Sinh sản , Nữ hôm nay

Món ăn hỗ trợ điều trị vô sinh nam

Với mỗi hội chứng bệnh lý sẽ có những món ăn phù hợp với từng chứng bệnh cụ thể.

Theo y học cổ truyền (YHCT), nam giới bị bệnh vô sinh thuộc về một trong những nguyên nhân như mệnh môn hỏa suy, thận dương hư, thận âm hư, can khí uất trệ, thấp nhiệt hạ tiêu, đàm thấp trở trệ.

Thịt dê. Ảnh minh họa

Với mỗi hội chứng bệnh lý nêu trên sẽ có những món ăn phù hợp với từng chứng bệnh cụ thể, không có món ăn chung cho tất cả mọi bệnh nhân vô sinh. Để việc ăn uống đạt kết quả tốt, bệnh nhân cần được thầy Thu*c chuyên về nam khoa của YHCT hướng dẫn cụ thể với từng thể bệnh.

Trong các thể bệnh vô sinh có những bệnh nhân được xếp vào thể nhiệt (nóng) như hội chứng “thận âm hư”, những bệnh này phải ăn những món ăn bổ thận nhưng có tính mát, làm bớt nóng trong người mới có kết quả.

Nếu chẩn đoán sai, cho bệnh nhân ăn những thức ăn bổ thận có tính nóng thì bệnh không những không lành mà còn trở nặng thêm. Ngược lại, những bệnh nhân bị suy nhược Sinh d*c gây vô sinh do thể hàn (lạnh) như hội chứng “thận dương hư” thì phải ăn những thức ăn bổ thận có tính ấm nóng. Nếu ăn những thức ăn có tính mát lạnh sẽ làm bệnh nặng thêm.

Bệnh nhân bị vô sinh do “mệnh môn hỏa suy” có thể dùng một cặp thận dê cùng với ba loại dược thảo là câu kỷ tử 15g, nhục thung dung 12g, thỏ ty tử 12g. Tất cả cho vào nồi nấu chín, thêm gia vị vừa đủ, tách bã Thu*c ra, rồi ăn và uống luôn cả nước. Có thể dùng 2 - 3 lần/tuần và dùng liên tục trong vài tuần.

Nếu bệnh nhân bị “thận dương hư” có thể dùng món ăn gồm: thịt dê 500g, một cặp tinh hoàn dê, cùng với các loại dược thảo như hoài sơn 50g, nhục thung dung 30g, thỏ ty tử 30g, dâm dương hoắc 30g, nhục quế 10g.  Thịt dê và tinh hoàn dê rửa sạch, cắt nhỏ, tẩm ướp gia vị vừa đủ, bỏ vào nồi, đổ nước lượng thích hợp. Các loại dược thảo rửa sạch, bỏ vào bao vải sạch, buộc chặt, cho vào nồi cùng với thịt dê, hầm lửa nhỏ cho đến khi thịt thật nhừ. Lấy bao chứa dược liệu ra rồi ăn cả cái lẫn nước, một tuần ăn 2 - 3 lần, ăn trong vài tuần.

Món ăn khác là dùng 5 con chim sẻ, rau hẹ 50g, hành tím 5 củ, gạo ngon 50g, tiêu sọ 10 hạt, rượu gạo nguyên chất 30ml, gia vị. Chim sẻ làm thịt, bỏ nội tạng, ướp gia vị, cho 30ml rượu vào rồi đem chưng cách thủy. Hành, hẹ rửa sạch, thái nhỏ, gạo đem nấu thành cháo, cho hành, hẹ vào quấy đều, sau đó cho chim sẻ vào nấu thêm khoảng 15 phút, ăn ngày một lần, có thể ăn liên tục trong 15 ngày.

Trường hợp “thận âm hư” có thể dùng món ăn gồm: gà mái tơ 1 con khoảng 1kg, một con rùa, nếu tìm được rùa màu đen càng tốt, hạt tiêu trắng 9g, đường đỏ 50g, gia vị. Gà làm thật sạch, mổ bụng lấy hết tạng phủ.  Làm thịt rùa, lột bỏ mai, băm thịt thật nhuyễn, trộn đều với tiêu trắng đã giã nhỏ, đường đỏ và cho thêm gia vị vừa đủ. Sau đó nhồi tất cả nguyên liệu trên vào bụng gà, khâu kín lại đem chưng cách thủy cho đến khi chín, lấy ra ăn, một tuần ăn 1 - 2 lần, liên tục trong vài tuần.  Ngoài ra còn một số loại dược vật quý hiếm và đắt tiền như đông trùng hạ thảo, tinh hoàn của sơn dương, tinh hoàn của hải cẩu… đều có thể sử dụng được nếu đó là loại thật và đúng chỉ định.

AloBacsi.vnTheo Lương y Hoài Vũ - Sức khỏe & Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/mon-an-ho-tro-dieu-tri-vo-sinh-nam-n15748.html)

Tin cùng nội dung

  • Nín nhịn tiểu khi bận việc, đang xem một trận bóng gay cấn hay đang họp… sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Vô sinh là một vấn đề khá phổ biến. Cứ khoảng 5 cặp vợ chồng thì có một cặp vô sinh mà vấn đề chủ yếu nằm ở người chồng.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY