Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Làm mẹ thông thái: Ăn cá thế nào để giúp con thông minh?

Đã từ lâu, cá được biết đến như một trong những loại thức ăn lạnh mạnh nhất do chứa nhiều vitamin, chất khoáng và omega-3, những acid béo có lợi cho sức khỏe con người. Các nghiên cứu cũng cho thấy, những phụ nữ có chế độ ăn thủy hải sản phù hợp khi mang bầu sẽ giúp não bộ của bào thai sẽ phát triển tốt hơn.

Chính vì thế, câu nói “ăn giúp con thông minh” cũng nghiễm nhiên trở thành kim chỉ nam trong cẩm nang nuôi mang bầu và nuôi con nhỏ của nhiều bà mẹ.

Tuy nhiên, chính tâm lý này đã khiến nhiều bà mẹ quên mất một thực tế rằng, rất nhiều loài cá, đặc biển là cá biển nước sâu, loài cá được xem là an toàn và dinh dưỡng nhất, trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên đã hấp thụ một lượng thủy ngân rất cao rồi chuyển hóa thành methyl thủy ngân, một chất độc có khả năng gây nhiễm độc và làm thương tổn sự phát triển hệ thần kinh vô cùng non nớt của bào thai và trẻ nhỏ.

Theo đó, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ ( FDA) từ lâu đã khuyến cáo các bà mẹ đang mang bầu và nuôi con nhỏ nên loại bỏ một số loại thủy hải sản ra khỏi thực đơn của mình trong thai kỳ và khi nuôi con nhỏ để tránh nhiễm độc thủy ngân.

Đứng đầu danh sách này là cá thu to, cá mập, cá kiếm, cá pecca vàng, cá ngừ và cá kình. ngoài ra các loại thân mềm như trai, sò, vẹm... cũng nằm trong danh sách khuyến cáo nên cẩn trọng khi ăn trong thai kỳ do chứa hàm lượng thủy ngân cao.

Các nghiên cứu của cơ quan bảo vệ môi trường mỹ (epa) cũng cho thấy, lời khuyến cáo này của fda đã được nhiều bà mẹ mỹ tin cẩn thực hiện. theo đó, hàm lượng thủy ngân trong máu các bà mẹ có thai và đang nuôi con nhỏ tại mỹ đã giảm trung bình 34% trong giai đoạn từ năm 2000-2010. điều này đồng nghĩa với việc rất nhiều trẻ em đã thoát khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh do nhiễm độc thủy ngân.

Nhưng việc sợ hãi thủy ngân có đồng nghĩa với việc các bà mẹ sẽ “xa lánh” các món ăn liên quan đến thủy hải sản? ngược lại, các bà mẹ không nên giảm khẩu phần thủy hải sản trong bữa ăn của mình và con nhỏ mà thay vào đó hãy lựa chọn các loại thủy hải sản phù hợp.

Theo khuyến cáo của epa, các loại tôm, cá ngừ trắng đóng hộp, cá hồi tự nhiên, cua, cá trê, cá tuyết, cá trích và một số loại cá nước ngọt khác được xem là an toàn. các loại cá này ít hấp thụ thủy ngân từ môi trường nước và chứa nhiều loại dinh dưỡng, khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt thật sự giúp ích cho quá trình phát triển não bộ của trẻ, thay vì làm thương tổn nó như một số loại cá chứa thủy ngân kể trên.

Tuy nhiên, không phải càng ăn nhiều cá càng tốt, các bà mẹ không nên ăn quá 350g cá/tuần (chia đều khoảng 3 bữa cá, mỗi bữa khoảng 100g). bữa ăn đa dạng sẽ đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi và trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa.

Thêm nữa, các mẹ bầu không nên ăn sống, gỏi cá, món sushi… các loại chưa được nấu chín dễ bị nhiễm khuẩn e.coli và sán nên có thể gây ngộ độc. chỉ nên sử dụng những loại tươi và nấu chín kỹ trước khi sử dụng.

Ngoài ra, các mẹ bầu cần chú ý không nên ăn nhiều nội tạng, gan hay uống các loại dầu trong thời gian thai kỳ vì các loại thực, dược phẩm này chứa nhiều vitamin a. một lượng quá lớn vitamin a cũng sẽ có thể trở thành nguy cơ “đầu độc”, làm hại đến bào thai non nớt.

Như vậy, muốn con được khỏe mạnh và thông mình, trước hết phụ nữ cần phải không ngừng tìm hiểu để trở thành một bà mẹ thông thái, thông thái cả trong cách dạy dỗ và nuôi dưỡng trẻ.

Theo Hải Lam/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/lam-me-thong-thai-an-ca-the-nao-de-giup-con-thong-minh-d25776.html?fbclid=IwAR3NZfyXPeM9aK5i2N0wtBCKiubhYcSoFyR4V9jFIuEeUOlqu3_T9IqkiZ0

Theo Hải Lam/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/lam-me-thong-thai-an-ca-the-nao-de-giup-con-thong-minh/20211111080929252)

Tin cùng nội dung

  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Virus hợp bào hô hấp RSV là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh
  • Nhiễm trùng đường tiểu là loại nhiễm trùng rất thường gặp ở trẻ nhỏ, có thể dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe
  • Thuốc khánh sinh cho trẻ làm sao để sử dụng an toàn và hiệu quả, những điều cần lưu ý khi dùng kháng sinh cho trẻ? Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cần...
  • Viêm tiểu phế quản là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Một trong các triệu chứng của bệnh viêm tiểu phế quản là tình trạng khó thở.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY