Khoa học hôm nay

Loại quả lạ mắt màu đỏ mọng, là tuổi thơ của nhiều người có tiền cũng không mua được

Giờ đây, có nhiều người mong được thưởng thức lại hương vị ngòn ngọt, thanh thanh của loại quả này mà cũng khó lòng tìm thấy.

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, những buổi trưa hè rong ruổi khắp nẻo đường quê để tìm hái những loại quả mọc dại, rồi cùng đám bạn ngồi dưới tán cây mát lịm để thưởng thức đã luôn in hằn khó phai mờ. tuổi thơ đi qua, cuộc sống ngày càng phát triển, của ngon vật lạ cũng ngày càng nhiều, giờ đây chúng ta không thiếu các loại hoa quả trong nước cũng như nhập ngoại vô cùng ngon lành. thế nhưng một phần nào đó vẫn luôn nhớ nhung những hương vị tuổi thơ mà chúng ta biết sẽ khó lòng tìm được.

Quảng ngãi vào những ngày tháng 7 nắng như đổ lửa cũng là lúc những trái chùm chày chín rộ. không như một số loại cây trái rừng khác chỉ mọc ở núi cao, chùm chày mọc nhiều ở chân đồi, ven bìa núi của đồng bằng.

Trái chùm chày khi chín sẽ có màu đỏ mọng rất bắt mắt

Cây chùm chày trưởng thành có chiều cao từ 0,5-1,5m, thường mọc chung với loài cây bụi khác. Trái dài bằng ngón tay người lớn và có kích cỡ nhỉnh hơn đầu đũa ăn cơm. Khi còn non trái có màu xanh. Quả sẽ chuyển màu đỏ hồng khi già và lúc chín sẽ có màu đỏ sậm. Khi ăn có vị ngọt nhẹ và thanh.

Cũng bởi cây chùm chày khá thấp và cũng mọc ngay chân đồi hay ven bìa rừng nên rất dễ hái, màu sắc lại vô cùng bắt mắt lại càng thu hút lũ trẻ tìm đến hái cả rổ về nhâm nhi. Chùm chày cũng được người dân hái trên đường ra nương, rẫy để mang về cho lũ trẻ ăn.

Trái chùm chày có vị ngọt và thanh

Về cái tên cũng rất lạ tai, theo lời một số người địa phương giải thích, sở dĩ gọi tên chùm chày là bởi hình dáng của quả: trái dài, có đầu tròn như cái chày và quả mọc thành từng chùm. Mỗi chùm của loại quả này có từ 2 - 12 trái.

Chín rộ vào tháng 7 đúng dịp nghỉ hè nên trái chùm chày càng có cơ hội được lũ trẻ tìm hái. dần dần hương vị của loại quả này đã trở thành một phần của tuổi thơ, của những ngày hè oi nồng rong ruổi cùng bạn bè đi chơi khắp nơi.

Loại quả này đã trở thành ký ức tuổi thơ của nhiều người

Cũng như quả dủ dẻ rừng, chùm chày có lớp thịt mỏng và hạt to nên nó chỉ là loại trái được người dân địa phương và đám trẻ con yêu thích chứ không có giá trị kinh tế. không được bán ở đâu nên đối với những người quảng ngãi đã trưởng thành, xa nhà thì để tìm lại ký ức tuổi thơ với trái chùm chày là điều khá khó, có tiền cũng không mua được.

Theo Thời đại plus

Link bài gốc Lấy link

http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-la-mat-mau-do-mong-la-tuoi-tho-cua-nhieu-nguoi-co-tien-cung-khong-mua-duoc-d292105.html

Theo Thời đại plus

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loai-qua-la-mat-mau-do-mong-la-tuoi-tho-cua-nhieu-nguoi-co-tien-cung-khong-mua-duoc/20211209041402500)

Tin cùng nội dung

  • (MangYTe) - Măng là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon trên vùng núi Tây Bắc. Măng tươi có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau cùng cách chế biến khác nhau.
  • Những người lớn đã trải qua khoảng thời gian thơ ấu bị lạm dụng hoặc bị bỏ bê có thể đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển chứng đau nửa đầu.
  • Cá tươi gồm: cá cơm trỏng, cá mai, cá lép, cắt bỏ đầu, đuôi, vi cá, rồi làm vảy, cắt sát lườn cá, rửa sạch lấy hết máu ở xương cá, và tách ra làm hai bỏ xương giữ phần thịt dùng làm gỏi.
  • Nếu có ai bất chợt hỏi, món ăn nào là đặc trưng của Hà Nội, tôi tin rằng nhiều người chẳng thể trả lời được. Hà Nội luôn thay đổi giữa cái cũ và cái mới...
  • Trưa mùng 5 Tết, tự nhiên Thái Thanh Bình, Bí thư thị xã Ayun Pa gọi, tưởng ông này đang trên Pleiku gọi nhậu vì tuy làm Bí thư Ayun Pa nhưng nhà ông này ở Pleiku, nhưng không, y bảo, em đang dưới làng, thấy bà con đang đánh cá sông Ba, em mua một ít gửi anh ăn... sau Tết cho đỡ ngán.
  • Bánh cộ có nguồn gốc vương giả từ trong cung vua phủ chúa của Hoàng tộc triều Nguyễn. Và nó mang màu sắc xứ Huế ngay từ tên gọi. Bởi lẽ, “cộ” là giọng Huế đọc từ “cỗ”, tức muốn nói đến vai trò của bánh này trước nhất là để cúng lễ, sau đó mới ăn. Đây là tên gọi có lẽ là xưa và đúng nhất của loại bánh này.
  • Nói tới món lươn thì không đâu nổi tiếng bằng Nghệ An. Miến lươn Nghệ An nổi tiếng vì vị ngon ngọt đậm đà của nước dùng và đặc biệt là cách chế biến lươn khác biệt.
  • Giá thu mua tại vườn chỉ 2.000 đồng nhưng giá bán hồng giòn, hồng trứng Đà Lạt tại Hà Nội có lúc đã lên tới 55.000 đồng/kg, cao gấp hơn 20 lần.
  • Món nấm mối tự nhiên giá bạc triệu ở khu vực Tây Nguyên được nhiều người ưa chuộng đã được trồng bằng cách ủ vào mùn cưa rồi bơm chất kích thích.
  • Bộ ảnh cưới lấy ý tưởng độc đáo từ hình ảnh miền quê Bắc Bộ xưa được chia sẻ lên Facebook thu hút sự chú ý của đông đảo bạn trẻ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY