Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Kon Tum tổ chức truyền dạy cồng chiêng, xoang cho 52 người dân tộc Xơ Đăng

Nhằm mục đích gìn giữ có hiệu quả di sản văn hóa cồng chiêng trước những tác động của đời sống xã hội hiện đại. Trong năm nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức 2 lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang cho khoảng 52 người trong cộng đồng dân tộc Xơ Đăng (nhóm Xơ Teng) trên địa bàn các huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông.

gia lai tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho hơn 200 học viên về dân tộc, tôn giáo

tập huấn nâng cao kỹ năng tuyên truyền chính sách, pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số

Cụ thể, trong tháng 3, sở vh, tt&dl sẽ tổ chức 1 lớp tại thôn kung rang, xã ngọc linh, huyện đăk glei và 1 lớp tại thôn kon hia 1, xã đăk rơ ông, huyện tu mơ rông để truyền dạy cho các đối tượng là thanh thiếu niên và trung niên của dân tộc xơ đăng (nhóm xơ teng) trong cộng đồng thôn, làng đồng bào dân tộc xơ đăng trên địa bàn 2 huyện.

Đội cồng chiêng, múa xoang xã Sa Bình, huyện Sa Thầy - (Ảnh: A Lê Khăm/kontum.gov.vn).

Các lớp họp sẽ được sở vh, tt&dl mời những nghệ nhân có uy tín, am hiểu và nắm giữ các bài cồng chiêng, điệu xoang và những nghệ nhân ưu tú của cộng đồng dân tộc xơ đăng là những người tiến hành truyền dạy về các bài cồng chiêng, điệu xoang của dân tộc, bao gồm các bài chiêng diễn tấu trong các nghi lễ, lễ hội, sinh hoạt cộng đồng...

Thông qua các lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang cho các đối tượng trên nhằm mục đích gìn giữ có hiệu quả di sản văn hóa cồng chiêng trước những tác động của đời sống xã hội hiện đại, từng bước khôi phục không gian văn hóa cồng chiêng trong đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Nghệ nhân a boi truyền dạy cồng chiêng tại thôn đăk xam, xã đăk môn, huyện đăk glei - (ảnh tư liệu/kontum.gov.vn).

Qua đó, tạo sự lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về việc duy trì, truyền dạy văn hoá cồng chiêng, xoang. cũng như, nâng cao nhận thức, vai trò của các cấp, ngành, của các chủ thể văn hoá trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, trong đó, có di sản văn hóa cồng chiêng.

cồng chiêng - nét văn hóa đồng bào các dân tộc mường xứ thanh

giữ hồn cồng chiêng cho lớp trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/kon-tum-to-chuc-truyen-day-cong-chieng-xoang-cho-52-nguoi-dan-toc-xo-dang-181992.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY