Ẩm thực hôm nay

Liên Ròm gợi ý 5 món chay ngon, nấu nhanh cho bữa tối Rằm tháng 5 âm lịch

Hôm nay là Rằm tháng 5 Âm lịch, rất nhiều gia đình có thói quen ăn chay ngày này. Mời bạn tham khảo thêm 5 món chay ngon, nấu nhanh và dễ cho thực đơn cơm chay thêm phần phong phú nhé!

Món ăn chay đâu phải lúc nào cũng là đậu hũ với rau luộc! để thực đơn cơm tối ngày chay thêm mới lạ và phong phú, lạ miệng, bạn hãy thử học food blogger liên ròm làm những món ăn chay cực ngon dưới đây nhé!

Cà tím, đậu hũ và nấm rơm sốt dầu hào

Cà tím xắt nhỏ rửa sạch để qua một bên, ngâm với chút nước muối để cà không bị thâm.

Đậu hũ, nấm rơm rửa sạch.

Món này ngọt mềm ăn với cơm rất ngon, nếu bận chỉ cần nấu 1 món là xong bữa tối.

Cho sốt dầu hào chay vào chảo sâu lòng cùng với nước tương, dầu mè, tiêu, đường, tương ớt, nước dừa tươi nấu vừa sôi khoảng 1 phút, khuấy đều.

Cho cà tím, nấm và đậu vào nấu lửa vừa tới khi chín thì tắt bếp, múc ra tô.


Rau cải luộc sốt dầu hào

Bắc nồi nước đun sôi với chút dầu mè, chút muối và bột nêm, thả rau vào luộc rau cho chín và vớt ra, bày lên đĩa.

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tỏi bằm, gừng xắt sợi, ớt bằm nhỏ vào đảo cho thơm thì thêm dầu hào chay vào nấu chung thành dạng sốt sánh. nêm nếm lại cho vừa ăn rồi rới sốt gừng tỏi này lên đĩa rau là xong.


Mít non sốt mặn ngọt

Mít non trong hộp lấy ra rửa sạch, để ráo nước, chiên sơ rồi vớt mít ra.

Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho tiêu xanh hoặc tiêu đen loại tươi vào xào cho thơm mùi thì thêm dầu hào chay, dầu mè, tương ớt, nước tương và nước dừa vào nấu cho chín là được.

Nếu các bạn không thích ăn nước thì đun tới khi rút cạn nước luôn, còn mình nấu nước để chấm thêm rau củ ăn kèm cơm rất ngon.


Cá kho chay

Loại này bán trên thị trường gọi là "cá chay", mua về rửa sơ qua và lau cho ráo, xắt miếng vừa ăn rồi chiên sơ qua với dầu và hành tỏi cho thơm.

Cho dầu hào vào chảo cá cùng tiêu, đường, bột nêm nấm và nước dừa, nấu cho đến khi rút hết nước là ngon, rắc chút tiêu lên đảm bảo thơm lừng vô cùng hấp dẫn.


Sốt tiêu đen chấm rau củ

Nếu khi ăn mặn bạn dùng kho quẹt để chấm rau củ thì lúc ăn chay bạn có thể làm sốt tiêu đen chăm rau củ luộc cũng ngon không kém.

Dầu hào chay bạn nấu cùng thật nhiều tiêu đen đập vỡ làm đôi cùng với loại tiêu xay mịn và nước dừa tươi để thành món sốt tiêu đen chấm rau củ. Rất đơn giản dễ dàng, chỉ cần khoảng 5-10 phút là sẵn sàng một món ăn hấp dẫn cho bữa tối!


Dù bạn hoàn toàn có thể mua chai dầu hào chay sẵn có ngoài siêu thị và các cửa hàng tiện dụng, nhưng nếu có thời gian sao không thử tự làm dầu hào chay nhỉ? dưới đây là công thức nấu dầu hào chay do food blogger liên ròm chia sẻ, mời bạn tham khảo thêm nhé!

Nguyên liệu nấu dầu hào chay

Nấm hương khô 30gr

Tảo bẹ khô (dried kelp) hoăc rong biển khô (dried seaweed) 30gr

Chanh 1/2 trái

1-1,2 lít nước

Nước tương Tamari 100ml (không có thì dùng nước tương thường)

Một tép tỏi, một miếng gừng, một góc hành tây

1 muỗng cà phê muối

1 cục đường phèn 20g

Cách nấu dầu hào chay

Nấm hương rửa sạch và ngâm trong 500ml nước lạnh. Nếu muốn làm nhanh thì ngâm trong nước ấm nóng khoảng 8-10 phút.

Rong biển/tảo bẹ rửa qua một nước cho sạch bụi, rồi ngâm 15 phút cho mềm ra chút xíu. Tảo bẹ hơi cứng ngay phần rìa nên ngâm chứ bạn có thể rửa sạch rồi nấu luôn. Rong biển/tảo bẹ ngâm nước sẽ nở ra thành 150-180g

Cho vào nồi: một tép tỏi, 1/4 củ hành tây, 1 miếng gừng nhỏ đã cạo sạch vỏ, nước, nấm hương, rong biển/tảo bẹ ngâm nở.

Nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ. Đậy nắp nồi lại và nấu trong vòng 30 phút. Nếu các bạn nấu bằng nồi áp suất đa năng thì bấm nút nấu soup 30 phút, sau khi nấu xong bấm nút off và chờ nồi tự xả.

Bắc một nồi khác lên bếp, cho vào nồi 50gr đường vàng, 50g dầu ăn, thỉnh thoảng đảo cho dầu và đường cháy vàng thì thêm chút nước vào thành nước màu.

Sau 30 phút nấu xong thì lọc nước nấm hương, tảo bẹ qua rây lọc, giữ phần nước nấu, còn phần xác dùng cho việc khác.

Vắt 1/2 trái chanh vào nồi nước nấm, tảo bẹ, cho thêm 100gr nước tương cùng nước màu vào. Khuấy đều hỗn hợp lại với nhau.

Cho nước nấm, tảo bẹ lên bếp ở lửa vừa, khuấy nhẹ hỗn hợp nấu 5 phút rồi tắt bếp. chờ dầu hào nguội cất đi để dành xài.

LƯU Ý:

1. cách nấu trên là loại lỏng, nếu các bạn muốn dạng đặc thì pha một muỗng canh bột sắn dây và nước ngập mặt bột, khuấy đều và rót từ từ vào cho hỗn hộp dầu hào chay sánh lại là được.

2. ngoài tảo bẹ và nấm các bạn có thể cho thêm rau củ khác và xay thành súp ăn, hoặc nấu món khác, riêng mình thì mình xay mịn cả nước lẫn cái của hỗn hợp nấu trên luôn và bắc lên bếp, cho dầu điều, nước tương vào, không cần nước màu và nấu trong vòng 10 phút, nấu kỹ thì để dành được lâu. qua 10 phút nếm lại mặn một chút rồi tắt bếp và các bạn có dầu hào chay nguyên xác nấm và tảo bẹ luôn. nếu vị mặn chưa ưng ý các bạn có thể thêm muối hay bột nêm nấm. đường phèn thêm vào cho có vị thanh ăn cho thơm, xác nấm và tảo bẹ ăn rất tốt cho sức khỏe nên ròm xay luôn để dành làm sốt.

Dầu hào chay có xác nấm và tảo bẹ.

3. Nếu các bạn không có tảo bẹ hay rong biển thì các bạn làm sốt dầu nấm cũng được, tức là tăng lượng nấm thành 50g, rửa sạch ngâm với 700ml nước và cho vào nồi nấu luôn cả nước lẫn cái và công đoạn chế biến y như trên nha!

Chúc các bạn thành công với cách nấu dầu hào chay cũng như với những cách nấu đồ ăn chay được giới thiệu trong bài và có ngày chay an lạc nhé!

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/lien-rom-goi-y-5-mon-chay-ngon-nau-nhanh-cho-bua-toi-ram-thang-5-am-lich-20210624153424031.chn)

Tin cùng nội dung

  • Giò là món ăn truyền thống của người Việt Nam đặc biệt vào những ngày lễ Tết, trong mâm cỗ không thể nào thiếu món ăn này. Cùng khám phá những loại giò ngon nức tiếng góp phần tạo nên nét ẩm thực Tết riêng biệt.
  • Tết với vô khối các món ăn nhiều đạm sẽ khiến bạn phát ngán. Nên chuẩn bị cho gia đình một thực đơn cơm tối chống ngán nhanh gọn, ngon miệng nhé!
  • Mẹ bầu uống nước cam mỗi ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi.
  • Mùa hè là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Vậy, về mùa hè nên ăn gì, để chống nóng và dự phòng bệnh tật?
  • Khí trời nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người, với các chứng thường gặp: khô khát, mồ hôi ra nhiều, hay giận dữ. Sau đây là cách chế biến thức ăn, nước uống phù hợp với dưỡng sinh mùa hè.
  • Dưới đây là những thực phẩm bạn nên hạn chế ăn vào mùa hè, để đảm bảo sức khỏe:
  • Nhiệt độ nóng bức của mùa hè có thể khiến bạn khó chịu. Dưới đây là những cách đơn giản, giúp bạn làm mát cơ thể trong mùa hè.
  • Đam mê một thú tiêu khiển nào đó, có thể là một cách hay để giữ tâm trí tĩnh lặng, giúp bạn thoát khỏi những lo toan, bận bịu, những áp lực đang bủa vây trong cuộc sống, và thanh tẩy tâm hồn bạn. Thú tiêu khiển làm thư giãn, và giúp bạn sảng khoái tựa như thiền, vì bạn có thể buông tất cả những vướng bận.
  • Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng Thuốc kháng sinh. Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các Thuốc.
  • Uống nước cam ngay sau khi uống sữa hay ăn no có thể để lại hậu quả lớn cho dạ dày.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY