Dinh dưỡng hôm nay

Khám phá bánh cooc mò dẻo thơm, đặc sản của người Tày

Cooc mò là tên một loại bánh truyền thống nổi tiếng của dân tộc Tày. Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, hình dáng bánh có hình chóp nhọn như chiếc sừng bò.

Bánh cooc mò là loại bánh truyền thống của đồng bào Tày ở Thái Nguyên. Ảnh: timeoutvietnam.

Bánh cooc mò được làm từ là gạo nếp, không nhân, bọc trong lá dong (hoặc lá chuối), cuốn thành hình chóp nhọn giống chiếc sừng bò. Ảnh: dantocmiennui.

Gạo nếp phải được ngâm 3 tiếng để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn. Ảnh: dantocmiennui.

Bánh sau khi gói xong được xâu thành chùm hoặc để rời từng chiếc, xếp vào nồi đổ ngập nước, rồi bắc lên bếp luộc trong 2 tiếng. Ảnh: yan.

Bánh cooc mò có thể ăn không hoặc ăn cùng mật mía đều rất ngon. Ảnh: baocaobang.

Bánh cooc mò thường có quanh năm, được bày bán nhiều thành từng chùm, từng cặp trong các dịp chợ phiên. Ảnh: bacgiang.

Bánh cooc mò dù không có nhân nhưng vẫn dẻo thơm, ngọt ngon không thể lẫn với những loại bánh khác. Ảnh: yan.

Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, vì lẽ đó bánh mới có tên gọi lạ lùng như vậy. Ảnh: cpcdn.

Theo truyền thống, sẽ làm món bánh đặc sản trong ngày đầy tháng hay thôi nôi của trẻ bất kể mùa nào. ảnh: blogspot.

Bánh cooc mò vừa mang biểu tượng cho ước nguyện về vụ mùa bội thu, vừa là thông điệp về tình đoàn kết, sung túc, luôn sát cánh bên nhau của đồng bào dân tộc vùng cao. Ảnh: traihevietnam.

Theo Hà Nguyễn/Kiến thức

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/kham-pha-banh-cooc-mo-deo-thom-dac-san-cua-nguoi-tay/20200105040448490)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY