Tin y tế hôm nay

Tin y tế

In khuyến cáo trên bao bì thực phẩm giúp giảm béo phì

Một nghiên cứu mới đây cho biết, việc in khuyến cáo hoạt động thể chất trên bao bì thực phẩm và đồ uống, để cảnh báo thời gian đốt cháy lượng calo

Giúp lựa chọn chế độ ăn lành mạnh hơn

Thông qua các đánh giá từ nghiên cứu cho thấy thực phẩm có sử dụng loại nhãn này giúp mọi người lựa chọn chế độ ăn uống với lượng calo ít hơn đáng kể so với các thực phẩm sử dụng loại nhãn thông thường.

Gs.amanda daley, thuộc đại học loughborough (anh), người đứng đầu nghiên cứu cho biết:  việc in nhãn không phải là gợi ý để mọi người không nên sử dụng thực phẩm này, nhưng chắc chắn điều đó có thể khuyến khích mọi người đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn khi biết được quãng đường mà họ phải đi hoặc chạy bộ để tiêu hao hết lượng calo có trong thực phẩm mà họ đã chọn. ngành công nghiệp thực phẩm trước đây đã đưa ra việc in nhãn dinh dưỡng trên thực phẩm để giúp người tiêu dùng có được những lựa chọn sáng suốt hơn. tuy nhiên, với khoảng 2/3 dân số vương quốc anh bị thừa cân hoặc béo phì, thì bằng chứng được đưa ra bởi nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nhãn có in khuyến cáo các hoạt động thể chất tương đương với lượng calo hấp thu (pace) có thể giúp giải quyết được vấn đề này là rất có ý nghĩa.

Đề xuất này đã được Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia đưa ra. Hiệp hội cho biết, có bằng chứng cho thấy 53% người tiêu dùng sẽ thay đổi hành vi mua sắm của mình sau khi xem nhãn lượng calo hấp thu trên bao bì sản phẩm.

bao bì thực phẩmThực phẩm có sử dụng loại nhãn hoạt động thể chất giúp mọi người lựa chọn chế độ ăn uống với lượng calo ít hơn so với các thực phẩm in nhãn thông thường.

Thay đổi thói quen ăn uống giúp giảm béo phì

Các nhà nghiên cứu đã bắt đầu ra khám phá ra bằng chứng cho thấy việc liên kết lượng calo hấp thu với các hoạt động thể chất có thể thay đổi thói quen ăn uống của mọi người và giúp giảm mức độ béo phì.

Để đi đến được kết luận này, các nhà cứu đã tiến hành đánh giá có hệ thống 14 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng, cho thấy rằng khi ghi nhãn lượng calo hấp thu trên thực phẩm, đồ uống và thực đơn, người tiêu dùng đã chọn các sản phẩm có lượng calo ít hơn 64,9 calo mỗi bữa khi so sánh với các loại nhãn thực phẩm thông thường hoặc không ghi nhãn.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc ghi nhãn lượng calo hấp thu cũng liên quan đến việc tiêu thụ ít hơn 80 đến 100 calo so với việc không ghi nhãn thực phẩm hoặc sử dụng các loại nhãn khác.

“nếu bạn nghĩ rằng chúng ta có 3 bữa chính mỗi ngày và hầu hết chúng ta có 1 hoặc 2 bữa ăn nhẹ, thì thực chất là chúng ta ăn tới 5 bữa mỗi này. việc ghi nhãn lượng calo hấp thu có thể làm giảm lượng calo chúng ta tiêu thụ khoảng 50 - 60 calo mỗi bữa ăn. nếu  cộng tổng lại, chúng ta có thể giảm được 200 - 250 calo nạp vào mỗi ngày, đặc biệt là khi xung quanh có quá nhiều loại thực phẩm tiện dụng như rượu, bánh, khoai tây chiên và nhiều đồ ăn khác nữa” - gs.daley cho biết.

Các nghiên cứu cần thiết trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đưa ra cảnh báo rằng số lượng nghiên cứu vẫn còn hạn chế và cách thiết kế của mỗi nghiên cứu cũng khác nhau. Nhưng GS.Daley khẳng định: “Mặc dù vẫn còn rất nhiều việc cần phải làm với các nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện sát với thực tế hơn, nhưng chúng tôi đã đưa ra được một bước đi đúng hướng”.

Nghiên cứu này không đề xuất nên bỏ cách ghi nhãn hiện tại mà đề xuất bổ sung khuyến nghị hoạt động thể chất. Bởi vì sẽ không có hại gì khi cho mọi người biết rằng chiếc bánh nướng sôcôla mà họ vừa mới ăn sẽ cần tới 50 phút chạy bộ, hoặc 1 giờ rưỡi đi bộ để sử dụng hết năng lượng mà chiếc bánh cung cấp.

DS. Trần Trang

((Theo Medscape))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/in-khuyen-cao-tren-bao-bi-thuc-pham-giup-giam-beo-phi-n185977.html)

Tin cùng nội dung

  • Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY