An toàn thực phẩm hôm nay

Người bị bệnh gout không nên ăn gì?

Sự gia tăng acid uric nhiều trong máu là một trong số các nguyên nhân chính gây nên bệnh gout. Dưới đây là chế độ ăn kiêng của người bệnh gout.

Nên kiêng gì?

Bệnh goutlà một trong những bệnh thấp khớp gây đau đớn nhất, do ứ đọng những tinh thể uric acid nhọn như kim ở tổ chức liên kết, ở ổ khớp hay cả hai. Sự ứ đọng này dẫn tới viêm khớp với các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau và cứng khớp.

Theo bà nguyễn thị lâm, phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, người bị bệnh goutphải thực hiện nghiêm ngặt chế độ ăn như sau:

Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…; Phủ tạng động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…

Làm thế nào để sống chung được với bệnh gout?

Người mắc gout không nên ăn nội tạng động vật

Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như: Đạm động vật nói chung (thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…); cá và các loại thủy sản (lươn, cua, ốc, ếch…); đạm thực vật như đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt (đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…). Thậm chí, các chế phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… cũng cần kiêng kỵ. Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, dọc mùng vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.

Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như: Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như là mì tôm, thức ăn nhanh.

Bệnh nhân goutcó tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày

Tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…; hạn chế đồ uống có ga, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.

Thậm chí, bệnh nhân gút nên giảm các đồ uống có tính toan như: nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.

Được ăn gì?

Ngoài việc kiêng khemhợp lý,bác sĩ lâm đưa ra lời khuyên, người bệnh gout nên bổ sung một số loại thực phẩm tốt như dứa, dâu tây, anh đào, cây trạch tả, quả kiwi. ngoài ra, đối với những người thừa cân cần tích cực giảm cân, tăng cường vận động hợp lý (tránh hoạt động mạnh, chọn các hình thức vận động vừa phải), thường xuyên uống trà xanh và trong trường hợp nghiêm trọng (khi khớp quá yếu, nhiễm trùng, sưng to, khó cử động ) thì phẫu thuật có thể là giải pháp giảm đau, phục hồi chức năng của khớp. nếu khớp bị tổn thương nặng nề sẽ phải thực hiện phẫu thuật thay khớp.

Làm thế nào để sống chung được với bệnh gout?

Cà chua rất tốt cho người mắc bệnh gout

Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.

Người mắc bệnh nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).

Biểu hiện người mắc gout

Mặc dù nguyên nhân của rối loạn purine, gây bệnh gout, hiện chưa rõ, nhiều khả năng là do những rối loạn tại gen, nhưng bệnh gút đã được coi là một bệnh lý rối loạn chuyển hóa purine ở người, làm tăng tổng hợp acid uric và/hoặc giảm thải acid uric ra ngoài, gây tăng acid uric trong máu, gây thêm một hoặc nhiều biểu hiện sau:

Khi lượng acid uric trong máu tăng cao đến một ngưỡng nào đó, kết hợp với một số điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, lượng đạm hấp thụ vào thểthì acid uric sẽ kết tủa thành dạng tinh thể rắn hình kim, rất sắc nhọn, đồng thời lúc này tại các khớp có kết tủa sẽ xảy ra cơn đau dữ dội, kèm theo sưng, nóng, đỏ. Lúc đó người ta gọi là bệnh gout.

Còn nếu như chưa xảy ra cơn đau, xét nghiệm thấy acid uric cao vượt ngưỡng bình thường thì đó là giai đoạn tăng acid uric máu.

Có thể nói bệnh gout là một trong những bệnh gây đau đớn nhất. gan và thận là 2 cơ quan có vai trò đặc biệt quan trọng trong bệnh gout. thận có vai trò đào thải acid uric. gan có vai trò cân bằng lại chuyển hóa đạm, đường mỡ và cân bằng lại việc tạo ra acid uric. hoạt động của gan lại chịu ảnh hưởng của yếu tố tinh thần. vì vậy bệnh nhân gout cũng cần giữ tinh thần luôn thoải mái, tránh thức khuya.

Theo VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/nguoi-bi-benh-gout-khong-nen-an-gi-d116745.html

Theo VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-bi-benh-gout-khong-nen-an-gi/20201229045031721)

Tin cùng nội dung

  • Tôi nghe nói khi bị rắn cắn thì phải ga rô chỗ rắn cắn lại để đề phòng nọc độc chạy vào tim nhưng có người lại bảo không nên làm như vậy. Xin quý báo tư vấn giúp.
  • Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ em.
  • Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Em có tìm hiểu qua mạng internet nhưng đều không rõ ràng vì vậy em kiêng ăn đủ thứ.
  • Nếu có triệu chứng bị bệnh dạ dày, hoặc đang bị dạ dày, bạn cần tránh những thực phẩm dưới đây để hạn chế sự tiến triển xấu của bệnh.
  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Vợ tôi có bầu 6 tháng, BS sản khoa chẩn đoán bị sạn thận. Cô ấy đau dữ dội nhưng vì có em bé nên rất khó điều trị. Nhờ Mangyte giúp giới thiệu BV chuyên khoa và phòng khám chuyên khoa tại TPHCM. Chân thành cảm ơn. (Minh Hiếu - Q.Phú Nhuận, TPHCM)
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY