Tin tức hôm nay

Tin tức

Mổ đẻ cho sản phụ nhiễm COVID-19 ngay trong bệnh viện cách ly

Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh viện Bệnh Nhiêt đới Trung ương cơ sở Đông Anh vừa mổ cấp cứu thành công cho sản phụ nhiễm COVID-19 mang thai 38 tuần tuổi.

Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cho biết, vào 22h5 phút ngày 17/5, khoa ngoại sản của bệnh viện ở cơ sở đông anh đã mổ cấp cứu thành công cho bệnh nhân covid-19 mang thai 38 tuần tuổi.

Trước đó, ngày 12/5, sản phụ sn 1998, được xét xác định nhiễm covid- 19. ngày 13/5, bệnh nhân được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh hưng yên chuyển đến bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở đông anh.

Ekip phẫu thuật mổ đẻ cấp cứu cho sản phụ nhiễm COVID-19 ở tuần thai 38 (Ảnh: BVCC)

Bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán: Viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiêu tổn thương phổi/nhiễm COVID- 19.

20h30 ngày 17/5, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán: Thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID 19. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng.

Sau khi hội chẩn, ban giám đốc bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân. bác sĩ nguyễn quốc khánh, khoa ngoại sản, là một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ khoa ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị.

Bé gải nặng 2.8kg chào đời trong bệnh viện cách ly (Ảnh: BVCC)

Ca mổ cấp cứu thành công. 22h5 phút ngày 17/5, bé gái nặng 2,8 kg đã chào đời. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt), sau khi hồi sức sơ sinh, sức khoẻ bé đã ổn định.

Hiện tại, cả 2 mẹ con có sức khoẻ ổn đinh và được chăm sóc tại khoa ngoại sản với 2 ê kíp theo dõi và điều trị. em bé được tách mẹ và được thăm khám, chăm sóc bởi các bác sĩ khoa nhi. còn sản phụ được bệnh viện phân công 1 nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Tr.Hằng

Mạng Y Tế
Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Mo-de-cho-san-phu-nhiem-COVID-19-ngay-trong-benh-vien-cach-ly-641737/)

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm khuẩn sản phụ khoa có thể dẫn tới tình trạng thai ch*t trong tử cung, sẩy thai, viêm niêm mạc tử cung, viêm phần phụ….Có nhiều phụ nữ khi mang thai đã bị nhiễm khuẩn mà không hề biết. Vi khuẩn xâm nhập vào *m đ*o rồi vào cổ tử cung và tấn công thai nhi ngay trong bụng mẹ.
  • Đau đầu sau đẻ hay còn gọi là sản hậu đầu thống - là biểu hiện ở phụ nữ sau khi sinh đau đầu kèm theo cắn nhức hai thái dương, nặng đầu, choáng váng, cơ thể hư nhược hoặc người bệnh vốn có chứng bệnh đầu thống sau đẻ lại càng đau tăng.
  • Đối với sản phụ sau sinh nếu không vấn đề gì thông thường ngày hôm sau sản phụ và bé sẽ được về nhà trường hợp sinh mổ sẽ lâu hơn. Tuy nhiên, khi về nhà sản phụ có thân nhiệt từ 38 độ C trở lên thì cần tái khám, nếu để lâu có thể gặp nguy hiểm.
  • Tỷ lệ sinh mổ có xu hướng ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Bên cạnh những trường hợp liên quan tới nguyên nhân y khoa, còn có rất nhiều trường hợp sinh mổ theo yêu cầu.
  • Vào lúc 14h30 ngày 31/01/2013, trên website www.tuvansuckhoe24h.com.vn sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến chủ đề:“Cập nhật phương pháp điều trị đau bụng kinh bằng thảo dược”...
  • Bí tiểu ở sản phụ sau sinh là một trong những biến chứng thường gặp, có khoảng 15% các bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng bí tiểu.
  • Sản phụ sau khi sinh khoảng 2 - 5 ngày hầu như ai cũng có cảm giác căng ngực. Lúc này, tình trạng phù nề mô tuyến sữa gây ra cảm giác nặng ngực, đau nhẹ hay nóng, đi kèm với cảm giác căng ngực.
  • Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, hàng năm trên thế giới có khoảng 500.000 phụ nữ bị Tu vong liên quan đến việc mang thai, sinh con; trên 60 triệu sản phụ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, 30% trong số này bị tổn thương suốt đời.
  • Một ca bệnh sa dây rau bất ngờ trong quá trình chuyển dạ chuẩn bị sinh đã được các y bác sĩ khoa Nhi, BV Bạch Mai cứu sống cả mẹ lẫn con, khiến gia đình bệnh nhân vô cùng cảm kích...
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi có vị cay, tính ấm. Lá rau mùi có tác dụng kích thích tiêu hóa và làm Thu*c bổ, chống đầy hơi, làm mạnh dạ dày, làm gia tăng sự bài tiết nước tiểu và làm hạ sốt.Rau mùi tươi được dùng để làm gia vị quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Là loại rau dùng để nêm và trang trí trên các món ăn cho đẹp vì màu xanh tươi và mùi thơm của lá, bên cạnh đó rau mùi còn là một vị Thu*c.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY