muoi-1176475.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.