Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác An toàn TP. Hà Nội, trong 9 tháng năm 2019, toàn thành phố đã thành lập 718 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra 102.595 lượt cơ sở, các đoàn thanh tra, kiểm tra đã tiến hành xử phạt 5.819 cơ sở với số tiền hơn 23 tỷ đồng. Ngoài ra, Công an thành phố đã phát hiện 2.485 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, xử phạt hành chính 2.485 vụ, thu nộp ngân sách hơn 8,2 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 3 vụ với 5 đối tượng sản xuất hàng giả, kém chất lượng.
Ban Chỉ đạo công tác An toàn TP. Hà Nội cũng cho hay, cùng với tập trung thanh kiểm tra, Hà Nội cũng tăng cường công tác xét nghiệm, kiểm tra an toàn, chất lượng. Tính đến tháng 9/2019, tuyến thành phố lấy 3.829 mẫu gửi làm xét nghiệm chỉ tiêu lý hóa và vi sinh tại labo xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có 3.586 mẫu đạt chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ 93,7%)...
Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thành viên Ban Chỉ đạo công tác An toàn thành phố đánh giá, điều kiện bảo đảm vệ sinh, an toàn của các cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh trên địa bàn Thủ đô đã được các ngành, các quận, huyện, thị xã quản lý tương đối tốt.
“Tuy nhiên, đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ để đạt yêu cầu về vệ sinh, an toàn theo quy định còn thấp; các quy định của pháp luật chưa được triển khai thực hiện triệt để. Bên cạnh đó còn tồn tại một bộ phận người sản xuất, kinh
doanh vì lợi nhuận đã vi phạm các quy định về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ..”- ông Chung thẳng thắn chỉ rõ.
Ông Trần Văn Chung lo ngại, cứ vào quý cuối cùng của năm, lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết. Khi nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng với đó, hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, trong đó đáng lo ngại là mặt hàng thực phẩm tươi sống không rõ nguồn gốc. Nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn thực phẩm sẽ diễn biến phức tạp.
Do đó, cùng với việc tăng cường thanh, kiểm tra, Hà Nội luôn xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì vậy hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa bằng nhiều hình thức trong dịp cuối năm. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về an toàn mới được sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung... Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.
Ông Trần Văn Chung cho biết, trong kế hoạch tăng cường quản lý an toàn dịp cuối năm, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng chống ngộ độc và các bệnh truyền qua từ thành phố tới xã, phường, thị trấn. Bên cạnh đó, khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm... ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc qua điện thoại thông minh. Từ đó để người dân dễ dàng truy xuất và tiếp cận được các sản phẩm an toàn, chất lượng đã được cơ quan chức năng kiểm định.
Đồng thời, thông tin kịp thời về thực trạng an toàn thực phẩm, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Tăng cường sử dụng xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh các mặt hàng tươi sống tại các chợ, siêu thị...