Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Một trong những phương pháp chữa bệnh của y học cổ truyền là “Ẩm thực liệu pháp”, tức là dùng thực phẩm để điều chỉnh cân bằng âm dương, cân bằng tạng phủ.

Lựa chọn đồ ăn thức uống thích ứng với khí hậu thời tiết

Diễn biến khí hậu bốn mùa có ảnh hưởng tới công năng S*nh l*, diễn biến bệnh lý của cơ thể.

mùa xuân, khí hậu ấm áp, vạn vật sinh sôi phát triển, dương khí thăng phát. dương khí trong cơ thể cũng theo đó mà tăng phát, can khí đang lên, làm chủ. can vượng thì khắc tỳ, làm cho trung thổ suy nhược, có thể lấy công năng gan làm chủ, sơ tiết làm đặc điểm, vị của đồ ăn thức uống nên giảm toan (chua) mà nên có thêm vị ngọt (cam) để dưỡng tỳ khí; thực phẩm vị toan thích hợp sẽ giúp cho vị toan phát tiết, xúc tiến được tiêu hóa, hấp thu. mùa xuân nên ăn nhiều loại rau (rau hẹ, rau cần tây). nếu trong người thấy mệt mỏi, tinh thần không phấn chấn, khó ở, người xưa gọi là “xuân khốn”, nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin nhóm b (húng, hành, ớt, hồng, rau tươi các loại); không nên ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, khó tiêu, làm thương tổn dương khí, tỳ vị. mục đích ăn uống chủ yếu bổ can sơ tán, có thể dùng rau hẹ xào gan lợn hay tang cúc bạc hà ẩm.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa là cách tốt để nâng cao sức khỏe.

lựa chọn thực phẩm phù hợp với cơ thể theo từng mùa là cách tốt để nâng cao sức khỏe.

Mùa hạ, nóng nực nắng gắt, vạn vật sinh trưởng phồn thịnh. Khi đó, khí huyết cơ thể ở phần nông, sum sê tấu lý (tuyến mồ hôi, lỗ chân lông) khai tiết; biểu hiện dương khí thịnh, âm khí yếu; cơ thể lấy công năng tâm thích mát làm chính. Ăn uống mùa hạ nên chú ý đến đặc điểm S*nh l*, vừa phải trợ dương để ứng thuận với thiên thời, vừa phải ích âm khu thử nhiệt. Ăn uống chủ yếu nên tiêu thử, sinh tân, có thể chọn cháo đậu xanh, cháo lá sen cho mùa hè.

Lưu ý, thời tiết nắng nóng (thử nhiệt), nếu dùng quá nhiều đồ ăn thức uống lạnh, có thể tổn thương dương khí, phát sinh đau bụng, ăn kém, phân lỏng. dùng thực phẩm tân hương (tỏi, hương nhu, gừng sống...) nhưng không dùng nhiều thực phẩm táo nhiệt mà kết hợp thực phẩm cam toan (đậu xanh, ô mai, dưa hấu...) để thanh nhiệt tiêu thử.

mùa thu, khí hậu khô mát, vạn vật hắt hiu, có thể lấy công năng phế chủ thu liễm làm đặc trưng, ăn uống nên đề phòng táo khí, bảo vệ âm khí. nên dùng thực phẩm có công năng nhuận táo ích phế (vừng, hồ đào nhục, ngân nhĩ, mật ong, mía, bách hợp, hạnh nhân, yến sào...). có thể dùng gạo tẻ (thực phẩm bổ hư nhuận táo) phối hợp với lê, củ cải, hoa cúc, vừng... đồ ăn thức uống bình bổ nhuận phế có bánh, mứt, quả hồng, canh ngân nhĩ, canh bách hợp tỳ bà, bánh ngũ vị tử mật cao, hạnh nhân nhục sơn tra trà...

mùa đông, khí hậu hàn lạnh, vạn vật thu tàn, cơ thể lấy công năng thận tạng dương khí nội tán làm đặc trưng; ăn uống nên bổ thận, ôn dương. tinh khí tàng liễm cần dùng thực phẩm tư âm liễm dương (ba ba, rùa, vừng, mộc nhĩ, câu kỷ tử...). không dùng quá nhiều thực phẩm ôn nhiệt, tránh khuấy động tinh khí nội tạng. mặt khác, thận thủy vị hàm sợ thủy khắc hỏa, nên cần dưỡng tâm, dùng thực phẩm vị khổ để dưỡng tâm khí. mùa đông, nên ăn thịt dê, canh thịt dê, xáo thịt chó, cẩu nhục thang...

Như vậy, việc vi phạm nguyên tắc dưỡng sinh theo mùa sẽ hại đến âm khí, hao tân dịch, khuấy động dương khí và gây hại đến sức khỏe. cảm mạo trong mùa xuân, hè, nên chọn bài tang cúc ẩm, cháo lá senthực phẩm tân lương giải biểu. cảm mạo mùa đông nên dùng sinh khương, hồng đường trà, cháo hành, cháo đậu xị... để tân ôn giải biểu.

Lựa chọn đồ ăn thức uống cần chú ý đến đặc điểm địa phương

Nước ta, địa thế khu vực tương đối rộng và dài, địa hình cao thấp, điều kiện khí hậu và tập quán sinh hoạt tương đối khác nhau nên hoạt động S*nh l* và đặc điểm bệnh lý cũng khác nhau. Khu vực miền Đông Nam Bộ, khí hậu quanh năm nóng ấm, song cũng có nơi nóng và ẩm thấp, người dễ cảm nhiễm thấp nhiệt; thì nên dùng đồ ăn thức uống thanh nhiệt trừ thấp. Vùng Tây Bắc, khí hậu tương đối khô lạnh, người dễ bị hàn táo làm thương tổn, nên dùng đồ ăn thức uống ôn dương tán hàn hoặc sinh tân nhuận táo. Khi bị cảm mạo, nên dùng bài Khương đường tô diệp ẩm để giải biểu. Người miền biển thích dùng gia vị cay nóng do thường ăn hải sản (tanh, lạnh).

BS. Phương Thảo

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/lua-chon-thuc-pham-phu-hop-n185678.html)
Từ khóa: thực phẩm

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY