Huyết học hôm nay

Nên đưa nhóm máu vào CMTND

Điều này rất tiện lợi vì CMND là loại giấy tờ phổ thông mà ai đến tuổi cũng phải có và họ thường mang theo trong người.
Bác sĩ Trương Thị Kim Dung, PGĐ BV Truyền máu - Huyết học (TP.HCM), cho rằng: “Ở các nước phát triển, phần lớn gia đình đều có bác sĩ riêng theo dõi sức khỏe, nên họ đều biết nhóm máu của mình. Nhưng ở ta, nhiều người không đi khám, kiểm tra sức khỏe, chỉ đến khi có bệnh thì mới đến bệnh viện, nên không hề biết nhóm máu của mình. Về sau này, cũng có những gia đình quan tâm, họ chủ động kiểm tra để biết trước nhóm máu, phòng khi có chuyện cần”.

Hiện nay, nếu muốn kiểm tra để biết nhóm máu, người dân có thể vào bất kỳ bệnh viện nào yêu cầu là được đáp ứng, không cần phải có điều kiện gì. Tiền xét nghiệm chỉ hơn 20 ngàn đồng/lần và thời gian xét nghiệm rất nhanh.

Trước đề xuất của nhiều người là nên đưa thông tin nhóm máu của mỗi người vào một loại giấy tờ nào đó để lỡ khi có bệnh tật phải cấp cứu, bác sĩ biết mà xử trí kịp thời, bác sĩ Trương Thị Kim Dung nói ngay: "Đưa nhóm máu vào CMND của mỗi người là tiện nhất. Vì CMND là loại giấy tờ phổ thông mà ai đến tuổi cũng phải có và họ thường mang theo trong người. Tuy nhiên, việc đưa thông tin nhóm máu vào CMND thuộc thẩm quyền cấp quốc gia và sự thay đổi này cũng sẽ cần đến chi phí tương đối lớn...".

Bác sĩ Trương Thế Hiệp, Phó khoa Cấp cứu BV Chợ Rẫy, cũng ủng hộ ý tưởng này: “Mặc dù trước khi truyền máu phải thử lại nhóm máu, làm phản ứng chéo ngay tại giường rất cẩn thận… Nhưng việc mỗi người biết trước nhóm máu, hay giấy tờ có ghi sẵn nhóm máu là rất cần thiết.

Chẳng hạn, khi có vụ T*i n*n hay thảm họa, cháy nổ với hàng loạt người bị thương, một lượng lớn nạn nhân vào cấp cứu... nếu mỗi người đều biết trước nhóm máu của mình thì bộ phận cấp cứu sẽ báo trước cho ngân hàng máu của bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng bao nhiêu đơn vị máu A, bao nhiêu đơn vị máu B, O… để phẫu thuật cho người bệnh.

Hoặc với bệnh nhân không phải mổ cấp cứu, nhưng bác sĩ điều trị cũng có thể chuẩn bị trước cho người bệnh, không bị động nếu biết trước nhóm máu bệnh nhân của mình”.

Mangyte.vn
Theo Thanh Tùng - Thanh Niên
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nen-dua-nhom-mau-vao-cmnd-2986.html)
Từ khóa: nhóm máucmtnd

Chủ đề liên quan:

cmtnd nhóm máu

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY