Huyết áp , Tim mạch hôm nay

Người cao huyết áp ăn gì vào ngày Tết?

Mỗi năm cứ vào dịp Tết Nguyên đán, dù nghèo hay giàu thì hầu như nhà nào cũng đều chuẩn bị vài món để cúng ông bà và thông thường các món ăn này cũng được chế biến thích hợp để có thể ăn được ít nhất trong 3 ngày.

ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân - Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Nhân dân 115 hướng dẫn chọn món tết cho người cao huyết áp
Tùy theo mỗi vùng miền khác nhau mà những món ăn ngày Tết cũng khác nhau, như ở miền nam thì có món thịt kho riệu nước dừa ăn với dưa cải muối chua, khổ qua nhồi thịt, bánh tét ăn với dưa món làm bằng củ cải trắng ngâm nước mắm rất ngon,… Còn miền bắc thì có món thịt nấu đông, giò lụa, bánh chưng, dưa hành,… Các món để nhâm nhi như tôm khô, lạp xưởng, khô bò, khô mưc, giò lụa, giò thủ ăn với dưa kiệu, dưa hành, kim chi…thì hầu như các nhà ở thành thị đều có.

Các loại bánh chưng, bánh tét thì rất giàu năng lượng (trên 200Kcal/100g) ăn nhiều sẽ dễ  tăng cân.
Các loại thực phẩm nguội như chân giò hun khói, giò, chả, lạp xưởng, bò khô, tôm khô, xúc xích, dăm bông… thì thường là có nhiều muối không tốt cho tim, thận, làm tăng huyết áp. Hơn nữa, trong các sản phẩm này luôn chứa chất béo bão hòa triglycerid (loại chất béo xấu), làm gia tăng cholesterol trong máu gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch.

Ngoài những món mặn thì những món ngọt cũng rất đa dạng với các loại bánh kẹo, mứt đủ loại cũng góp phần tạo thêm năng lượng dư thừa.
Bên cạnh đó rượu bia, nước ngọt có gas thường không thể thiếu trong những ngày Tết. Rượu, bia là những thực phẩm có độ cồn cao. Uống rượu thường xuyên có hại cho thận, gan, dạ dày và nhiều cơ quan khác. Thức uống có gas và cồn là những chất dễ hoà tan nên khi hấp thụ vào cơ thể chúng tập trung chủ yếu ở tổ chức não, gây ra sự kích thích, nên thường để lại những hậu quả đáng tiếc.

Ngược lại với những thực phẩm nói trên có vẻ như không tốt cho sức khỏe thì rau củ và trái cây tươi lại là món ngon, bổ, khỏe làm cho bữa ăn ngày Tết thêm ngon miệng và dễ tiêu hóa, đặc biệt dưa hấu là món giải khát, hạ nhiệt, thanh lọc và còn là thực phẩm giảm cân lý tưởng cho những ai thừa cân. Nhà nào cũng có đủ loại trái cây tươi để trưng bàn thờ vào ngày Tết nhưng lại rất thiếu vắng trong các bữa ăn.   

Nói chung ngày Tết với nhiều món ngon hấp dẫn và hầu như các món ăn cũng đều có vị mặn và ngọt hơn để giữ thức ăn được lâu. Cho nên người bị huyết áp cao sẽ phải chọn ăn món nào và ăn bao nhiêu để vẫn hưởng được cái Tết vui tươi và khỏe mạnh, không phải vào bệnh viện cấp cứu vì huyết áp tăng cao gây tai biến nghiêm trọng.

Muốn được như vậy, người cao huyết áp cần phải giữ một số nguyên tắc sau đây:
1. Hạn chế tăng cân trong những ngày Tết đối với người thừa cân, béo phì bằng cách giảm các thực phẩm giàu năng lượng:

Bánh chưng, bánh tét nên chọn ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa (khoảng 100g bánh, tức 1/10 cái bánh chưng có trọng lượng 1kg, bỏ bớt phần nhân bánh nhiều thịt mỡ), nên tránh các loại thực phẩm giàu năng lượng như các món ăn chiên, quay, thịt đông, măng hầm chân giò, giò xào…

2. Hạn chế tối đa các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối, bột ngọt như: giò lụa, giò thủ, lạp xưởng, khô bò, khô mực, tôm khô, dưa muối, dưa món, củ cải ngâm nước mắm, kim chi…
3. Thức ăn thừa phải giữ trong tủ lạnh, thịt cá tươi phải giữ đông.

4. Hạn chế thức uống có cồn: rượu, bia. Có thể uống ít rượu vang đỏ vào bữa ăn, dưới 60ml/ngày.

5. Uống hạn chế các thức uống có gas : coca, pepsi,… thay bằng các nước ép trái cây.
6. Bữa ăn luôn có rau tươi: súp lơ, bắp cải, su hào, su su, củ cải đỏ, cà chua, rau cần, khổ qua…những loại rau củ này dễ bảo quản hơn các loại rau lá trong những ngày Tết.
7. Ăn nhiều trái cây tươi: chuối, đu đủ, dưa hấu, cam, quít, nho, táo, lê, bưởi, thanh long…
8. Uống thêm 1-2 ly sữa tươi, sữa đậu nành hoặc sữa chua mỗi ngày.
9. Ăn ngủ, sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya.
10. Nhớ uống Thu*c huyết áp điều đặn theo hướng dẵn của bác sĩ.

Tết ngày nay không chỉ dừng lại ở việc ăn uống mà còn là giải trí, chơi Tết. Vì vậy, ăn uống một cách khoa học sẽ là cách tốt nhất đảm bảo cho chúng ta chơi Tết vui vẻ và có một sức khoẻ dồi dào trong năm mới.

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân
Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân 115
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguoi-cao-huyet-ap-an-gi-vao-ngay-tet-n393351.html)

Tin cùng nội dung

  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY