Ngộ độc thủy ngân là một loại từ môi trường. nguyên nhân phổ biến nhất gây ngộ độc thủy ngân là do tiêu thụ quá nhiều thủy ngân hữu cơ hoặc thủy ngân dưới dạng muối methyl, thường liên quan đến việc tiêu thụ hải sản.
Mọi thức ăn và sản phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày đều có một lượng nhỏ thủy ngân, và điều này không ảnh hưởng đến sức khỏe. có mặt một cách tự nhiên trong môi trường, nhưng hàm lượng trong môi trường đang ngày càng tăng lên do quá trình công nghiệp hóa. có thể ngấm vào đất, nước và thậm chí là các loại động vật, ví dụ như cá.
Tiêu thụ các loại thực phẩm bị nhiễm độc thủy ngân là nguyên nhân phổ biến nhất gây ở người. trẻ em và trẻ chưa sinh ra là đối tượng nhạy cảm nhất với tình trạng ngộ độc thủy ngân. bạn có thể dự phòng tình trạng bằng cách hạn chế phơi nhiễm với kim loại này.
thủy ngân có ảnh hưởng rất lớn đến hệ thần kinh. quá nhiều trong cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như:
Thông thường, tình trạng sẽ tích tụ dần theo thời gian. tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của bất cứ triệu chứng nào trên đây có thể là dấu hiệu của tình trạng ngộ độc cấp tính. nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người thân bị ngộ độc thủy ngân, hãy gọi cho bác sĩ ngay.
ngộ độc có thể cản trở sự phát triển của thai nhi và sự phát triển trong giai đoạn đầu phát triển của trẻ em. trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị phơi nhiễm hàm lượng cao sẽ bị chậm phát triển:
Ngộ độc với hàm lượng cao có thể dẫn đến các thay đổi lâu dài và đôi khi là vĩnh viễn đối với hệ thần kinh. những biến chứng này đặc biệt dễ nhận thấy ở trẻ nhỏ đang ở độ tuổi phát triển.
Phơi nhiễm với có thể dẫn đến các vấn đề về phát triển tại não bộ, từ đó có thể ảnh hưởng đến các chức năng thể chất như chức năng vận động tinh. một số người bị phơi nhiễm với ở tuổi nhỏ có thể gặp phải các vấn đề về học tập.
Người trưởng thành bị có thể bị tổn thương não bộ và thận vĩnh viễn. suy tuần hoàn cũng là một loại biến chứng của ngộ độc thủy ngân.
ngộ độc hữu cơ thường có liên quan đến việc ăn hải sản, chủ yếu là cá. ngộ độc do cá thường có 2 nguyên nhân:
Cá có thể bị từ nước biển. tất cả các loại cá đều có chứa một lượng thủy ngân nhất định. các loại cá lớn hơn sẽ có hàm lượng thủy ngân cao hơn bởi chúng có thể sẽ ăn thịt các loại cá nhỏ hơn cũng bị nhiễm thủy ngân.
Cá mập, cá kiếm là những loại cá bị nhiễm nhiều nhất. cá ngừ mắt to và cá thu vua cũng có chứa hàm lượng cao.
Ăn quá nhiều hải sản cũng có thể dẫn đến thủy ngân. nếu chỉ ăn với một lượng nhỏ, thì các loại cá dưới đây có thể ăn với tần suất 1-2 lần/tuần mà không ảnh hưởng đến sức khỏe:
Mặc dù đây là những loại cá chứa rất ít thủy ngân, nhưng bạn vẫn nên thận trọng và xem xét kỹ lượng cá mình ăn vào.
Nếu bạn đang mang thai, bạn không nên ăn quá 170g cá ngừ/tuần và không quá 225-350g các loại cá khác. Việc này sẽ giúp làm giảm nguy cơ thai nhi bị phơi nhiễm với thủy ngân.
các nguyên nhân khác gây có thể do môi trường hoặc do nhiễm thủy ngân ở các dạng khác, bao gồm:
cách tốt nhất để dự phòng từ chế độ ăn là chú ý tới khối lượng và loại hải sản bạn ăn. bạn cũng có thể:
- Tuân theo hướng dẫn về ăn cá và hải sản: trẻ dưới 3 tuổi có thể ăn 28g trong khi trẻ 4-7 tuổi là khoảng 55g.
Chủ đề liên quan:
công nghiệp hóa mất cảm giác ngộ độc ngộ độc kim loại nặng ngộ độc thủy ngân thủy ngân