Dinh dưỡng hôm nay

Một số thực phẩm nên tránh ở người đái tháo đường

Ăn uống là một trong những khâu điều trị không thể thiếu của người bệnh đái tháo đường.

Bánh, kẹo, đồ uống nhiều đường

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy có sự liên kết giữa chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt, soda…) với vòng eo lớn và nhiều mối nguy sức khỏe khác và là mối nguy hiểm cho những người bị bệnh đái tháo đường.  Khi ăn, uống nhiều những thức ăn này sẽ cung cấp quá nhiều đường vào cơ thể, khiến bạn tăng cân, cũng như làm tăng mức glucose trong máu, từ đó làm trầm trọng thêm biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Khoai tây chiên

Những thực phẩm chứa tinh bột như khoai tây, ngô là những nguồn cung cấp carbohydrates chính, và vì vậy cần được ăn ít hoặc tránh. Nếu khoai tây đem chiên lên sẽ rất giàu chất béo, thì những rủi ro cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường thường phức tạp: Làm cho mức đường huyết của bạn tăng cao và làm các triệu chứng đái tháo đường xấu đi.

Thực phẩm gây hại cho người bệnh.

Bánh mì, bánh rán

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường nghĩ đường là điều tồi tệ nhất ảnh hưởng đến lượng đường máu của họ, nhưng thực sự lại nằm ở lượng carbohydrates. Vì vậy, khi xem xét các nhãn sản phẩm dinh dưỡng cần để ý tới tổng số hàm lượng carbohydrate, chứ không phải chỉ hàm lượng đường. Bánh rán và bánh mì được làm từ ngũ cốc tinh chế, chứa lượng carbohydrat cao không tốt với những người bị đái tháo đường vì nó có thể làm tăng mức đường huyết.

Hoa quả sấy khô

Thông thường bổ sung trái cây là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng ta hàng ngày, nhưng đối với bệnh nhân đái tháo đường phải rất cẩn thận, đặc biệt là hoa quả sấy khô.

Quá trình xử lý và sấy khô khiến lượng đường tự nhiên trong trái cây bị cô đặc lại (một nắm nhỏ nho khô có thể chứa nhiều đường và carbs tương đương với một bát lớn nho tươi, vì vậy cần chú ý đến lượng ăn vào).  Những túi nho khô, mít và chuối sấy khô là lý do khiến mức glucose máu của bạn đột ngột tăng mạnh. Giải pháp tốt là bạn nên chọn ăn trái cây tươi, vừa hạn chế đường, vừa bổ sung chất xơ và vitamin. Người bị đái tháo đường nên chọn loại quả mọng có xu hướng làm tăng lượng đường trong máu ít hơn so với các loại trái cây như nho hoặc dưa…

Nước trái cây

Thực tế các loại trái cây rất giàu chất xơ, rất tốt cho những người bị bệnh đái tháo đường, nhưng nước trái cây thì ngược lại. Nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác, nhưng các loại nước ép chứa hầu hết lượng đường có trong trái cây. Do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.

Mật ong

Mật ong là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của con người như giảm táo bón, đẹp da, nhưng mật ong có chứa tới 40% hàm lượng đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp. Do vậy bệnh nhân đái tháo đường càng tránh mật ong càng nhiều càng tốt.

Đường mía

Vị ngọt của đường mía rất nhiều người nhớ, mặc dù làm giảm cơn khát nhưng nó lại chứa glucose, ftucose, và saccarozo cung cấp cho cơ thể. Đây là những thực phẩm có hại cho bệnh đái tháo đường. Vì vậy, bệnh nhân cầm xem xét một cách cẩn thận trước khi ăn.

Sữa

Đối với các bệnh nhân đái tháo đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát là những thực phẩm cấm kỵ. Do đó người bệnh tiểu đường nên chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp…

Ngọc Bích

((Theo Prevention))

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mot-so-thuc-pham-nen-tranh-n150435.html)

Tin cùng nội dung

  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY