Bài thuốc dân gian hôm nay

Món ăn Thuốc cho người sỏi thận

Sỏi thận là căn bệnh thường gặp. Nguyên nhân là do các chất khoáng trong nước tiểu không thể tự hòa tan mà lại lắng đọng lại...
Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây rất nhiều hậu quả nặng nề cho cơ thể.

Ăn uống không hợp lý, do ăn nhiều thức ăn cay nóng, uất nhiệt lâu ngày dồn xuống sinh nhiệt kết hạ tiêu làm cho khí hóa thận tiết niệu ứ trệ, lâu ngày, các tạp chất của nước tiểu kết lại mà thành sỏi. Sau đây là một số món ăn bài Thuốc có tác dụng bổ thanh thấp nhiệt, phòng trị sỏi thận tiết niệu:

Rau ngổ nấu canh chua: rau ngổ, giá đậu, quả dứa, đậu bắp mỗi vị 30 - 50g, cá lóc làm sạch 50g, thêm gia vị vừa đủ nấu canh chua ăn tuần vài lần.

Canh rau chua me: rau chua me 100g, cá chép làm sạch 100g, có thể thêm giá đậu, tàu mùng, gia vị nấu canh ăn.

Rau bợ nấu canh cua: rau bợ 100g, thịt cua đồng 50g, có thể thêm rau mùng tơi, rau đay, mướp hương, gia vị vừa đủ nấu canh ăn thường xuyên.

Lá núc nác kho cá chép: lá núc nác non (lá hoàng bá nam) 100g, cá chép làm sạch 100g, gia vị vừa đủ kho ăn thường xuyên.

Lẩu cá kèo: rau đắng 200g, cá kèo 50g, có thể thêm rau ngổ, khèo nèo, khế, chuối chát, gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn thường xuyên.

Món đuôi cá chép hầm đậu: đuôi cá chép 1 con khoảng 100g, đậu đỏ 100g, ý dĩ 100g, gia vị hầm ăn.

Quả dứa ép nước uống: Dứa chín ép lấy nước uống ngày 1 quả.

Vỏ bí đao tươi 200 - 300g, ý dĩ 100g, mã đề sắc nước uống, nhiều ngày.

Rau om (ngò om) tươi rửa sạch 200 - 300g giã tươi vắt nước cốt pha thêm nước uống ngày 1 - 2 lần, liệu trình 5 - 7 ngày.

Hoa đu đủ đực tươi: 300g sắc uống hoặc luộc ăn cả cái lẫn nước dùng 5 - 7 ngày.

Ngoài ra, nên tăng cường ăn các món chủ yếu có vị như chuối chát, sương sâm (sâm lông), rau om, quả dứa, khế, đu đủ, mã đề, rau má, rau dền, đậu bắp, khèo nèo, rau đắng, rau sam, dấp cá, rau hẹ, mướp hương, rau ngót, bí đao, củ cải, cỏ bợ, chua me, râu ngô, rễ tranh, mía lau, râu mèo, lá sa kê, hạt lười ươi, chuối chát, sơ ri là vị thanh thấp nhiệt lợi tiểu ăn đều tốt.

Phòng trị sỏi thận, ăn uống cần lưu ý: Phải duy trì chế độ ăn nhiều rau củ quả tươi bổ mát có tính lợi tiểu và tập thói quen uống nhiều nước. Món ăn bài Thuốc trên cần phải sử dụng nhiều ngày mới công hiệu, hạn chế thức ăn mặn, khô, cay, nóng.

Nếu sỏi canxi oxalat, hạn chế ăn sữa, pho mát, khoai lang, nước chè đặc... Nếu sỏi axit uric, hạn chế đạm động vật... Nếu sỏi thận có đợt viêm nhiễm cấp hoặc thận trướng nước, cần đi khám chuyên khoa để điều trị kịp thời...

Lương y Phan Thị Thạnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-cho-nguoi-soi-than-n134694.html)

Chủ đề liên quan:

món ăn sỏi thận thuốc

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi thận có nhiều loại, hay gặp nhất là sỏi canxi (80 - 90%), gồm canxi oxalat, canxi phosphat và canxi oxalat phosphat. Ngoài ra, những loại ít gặp hơn là sỏi acid uric, sỏi cystin. Vì đa số sỏi thận là sỏi canxi nên nhiều người nghĩ rằng kiêng ăn hoàn toàn canxi để tránh bị sỏi thận. Thật sự không phải vậy.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Rau ngổ hay còn gọi là rau om, tên khoa học là Limmophila chinensis thuộc họ Scrophulariaceae. Rau thường mọc nhiều ở ao, rạch, mương và thường được trồng làm gia vị, nêm trong món canh chua, lẩu chua, giả cầy, phở, lươn um...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY