Thần kinh , Đau đầu hôm nay

Người nhóm máu O ít bị bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học vừa phát hiện rằng, nhóm máu có thể tác động lớn lên não khi bạn già đi.

Họ nhận thấy, những người có nhóm máu O có nhiều chất xám hơn những người nhóm máu A, B hoặc AB. Điều này sẽ giúp những người đó chống lại căn bệnh như Alzheimer.

Nghiên cứu tiết lộ, nhóm máu đóng vai trò trong phát triển hệ thần kinh và có ảnh hưởng đến nguy cơ suy giảm nhận thức. Sau khi phân tích các kết quả của 186 hình ảnh quét chụp cộng hưởng từ của những người khỏe mạnh, các nhà khoa học đã phát hiện ra vấn đề này.

Họ tính được khối lượng chất xám trong não và khám phá sự khác biệt giữa các nhóm máu khác nhau. Các kết quả được công bố trên nghiên cứu về não tên là Bulletin, chỉ ra rằng những người sở hữu nhóm máu O có nhiều chất xám hơn người nhóm máu khác ở tỷ lệ của tiểu não. Do hậu quả của việc lão hóa, sự khác biệt về chất xám giữa các nhóm máu sẽ được tăng cường.

Đem ra so sánh, những người có nhóm máu A, B hoặc AB có khối lượng chất xám nhỏ hơn ở vùng thái dương và viền của não bộ, bao gồm cả vùng hồi hải mã bên trái. Đó cũng là phần sớm nhất của não bị phá huỷ bởi căn bệnh Alzheimer.

GS Matteo DeMarco cho biết: "Những phát hiện này chỉ ra rằng những người có nhóm máu O có thể bảo vệ bản thân khỏi những căn bệnh làm suy giảm thể tích trong vùng thái dương và vùng trung thái dương của não".

Theo Minh Quân - Sức khỏe và Đời sống

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguoi-nhom-mau-o-it-bi-benh-alzheimer-n203395.html)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte ơi, mẹ chồng em nói nếu vợ chồng cùng nhóm máu thì không thể có con trai. Mẹ nói vậy có đúng không?
  • Những người có nhóm máu AB và phụ nữ có nhóm máu B dễ bị đột quỵ hơn so với những người có nhóm máu O.
  • Vợ tôi có nhóm máu Rh-. Vợ chồng tôi đã đi hết các phòng khám, bệnh viện nhưng ở đâu cũng khuyên chúng tôi nên ra nước ngoài sinh con.
  • Điều này rất tiện lợi vì CMND là loại giấy tờ phổ thông mà ai đến tuổi cũng phải có và họ thường mang theo trong người.
  • (Mangyte) - Tôi nhóm máu O, chồng máu A. Con gái tôi 7 tuổi máu A nên lúc mới sinh bị vàng da và bé phải điều trị chiếu đèn 10 ngày.
  • Người mang nhóm máu O ít có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng lại dễ bị loét đường tiêu hóa hơn những người khác.
  • Bệnh Alzheimer là một loại bệnh đe dọa tuổi già khó chữa trị. Bệnh có biểu hiện mất trí nhớ hoàn toàn, mất tập trung tư tưởng, sụt cân không giải thích được, khó khăn trong việc đi đứng. Các triệu chứng về dinh dưỡng trong thời kỳ đầu của bệnh là: thay đổi sự nhận xét mùi vị như kêu quá nhạt, thích ăn đồ ăn ngọt và mặn, ăn không biết ngon và hay ăn những loại thực phẩm không thường dùng hàng ngày.
  • Alzheimer là bệnh thường gặp nhất ở người cao tuổi (là nguyên nhân của 75% trường hợp sa sút trí tuệ). Người bệnh có dấu hiệu sớm nhất là hay quên, nói lẫn lộn, nói lắp rồi dần dần mất trí nhớ, trầm cảm, ngớ ngẩn.
  • Nếu bạn cần truyền máu hoặc nếu bạn đang mang thai thì phải làm xét nghiệm để biết nhóm máu của bạn
  • Bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con là vấn đề rất nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe thai nhi. Hãy bắt đầu chăm sóc tiền sản định kỳ sớm để nhận biết và đối phó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY