Ẩm thực hôm nay

Hương vị quê hương: Rô đồng kho khế

Vùng đất phía nam tỉnh Quảng Ngãi nhiều đầm nước cùng ao hồ và sông suối nên nguồn thủy sản vô cùng phong phú. Cá tôm là nguồn thực phẩm chủ yếu trong bữa cơm thường ngày và hiện diện những phương chợ xa.

Cư dân nơi đây dùng nhiều loại dụng cụ đánh bắt cá đồng khá hiệu quả. Họ sáng tạo và trao truyền những phương pháp chế biến món ăn từ cá đồng đậm đà làng quê. Những món ăn ấy gieo vào lòng người bao niềm thương nỗi nhớ khôn nguôi. Và món cá rô đồng kho khế khiến nhiều người ngẩn ngơ khi thưởng thức.

Mớ rô đồng vừa được đánh bắt mang về nhà quẫy rột roạt trong chiếc giỏ đan bằng những nan tre sẫm màu theo thời gian. Lựa những con rô lớn trên dưới ngón tay cái chặt vi, cạo sạch vảy và mổ bỏ ruột rồi rửa sạch. Cho cá vào nồi ướp với gia vị và ớt xắt mỏng cùng hành tím xắt lát, thêm ít dầu phộng. Dạo quanh xóm xin vài trái khế chua rửa sạch rồi xắt lát mỏng.

Đổ nước vào nồi vừa ngập cá rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa cho thấm đều. Khi cá vừa chín, cho khế vào nồi. Lát sau, nhấc xuống khỏi bếp khi khế vừa chín bên trên lớp cá. Mở nắp ra khỏi nồi, hương thơm từ cá kho tỏa trong gian bếp nhỏ kích thích vị giác.

Đĩa cá kho với những lát khế vàng, thêm vài lát ớt chín đỏ như gọi mời. Cơm gạo lúa mới như dẻo thơm hơn thường ngày khi ăn cùng rô đồng kho với khế chua. Thịt và xương cá mềm mại trong miệng, nhẹ nhàng qua răng rồi trôi dần xuống thực quản. Vị ngọt của cá hòa cùng vị chua của khế lẫn với của gia vị ngon đến ngỡ ngàng. Lát khế mỏng vơi đi vị chua vốn có quyện cùng vị ngọt từ cá và đường khiến cho lưỡi "vấn vương" chẳng nỡ rời xa.

Món cá rô kho khế phảng phất phù sa từ ruộng đồng sông nước lẫn với vị chua đặc trưng từ cây trái vườn nhà. Món ăn dân dã làm nao lòng bao người, níu bước kẻ tha hương tìm về nguồn cội.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/huong-vi-que-huong-ro-dong-kho-khe-1185699.html)

Tin cùng nội dung

  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.