Khoa học hôm nay

Kẹo cao su 10.000 năm tuổi tiết lộ sức khoẻ răng miệng của cư dân thời đồ đá

Các thanh thiếu niên cách đây 10.000 năm nhai kẹo cao su sau khi thưởng thức các món ăn và có người cũng mắc bệnh về răng miệng nghiêm trọng.

'Kẹo cao su' 10.000 năm tuổi tiết lộ sức khoẻ răng miệng của cư dân thời đồ đá- Ảnh 1.

Những mẩu "kẹo cao su" 10.000 năm tuổi được tìm thấy ở Thụy Điển. Ảnh: ATI

Theo CBS News đưa tin, các nhà nghiên cứu cho biết, DNA được tìm thấytừ một loại "kẹo cao su" dothanh thiếu niên ở Thụy Điển sử dụng cách đây 10.000 năm đã giúpchúng ta có thể biết thêm vềchế độ ăn uốngvà sức khỏe răng miệng thời kỳ đồ đá.

"Kẹo cao su" là một loại nhựa màu đen giống như nhựa đường, được làm từ những mảnh vỏ cây bạch dương, trên đóvới nước bọt và dấu răng rõ ràng.

Chúng được tìm thấy cách đây 30 năm bên cạnh những bộ xương tại khu khảo cổ Huseby Klev 9.700 năm tuổi ở phía bắc thành phố Gothenburg (Thụy Điển), một trong những địa điểm lâu đời nhất của đất nước về hóa thạch con người.

Anders Gotherstrom, đồng tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports ngày 23/1cho biết, những người ở thời kỳ săn bắt hái lượm rất có thể đã nhai nhựa ra để dùng nó như keo dán khilắp ráp các công cụ và vũ khí .

Ông nói: "Đây là một giả thuyết rất có thể xảy ra. Tất nhiên cũng có thể họnhai chúng chỉvì họ thích hoặc nghĩ rằng chúng có mục đích chữa bệnh nào đó".

Ngoài ra,Anders Gotherstrom cũng cho biết thêm, có một số mẫu kẹo cao su xác định đã được cả nam và nữ nhai, hầu hết là những người ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Một nghiên cứu trước đây vào năm 2019 về những miếng kẹo cao su đã lập bản đồ di truyền của những người đã nhai nó.

Emrah Kırdök thuộc Khoa Công nghệ sinh học của Đại học Mersin và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết : “Có rất nhiều trình tự DNA trong mẩu cao su được tìm thấytừ Huseby Klev này".

Mặc dù năm 2019, các nhà nghiên cứuđã sử dụng kẹo cao su để lập bản đồ di truyền của thanh thiếu niên thời đồ đá, thì hiện tạiKırdök và nhóm của ông đã xem xét cụ thể hơn việc kẹo cao su có thể hé lộvề cả chế độ ăn uống và sức khỏe răng miệng của thanh thiếu niên.Điều này cũngcung cấp một bức tranh tổng thể về cuộc sống của một nhóm nhỏ những người săn bắn hái lượm ở bờ biển phía tây Scandinavia.

Các nhà nghiên cứuphát hiện ra rằng, trước khi nhét "kẹo cao su"vào miệng và bắt đầu nhai, những thanh thiếu niên thời đồ đá đã thưởng thức một bữa ăn gồm thịt hươu, cá hồi và hạt phỉ.

Họ cũng tìm thấy dấu vết DNA của các loài chim, bao gồm vịt trời, vịt búilông và chim cổ đỏ châu Âu;cũng như các loài động vật khác như cáo đỏ, cáo Bắc Cực và chó sói. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các thiếu niên đã sử dụng răng của mình để chế biến xương chim và da của các loài động vậythànhcông cụ hoặc quần áo.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ít nhất một trong số những thiếu niên này có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. Trong một mảnh nhai của một cô gái trẻ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số vi khuẩn cho thấy một trường hợpnhiễm trùng nướu nghiêm trọng.

Gotherstrom nói: "Cô ấy có thể sẽ bắt đầu rụng răng ngay sau khi nhai loại kẹo cao su này. Chắc hẳn điều đócũng rất đau".

Năm 2019, các nhà khoa học đã từng phụcdựng hình ảnh người phụ nữ dựa trên DNA chiết xuất từ mẩukẹo cao su 5.700 năm tuổi.Cô ấy có thể có làn da ngăm đen, mái tóc nâu và đôi mắt xanh, đến từ Syltholm trên Lolland -một hòn đảo của Đan Mạch ở Biển Baltic. Các nhà nghiên cứu đặt biệt danh cho người phụ nữ là "Lola".

Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên toàn bộ bộ gien của con người cổ đại được lấy từ bất cứ thứ gì khác ngoài xương người.

'Kẹo cao su' 10.000 năm tuổi tiết lộ sức khoẻ răng miệng của cư dân thời đồ đá- Ảnh 6.

Hình ảnh phục dựng "Lola" từ DNA được tìm thấy trong mẩu "kẹo cao su" 5.700 năm tuổi. Ảnh: CBS News

- Video: Khám phá sự hùng vĩ của kim tự tháp Giza. Nguồn: Drone Snap.


Theo Báo Tin tức

Link bài gốc Lấy link

https://baotintuc.vn/the-gioi/keo-cao-su-10000-nam-tuoi-tiet-lo-suc-khoe-rang-mieng-cua-cu-dan-thoi-do-da-20240128015745173.htm

Theo Báo Tin tức

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-keo-cao-su-10-000-nam-tuoi-tiet-lo-suc-khoe-rang-mieng-cua-cu-dan-thoi-do-da/20240221012956972)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • BS Lưu Phương ơi, con trai em (7 tuổi), nhai kẹo cao su rồi lỡ nuốt vào bụng. Cháu nhà em hay bị táo bón (2-3 ngày mới đi cầu/lần). Có khả năng cháu bị dính ruột không BS ơi?
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY