Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Món ăn đại gia: Món vong bất liễu ngư đắt hơn vàng ròng dành cho giới nhà giàu

Chẳng có gì lạ lẫm khi trên mâm cơm của giới siêu giàu xuất hiện những món ăn hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Thực đơn của ngày hôm nay là một món ăn đến từ Malaysia – món cá chép nước ngọt siêu đắt Empurau. Hương vị và cách chế biến món cá này đã nổi tiếng trên khắp thế giới.

Mặc dù phần lớn các nước phương Tây không coi cá chép là một món ăn tinh tế nhưng cá empurau lại được đánh giá cao vì sự hiếm lạ, hương vị thịt tươi ngon và cách chế biến độc đáo.

Empurau Empurau là một trong những loài cá tor tambroides có thể được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á. Đây là loài cá rất hiếm gặp và có tốc độ tăng trưởng chậm, thức ăn chủ yếu của chúng là hoa quả rụng trong khu rừng nhiệt đới Borneo. Bởi vậy, nên thịt của empurau có mùi thơm đặc trưng không có loài cá nào có được.

Cách nấu thông thường nhất của nó là hấp, thường hấp cá với jintan manis và loại rau địa phương gọi là daun bungkang, rất thích hợp với loài cá này. Không cần cho nhiều nước sốt hay nước thịt vì muốn giữ mùi vị đặc trưng của cá.

Hương vị của empurau thường được mô tả như kem, mặn, một chút ngọt ngào gợi nhớ đến hương vị của các loài trái cây dại.

Việc bắt được một con cá empurau trưởng thành nặng 5kg giống như đánh xổ số vậy. Một con cá được bán sẵn trong nhà hàng có thể có giá từ 300 đến 500 USD/kg tùy vào độ tuổi của cá.

Những con empurau thịt trắng thường đắt giá hơn những con thịt đỏ hoặc thịt hồng. Cá trên 3kg thường được ưu chuộng hơn.

Dĩ nhiên, ngư dân địa phương biết chắc rằng họ sẽ không mơ ước ăn một món cá trị giá bằng mấy tháng lương của họ!

Nhưng cá empurau không phải chỉ để ăn. Cá thuộc loài tor tambroides thường có hình dạng sáng bóng, hấp dẫn và nổi tiếng. Chúng được săn lùng để nuôi như cá cảnh, biểu tượng cho tiền tài.

Ở khắp châu Á, nhiều loài cá chép được đánh giá là biểu tượng tốt lành cho tiền tài và đôi khi có mức giá cao bất ngờ.

Người địa phương mê tín cho rằng loài empurau trung thành đôi khi sẽ ch*t thay cho chủ cũng như bảo vệ chủ nó khỏi bệnh tật.

Loài empurau bán tự nhiên được nuôi trong ao có giá rẻ hơn một ít so với loài empurau tự nhiên. Chính phủ hy vọng rằng tương lai empurau có thể tạo nên nguồn thu nhập đáng kể cho Sarawak.

Empurau cũng có thể được tìm thấy trên thực đơn các nhà hàng ở Penang và Kuala Lumpur.

Để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất, hãy liên hệ trước với nhà hàng để sắp xếp và xác nhận tình trạng cá sẵn có. Đừng chỉ mong đợi là empurau sẽ có sẵn trong bếp, nhiều lúc phải đặt hàng mới có!

Mời quý độc giả tiếp tục đón đọc tuyến bài Món ăn đại gia với nhiều nội dung vô cùng hấp dẫn sẽ được xuất bản vào lúc 6h00 sáng hàng ngày trên báo điện tử Người Đưa Tin.

Minh Anh (Nguồn The New York Times)

Mạng Y Tế
Nguồn: Người đưa tin (https://www.nguoiduatin.vn/mon-an-dai-gia-mon-vong-bat-lieu-ngu-dat-hon-vang-rong-danh-cho-gioi-nha-giau-a465833.html)

Tin cùng nội dung

  • Ngoài việc dùng Thu*c, chế độ ăn uống cũng một phần nào hỗ trợ người bệnh làm chậm quá trình tiến triển của căn bệnh nguy hiểm này.
  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY