An toàn thực phẩm hôm nay

Người bị viêm gan B cần kiêng kị những thực phẩm nào?

Chế độ dinh dưỡng được xem là yếu tố hàng đầu để cải thiện chức năng gan cho bệnh nhân viêm gan B. Trong đó, cần chú ý hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn những loại thực phẩm không tốt cho quá trình chữa bệnh.

Người mắc bệnh viêm gan b không cần thiết phải kiêng khem quá mức, ăn uống phải có sự cân đối giữa các thành phần như đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. nên chọn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, tăng cường lượng rau củ quả trong bữa ăn. bên cạnh đó, người bệnh nên kiêng kị trong ăn uống với những nhóm thực phẩm sau vì chúng gây nhiều tổn hại đến gan.

Tôm

Người bệnh viêm gan b không nên ăn tôm bởi tôm giàu đạm, hàm lượng cholesterol lại cao. tôm có thể có tác dụng bổ thận tráng dương, tốt cho sức khỏe của người bình thường nhưng với người viêm gan b thì đó là thực phẩm hoàn toàn không nên dùng.

Thịt dê

Thịt dê cũng là một trong số những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng hoàn toàn không phù hợp với người viêm gan b. do thịt dê có hàm lượng protein và lipit cao. nếu người viêm gan ăn nhiều, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, khiến gan không thể hoàn thành nhiệm vụ trao đổi chất cũng như đào thải các chất độc.

Măng, hành, hẹ

Đây là những thực phẩm có nhiều xơ, dai, dạ dày khó tiêu hoá và chuyển hoá ở gan. ở những người viêm gan, xơ gan tĩnh mạch, đường tiêu hoá ở cuối dạ dày bị giãn nở, nếu ăn nhiều chất xơ và khó tiêu sẽ không có lợi.

Người bị viêm gan B nên kiêng ăn măng

Người bị viêm gan B nên kiêng ăn măng. Ảnh minh họa

Nhân sâm

Nếu dùng nhân sâm, người viêm gan b có thể bị xuất huyết trong cơ thể. do nhân sâm có tác dụng tăng nhiệt giảm âm. tuy nhiên, người viêm gan lại có xu hướng âm suy hoả vượng như miệng khô, bí đại tiện, thấp nhiệt, mắt đỏ… nếu dùng sâm sẽ làm người viêm gan b âm càng suy, dẫn đến xuất huyết trong cơ thể.

Tỏi, gừng

Cả tỏi và gừng đều thực phẩm có lợi cho sức khỏe. tuy nhiên, trong 2 loại này đều có chứa volatile. chất này sẽ làm giảm số lượng hồng cầu và huyết sắc tố trong máu, dẫn tới thiếu máu. vì vậy, cả tổ và gừng đều bất lợi với người viêm gan.

Phủ tạng động vậtphủ tạng động vật như óc, tim, gan, lòng heo là món khoái khẩu của nhiều người. tuy nhiên, người đang mắc bệnh viêm gan b thì nên cẩn thận với chúng vì chúng luôn chứa nhiều cholesterol do đó chúng khiến cho sự bài tiết mật có thể bị giảm hoặc bế tắc, dẫn đến không tiêu hóa hết các chất béo trong thực phẩm, ảnh hưởng không tốt đến quá trình tinh lọc của gan.

Tỏi, gừng là một trong những thực phẩm người bệnh viêm gan B cần kiêng kị trong ăn uống

Tỏi, gừng là một trong những thực phẩm người bệnh viêm gan B cần kiêng kị trong ăn uống. Ảnh minh họa

Lòng đỏ trứng

Cũng như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên mỗi tuần người bệnh chỉ nên ăn 1-2 quả. Hoặc sử dụng lòng trắng trứng như một liệu pháp thay thế.

Các món chiên rán, mỡ động vật

Đây là những thức ăn có lượng chất béo bão hòa dễ gây tình trạng béo phì cũng như gây nhiễm mỡ cho gan. Người bệnh nên ăn hạn chế trong khẩu phần ăn của mình để có một lá gan khỏe mạnh

Rượu bia và chất kích thích

Tuyệt đối bỏ các thức uống có cồn (rượu, bia) và các chất kích thích để bảo vệ tế bào gan và giúp gan chóng bình phục. đây là các tác nhân hàng đầu gây tổn hại tế bào gan của bệnh nhân. thực hiện theo những chỉ dẫn trên đây, những người bệnh đã tìm ra cho mình hướng giải quyết vấn đề viêm gan b để có một cơ thể khỏe mạnh và một cuộc sống hạnh phúc.

Theo Tiểu Quyên/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/viem-gan-b-va-nguoi-benh-viem-gan-b-nen-kieng-an-gi-d72613.html

Theo Tiểu Quyên/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-bi-viem-gan-b-can-kieng-ki-nhung-thuc-pham-nao/20201220105826179)

Tin cùng nội dung

  • Xơ gan mật nguyên phát là một bệnh trong đó đường mật trong gan của bạn đang dần bị phá hủy. Xơ gan mật nguyên phát được cho là một bệnh tự miễn.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Có khoảng 200 triệu người nhiễm virut viêm gan C (HCV) trên thế giới và mỗi năm có thêm 3 - 4 triệu người mắc mới.
  • Người bị bệnh viêm gan dùng các Thuốc chữa bệnh khác rất khó, nếu tự ý dùng sẽ bị sai sót, dẫn đến tai biến.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Viêm gan được gây ra bởi nhiều nguyên nhân mà phổ biến nhất là một trong 5 loại virus (A, B, C, D hoặc E). Tất cả những loại virus này gây nên phản ứng viêm ở gan và cản trở chức năng S*nh l* của gan. Bài viết này cung cấp kiến thức cơ bản về viêm gan A và cách phòng tránh.
  • Viêm gan B là tình trạng viêm gan rất nghiêm trọng, thường lây lan qua sự tiếp xúc với máu và/hoặc dịch cơ thể của người đã nhiễm bệnh. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY