Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Món ăn đại gia: Cận cảnh loại trà có giá gần 38 tỷ/kg siêu quý hiếm

Được xem là một trong những loại trà đắt nhất thế giới, Đại hồng bào chỉ dành cho giới quý tộc và siêu giàu có.

Trà đại hồng bào của Trung Quốc có mức giá khoảng 10,4 triệu NDT/kg (37,4 tỷ đồng/kg).

Đại hồng bào chính là loại trà ô long đen được liệt vào dạng quốc bảo Trung Hoa. Đại hồng bào trà được làm từ lá của cây trà sinh trưởng trong khe núi Vũ Di Phúc Kiến, Trung Quốc rất quý hiếm, mỗi năm chỉ thu hoạch được khoảng 600 gram.

Lá trà sau khi tuyển chọn sẽ được khử hết cafein bằng công nghệ của Thụy Sỹ trước khi được chế biến thành bột trà.

Theo lịch sử dân gian kể lại, trong triều đại nhà Đường, trà đại hồng bào đã từng là một món quà được sử dụng để làm quà tặng, biếu.

Sang đến thời nhà Nguyên, loại trà chất lượng cao này đã được phân loại và lựa chọn làm một trong các cống phẩm hàng đầu.

Với những lợi ích, công dụng và chất lượng hàng đầu của trà đại hồng bào nên trong triều đại Vũ Nguyên Tông đã cho thành lập một xưởng chế biến trà và vườn trà chỉ giành riêng cho hoàng gia.

Cho đến đời vua Khang Hi, trà đại hồng bào bắt đầu được sản xuất phổ biến để xuất khẩu sang Tây Âu, Bắc Mỹ và các nước Đông Nam Á.

Sở dĩ nó có giá đắt đỏ đến như vậy vì được chiết xuất từ một cây cổ thụ nằm cheo leo ở lưng chừng núi đá, vô cùng khó lấy trên Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc được xếp vào danh sách bảo vệ trọng điểm.

Tại Vũ Di Sơn chỉ có 6 cây trà cổ thụ được chăm sóc, bảo tồn, chúng nằm ở giữa các vách núi đá Cửu Long Khoa, bốn trong số đó là Qidan, hai cây thuộc dòng Beidou. Được biết, chính quyền thành phố còn đầu tư 100 triệu NDT (gần 400 tỷ đồng) để bảo vệ bụi cây này.

Hiện nay, người ta đã ngừng thu hoạch loại trà này. Lần thu hoạch cuối cùng vào năm 2005 chỉ lấy được đúng 20g. Số trà ít ỏi này sau đó đã được quyên tặng cho viện bảo tàng quốc gia Trung Quốc.

Đại hồng bào là một trong thập đại danh trà nổi tiếng Trung Quốc với chất lượng tuyệt vời, với hương thơm hoa lan lâu bền, kéo dài, hương vị ngọt ngào.

Trà đại hồng bào được oxy hóa tự nhiên từ 50%-60% dưới tác động của các enzyme thực vật có trong lá trà. Vì vậy mà nước trà đại hồng bào sau khi pha sẽ có màu đỏ cam, hương vị thơm ngon ngọt, đặc biệt đại hồng bào còn được biết đến như là một loại Thu*c quý hơn cả nhân sâm ngàn năm.

Trà đại hồng bào có thể được thu hoạch vào mùa xuân, mùa hè, mùa thu mà một chút vào mùa đông.

Quy trình sản xuất trà đại hồng bào được thực hiện rất nghiêm ngặt, tỉ mỉ với công nghệ chế biến trà truyền thống từ xa xưa. Những búp trà dùng để làm nên loại trà đặc biệt này được thu hái từ những cây trà cổ thụ trên 100 năm tuổi.

Vào những ngày xuân nắng ráo, những người thợ sẽ chọn lọc và hái những lá trà ngon, chất lượng và vận chuyển đến khu vực chế biến. 

Để thưởng thức đại hồng bào, kể cả những đại gia nức tiếng cũng phải xếp hàng chờ vài tháng mới được đăng kí để mua tối đa 200gr. Quả là ẩm thực hiếm có trên nhân gian!

Chúc độc giả của chúng tôi ngon miệng!

Mời quý độc giả tiếp tục đón đọc tuyến bài Món ăn đại gia với nhiều nội dung vô cùng hấp dẫn sẽ được xuất bản vào lúc 6h00 sáng hàng ngày trên báo điện tử Người Đưa Tin.

Minh Anh (Nguồn Badu)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/mon-an-dai-gia-can-canh-loai-tra-co-gia-gan-38-ty-kg-sieu-quy-hiem-a465887.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY