Khi mang thai 3 tháng đầu, bà bầu sẽ có các dấu hiệu khác thường. Đây cũng là thời điểm các dấu hiệu mang thai biểu hiện rõ nhất và giúp mẹ biết được mình đã có bầu và phải gì để dưỡng thai, bảo vệ thai nhi tốt nhất.
Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, mẹ sẽ có nhiều triệu chứng, dấu hiệu mang thai khác nhau. Các dấu hiệu này khiến bà bầu mệt mỏi, uể oải, không làm được việc nhưng tử tháng thứ 4 trở đi các dấu hiệu này sẽ tự hết, mẹ sẽ khỏe mạnh bình thường.
Mang thai 3 tháng đầu bị ốm nghén là hiện tượng hoàn toàn bình thường mà hầu hết các bà bầu đều gặp phải. Ốm nghén sẽ kéo theo các triệu chứng như buồn nôn, mệt mỏi, chán ăn, thèm ăn, thèm ngủ…
Khi mang thai ốm nghén không nguy hiểm, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Ốm nghén chủ yếu ở 3 tháng đầu và sẽ giảm dần ở thời gian sau, chấm dứt tình trạng ốm nghén. Nhưng có nhiều mẹ ốm nghén tận đến tháng đẻ.
Tăng cân là biểu hiện dễ nhận biết nhất của việc có bầu. Mang thai 3 tháng đầu mẹ sẽ tăng cân và trung bình ở tháng thứ 3 mẹ sẽ tăng 3 - 4kg và tăng mạnh ở các tháng tiếp theo. Mang thai 3 tháng đầu bụng có to không? Bụng ở giai đoạn này đã to lên về kích cỡ, nhưng chưa to hẳn và lộ bụng bầu, phải đến tháng thứ 5 bụng mẹ bầu sẽ to, lộ rõ.
Việc tăng cân sẽ khiến cơ thể mẹ béo lên, mũi to hơn, chân tay và đặc biệt vùng bụng tăng kích cỡ trông thấy.
Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ hay bị ợ nóng và đầy bụng, khó tiêu. Những triệu chứng này khiến mẹ mất tự nhiên, khó chịu nhưng đây lại là dấu hiệu tốt cho thấy các hormone đang hoạt động bình thường, thai nhi phát triển tốt.
Dấu hiệu này bà bầu phải đi kiểm tra sức khỏe thai kỳ mới biết được. Mang thai 3 tháng đầu mà huyết áp, đường huyết ổn định thì bạn mới khỏe mạnh, tránh các triệu chứng như tiểu đường thai kỳ, sản giật - bệnh lý cực kỳ nguy hiểm với mẹ bầu.
Khi thai nhi lớn dần lên, mẹ sẽ có những triệu chứng mang thai 3 tháng đầu bị đau bụng, đau đầu, đau lưng, chuột rút… Các dấu hiệu này chỉ xuất hiện ở giai đoạn thai kỳ đầu và sẽ chấm dứt sau đó.
Trong quá trình mang thai, nhất là mang thai 3 tháng đầu bà bầu sẽ đi tiểu liên tục, cảm giác buồn tiểu nhanh, lượng tiểu không nhiều. Lý do, do thai hình thành và nằm chèn xuống bàng quang gây tức khiến bà bầu hay buồn tiểu, nhất là về đêm.
Khi mang bầu, mẹ bầu sẽ rất nhạy cảm, dễ nổi cáu, xúc động không cần lý do. Nguyên nhân do các hormone thay đổi, tác động khiến bà bầu buồn, vui, khóc bất chợt.
Ngoài ra, mang thai 3 tháng đầu bà bầu còn có các triệu chứng như: Khứu giác thính hơn, đau tức ngực, khó thở, mụn nhọt…
Đây là giai đoạn thai nhi đang trong quá trình hình thành nên mẹ cần lựa các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho thai nhi như:
Thực phẩm giàu chất đạm: Chất đạm cực kỳ quan trọng với sự phát triển của mô bào thai và não, giúp gia tăng lượng máu, đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ nên lựa chọn thực phẩm giàu protein như: Thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá hồi, phô mai, đậu phộng…
Thực phẩm giàu Vitamin A: Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần bổ sung đủ 600mcg vitamin A/ngày với các thực phẩm như: Trứng, sữa (sữa tiệt trùng), cá, thịt, rau củ quả…
Thực phẩm giàu Vitamin C: Vitamin C là loại dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu. Mẹ bầu ăn nhiều rau củ quả có chứa vitamin C như: Cam, bơ, ổi, xoài, thanh long, vú sữa… Ăn dứa khi mang thai 3 tháng đầu thì bà bầu nên tránh, vì dứa gây ra tình trạng co thắt tử cung, gây đau bụng và sảy thai. Vì vậy trong 3 tháng đầu mẹ nên tránh ăn dứa.
Thực phẩm giàu Canxi: Thai nhi trong bụng mẹ rất cần canxi để xương chắc, khỏe, phát triển hệ tim mạch, hệ thần kinh của bé. Mẹ bầu thiếu canxi sẽ làm thai nhi kém phát triển, bé khi sinh ra dễ mắc bệnh tim mạch, huyết áp. Hàm lượng canxi cần thiết khi mang thai 3 tháng đầu mẹ cần bổ sung là 1200mg/ngày. Mẹ có thể ăn các thực phẩm nhiều canxi như: Sữa chua, phô mai, trứng, sữa tiệt trùng…
I ốt: I ốt rất cần thiết cho bà bầu và phải bổ sung 180 - 200mcg i ốt/ngày. Các mẹ có thể ăn các thực phẩm chế biến cùng muối hoặc i ốt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Kẽm: Khi mang thai 3 tháng đầu mẹ nên bổ sung các thực phẩm chứa kẽm như các loại hạt và đậu khô như: Hạt óc chó, hạt nhân, macca, hạt điều…
Vitamin D: Tắm nắng là việc bổ sung, cung cấp lượng vitamin D cần thiết cho bà bầu và thai nhi. Bạn nên tắm nắng vào lúc 7 - 8h sáng và từ 4 - 5h chiều. Không nên tắm nắng quá lâu và nắng gắt.
Sữa bầu: Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Mẹ nên tìm mua các loại sữa bầu khi bầu được 3 tháng. Để an toàn hơn, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn loại sữa thích hợp với bà bầu và mua sữa chính hãng, uy tín không mua online, sữa không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.
Kiêng khi mang thai rất cần thiết và đảm bảo sức khỏe mẹ và bé, tránh trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, động thai, sảy thai do mẹ không kiêng cữ các thực phẩm, hoạt động có hại cho bà bầu.
Gan động vật: Gan động vật là thực phẩm chứa nhiều độc tố, nó chứa retinol và gây ra tình trạng sảy thai ở mẹ bầu. Trong gan chứa nhiều sắt, nhưng mẹ nên ăn các thực phẩm chứa sắt khác để an toàn cho thai nhi.
Thực phẩm gây co thắt tử cung: Dứa, đu đủ xanh, rau ngót, ngải cứu, cam thảo, rau chùm ngây, rau răm, cua… là các loại rau củ quả khiến cổ tử cung của bạn co thắt mạnh hơn, đau bụng dữ dội và gây động thai, sảy thai.
Hải sản: Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì thì hải sản bạn phải kiêng cẩn thận. Trong hải sản có chứa thủy ngân - chất gây tổn hại đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Vì vậy hãy kiêng các loại cá biển, tôm, mực, cua, ghẹ…
Sữa chưa tiệt trùng: Mang thai 3 tháng đầu uống sữa gì? Uống sữa tươi được không? Sữa tươi chưa tiệt trùng không tốt cho mẹ bầu vì nó vẫn còn chữa vi khuẩn, vi sinh có hại cho cơ thể. Vì thể bà bầu chỉ nên uống sữa đã tiệt trùng để đảm bảo sức khỏe, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể và thai nhi.
Đồ uống có cồn, ga, chứa cafein: Nước ngọt có ga, rượu bia là thực phẩm bà bầu nên kiêng tuyệt đối khi mang thai 3 tháng đầu. Các sản phẩm này sẽ khiến thai nhi bị dị tật.
Trứng sống: Trứng sống và trứng lòng đào mẹ bầu phải kiêng, không ăn. Vì các thực phẩm này sẽ gây ra tình trạng nhiễm khuẩn, đau bụng dễ gây sảy thai.
Đồ ăn chế biến sẵn: Những thực phẩm như mì tôm, thịt hộp, nem chua… có sử dụng nhiều chất phụ gia, Thu*c bảo quản thực phẩm vì vậy nó sẽ gây hại, không tốt cho thai nhi khi thức ăn đi vào cơ thể.
Thai mới được 12 tuần, vẫn chưa ổn định và đang phát triển vì vậy mẹ cần tránh các hoạt động sau đây để tránh sảy thai, có nguy cơ sinh non:
- Không tiếp xúc, sử dụng hóa chất. Hóa chất cực kỳ có hại với thai nhi, gây dị tật thai nhi vì thế khi mang thai 3 tháng đầu nên kiêng nhuộm tóc, sơn móng tay móng chân, dùng phấn son…
Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu nên biết về các dấu hiệu mang thai, nên ăn gì kiêng gì tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, dưỡng thai tốt nhất. Đặc biệt bà bầu phải nhớ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì để không gây sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi từ trong bụng mẹ.
Chủ đề liên quan:
3 tháng 3 tháng đầu ăn gì bà bầu nên ăn gì mang thai mang thai 3 mang thai 3 tháng mang thai 3 tháng đầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì mới mang thai nên ăn gì nên ăn nên ăn gì tháng đầu