Ẩm thực hôm nay

Mùa bơ chỉ kéo dài vài tháng và đây là những cách giúp bảo quản bơ ăn cả năm vẫn ngon

Những cách bảo quản bơ dưới đây tuy đơn giản nhưng bơ vẫn giữ được màu sắc và hương vị thơm ngon.

Bơ là một loại quả quen thuộc trong mùa hè và có lẽ chẳng ai có thể cưỡng lại hương vị béo ngậy của những quả bơ và các món ăn thơm ngon được chế biến từ bơ. Bên cạnh đó quả bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa cũng như chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.

Thế nhưng mùa bơ chỉ kéo dài có vài tháng. Vậy nếu muốn ăn bơ cả năm chúng ta phải làm sao?

Thật ra có rất nhiều cách

Sử dụng chanh

Cách làm này rất đơn giản, các chị em chỉ cần cắt đôi quả bơ rồi quết nước cốt chanh lên bề mặt quả bơ rồi cho bơ vào túi zip và để ở ngăn đá của tủ lạnh. Hoặc các chị cũng có thể xay nhuyễn bơ và vắt vài giọt chanh vào cùng bơ. Sau đó chia bơ vào từng khay nhỏ. Khi các khay bơ đã đông lại thì tách bơ ra và cho vào túi zip. Với cách bảo quản này các bạn có thể sử dụng bơ cả năm.

Các bạn đừng lo vị chua của chanh cũng sẽ làm bơ bị chua. Ngược lại nước cốt chanh còn giúp bơ giữ nguyên được màu sắc và không bị đổi màu thâm đen. Bên cạnh đó chanh còn giúp giữ hương vị thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của quả bơ.

Bơ sau rã đông vẫn xanh mướt và dùng để làm kem bơ rất ngon. Ảnh: Trang Đàm.

Cách làm này phù hợp cho việc làm sinh tố bơ, kem bơ hay dùng bơ để làm salad.

> Xem cách làm kem bơ tại đây. ">>> Xem cách làm kem bơ tại đây.

Sử dụng dầu oliu

Thay vì dùng chanh chúng ta có thể sử dụng dầu oliu. Các chị em cũng chỉ cần quét dầu oliu lên mặt bơ rồi cho vào túi zip và để ở ngăn đá của tủ lạnh. Dầu oliu đóng vai trò là một lớp màng bảo vệ cho bơ, giúp cho bơ không bị thâm cũng như vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Với cách bảo quản bơ như này người ta thường dùng bơ để làm sốt, ví dụ như sốt trộn với mì, salad hay sốt hamburger.

> Xem cách làm mỳ Ý sốt tôm bơ tại đây.">>> Xem cách làm mỳ Ý sốt tôm bơ tại đây.

Cách rã đông bơ

Khi sử dụng các chị em chỉ cần rã đông bơ bằng cách ngâm cả túi bơ hoặc hộp bơ vào trong nước ấm khoảng 2 giờ.

Sau khi lấy bơ ra khỏi túi zip, dùng thìa cạo nhẹ phần bề mặt bơ, loại bỏ phần xỉn màu và chế biến bơ theo cách mình muốn.

Bảo quản bơ trong ngăn mát tủ lạnh

Ngoài hai cách trên các chị em còn có thể bảo quản bơ bằng cách đặt trong hộp kín cùng với hành tây. Hành tây đóng vai trò ngăn các enzym tương tác với không khí sinh ra nấm mốc. Cách làm này tuy không tiêu diệt được hết các nấm mốc, vi khuẩn nhưng có thể làm giảm tốc độ phát triển của chúng.

Cụ thể các chị em cho một múi hành tây (cắt theo kiểu bổ cau) vào trong hộp cùng với bơ và đóng chặt nắp lại, cho vào tủ lạnh, bơ sẽ ít bị chuyển sang màu nâu mất thẩm mỹ. Cách này có thể trữ bơ được từ 5 đến 7 ngày. Đối với cách làm này các chị em có thể sử dụng làm các món mặn như sanwich kẹp bơ, sushi cuộn bơ cá hồi...

Sandwich kẹp với bơ giúp món ăn trở nên béo ngậy và hấp dẫn.

> Xem cách làm sanwich bơ tại đây.">>> Xem cách làm sanwich bơ tại đây.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mua-bo-chi-keo-dai-vai-thang-va-day-la-nhung-cach-giup-bao-quan-bo-an-ca-nam-van-ngon-20200518140655879.chn)

Tin cùng nội dung

  • Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật... ra khỏi đường hô hấp do các nguyên nhân khác nhau, trong đó, ho kéo dài gây khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.
  • Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ cơ thể hoặc là một phản ứng của niêm mạc đường hô hấp khi có tác dụng nhân kích thích (dị ứng).
  • Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật… ra khỏi đường hô hấp để bảo vệ đường hô hấp. Ho cũng là một triệu chứng biểu hiện khi niêm mạc đường hô hấp bị viêm do các nguyên nhân khác nhau.
  • Ngày Tết, khi dùng những thực phẩm đông lạnh, bạn cũng nên chú ý làm đúng cánh để đảm bảo dinh dưỡng.
  • Thực phẩm đã rã đông rồi thì không nên cho lại vào ngăn đá, dễ bị nhiễm độc. Món có mùi cần bọc bằng giấy bạc hoặc cất vào hộp riêng để tránh mùi.
  • Việc dùng các loại hóa chất để bảo quản thực phẩm sẽ có những ưu điểm nhất định như: lưu giữ thực phẩm tươi lâu, giúp cho việc kinh doanh trở nên dễ dàng và thu lại được nhiều lợi nhuận...
  • Năm nay tôi 65 tuổi. Thời gian gần đây, tôi rất hay bị ho, tôi đã sử dụng nhiều bài Thu*c Đông y mà các triệu chứng không thuyên giảm.
  • Bạn bị ho suốt nhiều tuần lễ. Làm sao để biết đó là một cơn cảm lạnh khó trị hay một căn bệnh nào đó nghiêm trọng hơn?
  • Tháng 6 đang là mùa bơ, loại quả cực kì nhiều dinh dưỡng này không chỉ ngon mà còn giúp bé thổi bay táo bón đấy.
  • Mangyte ơi, cháu bị cảm cúm, hắt xì, sổ mũi liên tục. Sau khi mua Thu*c uống cháu bị nấc liên tục đến bây giờ là hơn 1 ngày...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY