Ẩm thực hôm nay

Mẹ 9x chia sẻ cách trữ đông thực phẩm không bị dính thành tảng cực dễ làm

Hiểu được bản chất của việc trữ đông thì chúng ta sẽ biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh một cách dễ dàng hơn.

Đối với các chị em bận rộn không có nhiều thời gian để đi chợ hay đi siêu thị thì việc mua sẵn thức ăn và đem trữ đông trong tủ lạnh là việc làm cần thiết để tiết kiệm thời gian. Thế nhưng

Chị Anh Thy chia sẻ: "Mọi người nghĩ trữ đông thực phẩm là khó nhưng làm quen rồi thấy nhanh tay và dễ. Thực phẩm tươi sống nếu biết trữ đông đúng cách thì rất dễ lấy, dễ gỡ mà chất lượng thực phẩm cũng như màu sắc vẫn giữ được gần như mới và không bị tái màu."

Hãy cùng xem cách chị Anh Thy trữ đông thực phẩm hiệu quả như thế nào nhé!

Nguyên nhân và giải pháp việc trữ đông thực phẩm thường bị đóng tảng

Nhiều người khi trữ đông thực phẩm thường bị đóng thành tảng. Chị Anh Thy cho hay: "Nguyên nhân việc đông thành tảng là do nước của 3 yếu tố sau gộp thành: nước bên ngoài thức ăn (do rửa), nước bên trong thức ăn (lúc nào cũng có) và hơi nước trong không khí."

Vì vậy chị Anh Thy đưa ra giải pháp như sau:

- Yếu tố nước bên ngoài thức ăn thì để thật ráo và thấm khô hoặc quay khô nước, nên thực phẩm như tôm có lớp giáp xác nên vỏ tôm mà ráo thì tháo rất dễ, cá viên, tôm viên, há cảo, dạng tròn diện tích tiếp xúc nhau ít và thường có dầu nên cũng đông rời rạc.

- Còn yếu tố nước trong nội tại thực phẩm như thịt (rất nhiều nước) thì dù có thấm thất ráo nhưng 2 miếng thịt để sát nhau khi đông lại thì nước trong 2 miếng thịt sẽ đông lại với nhau làm 2 miếng thịt dính lại nhau và khó tách.

- Cuối cùng khi dùng hộp kín có thể bỏ qua được yếu tố nước trong không khí, do hơi ẩm không lọt qua được hộp.

Cách làm trữ đông thực tế hiệu quả

Đa phần là nhà chị Anh Thy thường rã đông ăn theo kiểu cuốn chiếu nên tất cả đồ tươi sống sẽ trữ đông ngay từ đầu. Mua được đồ ngon sạch thì việc bảo quản tốt sẽ giữ được đầy đủ dinh dưỡng.

Đối với việc phân loại thực phẩm, chị Anh Thy phân loại dựa trên thực phẩm có khả năng tự tách ra khi đông hay là không.

Thực phẩm dễ tách khi đông vì có lớp vỏ không có nước như tôm, cua có lớp vỏ giáp xác thì rửa xong thấm qua giấy cho khô, còn há cảo, cá viên có dầu sẵn, như vậy cho vào trữ đông.

Thực phẩm tự thân nhiều nước như thịt, cá, thì khi trữ đông mình làm 1 trong 3 cách:

- Cách thứ nhất: Chừa các khoảng cách, không để sát nhau. Cách này sẽ khá tốn thể tích, trữ đông 1 ngày thực phẩm đã se mặt mình sẽ lấy ra lắc cho rời ra và dồn lại vào 1 hộp nhỏ hơn cho tiết kiệm thể tích.

- Cách thứ hai: Sử dụng lá chuối, lá dứa để quấn quanh và chia ngăn giúp trữ tách biệt đồng thời lấy ra rất dễ dàng khi đông, ăn bao nhiêu lấy bấy nhiêu.

- Cách thứ ba: Trữ vừa vặn một khẩu phần ăn, rã đông là nấu ăn luôn, không rã đông rồi tái cấp đông rất phản khoa học.

Vốn là người theo xu hướng sống xanh nên chị Anh Thy rất hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm để chia nhỏ thực phẩm nên chị thực hiện chia như trên.

Tương tự với các loại thực phẩm khác cần trữ đông, ví dụ như các loại trái cây, rau xanh để xay sinh tố chị cũng thấm thật ráo mới trữ đông.

Chị Anh Thy thường mua thịt về, tự xay rồi sau đó ướp gia vị và chia thành những viên nhỏ để trữ đông.

Một mẹo nhỏ của nhà chị Anh Thy là hay trữ thịt xay chia viên sẵn, rất tiện để nấu canh nhanh hoặc chiên trứng, làm xíu mại... Thịt miếng mua về tự xay cho ngon và đảm bảo. Thịt xay xong, ướp với hành tỏi xay, tiêu, bột nêm, chia viên và trữ đông như 1 trong 2 cách trên.

Khi trữ đông thực phẩm, nên để ngăn đá tủ lạnh trong mức -18ºC. Nhiệt độ này sẽ ức chế sự phát triển của đa số các vi sinh vật và vi khuẩn, làm chậm quá trình phân rã thức ăn, hạn chế sự giảm mùi theo thời gian của thực phẩm. Bằng cách này, thực phẩm có thể bảo quản trong khoảng 6 tháng.

Sau khi trữ đông, nhìn màu sắc vẫn hồng hào tươi ngon là trữ đông chuẩn, không bị nhiễm khuẩn, tủ không có mùi tanh hôi cũng là một tiêu chí cần xem tới.

GÓC TÁC GIẢ

Chị Anh Thy (sinh năm 1990) hiện đang làm nhân viên kiêm bí thư chi đoàn cho một ngân hàng lớn thuộc thành phố Biên Hòa. Chị còn được biết đến với những bài chia sẻ về mẹo dọn nhà gọn đẹp hay lối sống xanh đáng ngưỡng mộ.

Chuyên mục Ăn ngon Khéo tay xin gửi lời cảm ơn đến chị Anh Thy đã chia sẻ những mẹo trữ đông thực phẩm cùng những hình ảnh minh họa vô cùng thực tế với độc giả của chuyên mục. Chúc chị Anh Thy luôn tràn đầy cảm hứng vào bếp để mang đến thật nhiều hơn nữa các kinh nghiệm bếp tuyệt vời cho cộng đồng nhé!

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-9x-chia-se-cach-tru-dong-thuc-pham-khong-bi-dinh-thanh-tang-cuc-de-lam-20200511141317861.chn)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY