Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Người bị bệnh gout nên ăn thực phẩm có hàm lượng purine thấp

(MangYTe) - Với những bệnh nhân bị bệnh gout cần chú ý đến chế độ ăn uống sao cho hợp lý để bệnh nhanh khỏi cũng như tránh tái phát về sau. Trong đó nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purine thấp và thực phẩm hỗ trợ đào thải axit uric...

Gout là một loại viêm khớp gây sưng, đau và viêm đột ngột ở khớp. gần một nửa các trường hợp bệnh gout xảy ra ở ngón chân cái. ngoài ra, bệnh còn ảnh hưởng ở các khớp khác như ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.

Theo bác sĩ cki hoàng văn đức - phó trưởng khoa nội tim mạch - lão - thận - khớp, bệnh viện 199 tp đà nẵng các triệu chứng bệnh gout xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. khi nồng độ axit uric cao, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội. các cơn gout thường xảy ra vào ban đêm và kéo dài 3 – 10 ngày.

Hầu hết những người mắc bệnh gout do cơ thể không thể loại bỏ axit uric dư thừa hiệu quả. một số người khác bị dư axit uric là do di truyền hoặc chế độ ăn uống.

 “purine chính là “thủ phạm” gây ra các cơn gout đột ngột. vì vậy, để kiểm soát bệnh, chúng ta nên tránh ăn những phẩm giàu purine và cũng nên tránh những thực phẩm có hàm lượng fructose cao.” – bác sĩ đức cho biết.

 Người bị bệnh gout nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purine thấp và thực phẩm hỗ trợ đào thải axit uric như: Trái cây, thịt trắng trứng, rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các chế phẩm từ sữa và đậu nành, trà xanh... (ảnh: BN)

 bác sĩ đức cũng  thông tin thêm về những loại thực phẩm tránh ăn đối với những người bị bệnh gout. một số thực phẩm nên tránh dùng như nội tạng động vật: gan, thận, não, tim…, thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai, cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết… ,hải sản như sò điệp, cua, tôm… tránh các loại đồ uống có đường: nước ép trái cây và nước ngọt. thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose. nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.

Ngoài ra,  người bị gout nên tránh các loại thức ăn bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh ngọt và bánh quy. mặc dù những thực phẩm này không nhiều purine hoặc fructose nhưng chúng có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Người bị bệnh gout nên lựa chọn sử dụng các thực phẩm có hàm lượng purine thấp và thực phẩm hỗ trợ đào thải axit uric như: trái cây, thịt trắng như thịt cá sông, thịt gà ức, dầu oliu, dầu thực vật, trứng, rau củ, ngũ cốc nguyên cám, các chế phẩm từ sữa và đậu nành, trà xanh.

Việc sử dụng một lượng cà phê đen vừa đủ trong ngày rất tốt cho người bệnh gout, đồng thời cần cung cấp  đủ cho cơ thể 2 – 2.5l nước mỗi ngày, đặc biệt là nước khoáng kiềm, không gas.

Lê Tâm

Mạng Y Tế
Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/y-te/nguoi-bi-benh-gout-nen-an-thuc-pham-co-ham-luong-purine-thap-107176.html)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY