Phát biểu tại mít-tinh hưởng ứng ngày quốc tế Đái tháo đường 2013 diễn ra ngày12/11 tại TP HCM, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng thành phố cho biết theođiều tra dịch tễ học mới nhất, tỷ lệ người lớn mắc bệnh là 11,4%. Riêng số người bị rối loạnchuyển hóa đường (hay còn gọi là tiền đái tháo đường) lên đến 31,1%.
"Nếu so sánh số liệu điều tra vào các năm 2004 và 2008, bệnh đái tháođường đã tăng 162% sau 4 năm và 300% sau 8 năm. Đây là vấn đề cần cảnh báo", bà Diệp nói.
Nhiều người mắc bệnh đái tháo đường nhưng không biết mình mắc bệnh. Ảnh minh họa:Thiên Chương |
Kết quả điều tra mới nhất do BV Nội tiết Trung ương thực hiện cũng chothấy tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường nói chung tại Việt Nam là 5,7%. Tốc độgia tăng của bệnh đặc biệt cao tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội. Tốc độ này cũng cao hơnnhiều so với bình quân của các nước phát triển và các nước trong khu vực.
Theo các chuyên gia, bệnh này không lây. Nguyên nhân chính của sự gia tăngbệnh đái tháo đường là do quá trình đô thị hoá và sự phát triển kinh tế kéo theo những thayđổi lối sống theo chiều hướng không có lợi cho sức khỏe. Trong đó hai yếu tố chính liênquan đến cá nhân người mắc bệnh là dinh dưỡng và vận động không hợp lý. Nhiều người có chếđộ dinh dưỡng sai và quá ít vận động.
Nhận thức về bệnh đái tháo đường trong người dân còn hạn chế. Nhiềungười vẫn cho rằng bệnh này của nhà giàu, người già, của người thành phố. "Có đến 65%người mắc bệnh đái tháo đường không biết mình bị mắc bệnh. Họ chỉ phát hiện do tình cờđược xét nghiệm máu, hoặc khi bệnh đã biến chứng", bác sĩ Diệp cho hay.
Theo các bác sĩ y tế cộng đồng, biến chứng cấp tính của đái tháo đường là hônmê do tăng hoặc hạ đường huyết quá mức, có thể gây tử vong nhanh chóng. Biến chứng mãntính là bệnh lý võng mạc gây mù lòa, suy thận, suy động mạch vành, tai biến mạch máu não,hẹp và viêm tắc động mạch chi dưới, tổn thương thần kinh ngoại vi, các biến chứng nhiễm trùng ởda, niêm mạc, đường hô hấp, tiết niệu, Sinh d*c.
Để tránh mắc bệnh, cần ăn đủ và cân đối. Cụ thể là nên ăn phối hợp nhiều loạithực phẩm từ 15 đến 20 loại mỗi ngày nhằm cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhiều thựcphẩm nguồn gốc thực vật. Chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Ăn thức ăn giàu đạm vớitỷ lệ cân đối giữa nguồn thực vật và động vật, tăng cường ăn cá. Tỷ lệ đạm động vật nên chiếm íthơn lượng đạm trong khẩu phần hàng ngày.Nên sử dụng chất béoở mức hợp lý, chú ý phối hợp giữa dầu thực vật và mỡ động vật. Tỷ lệ chất béo động vật không nênvượt quá 1/3 lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Ăn rau, củ, quả hàng ngày để có đầy đủ nhiều loại vitamin, khoáng chất cần thiếtcho cơ thể, đồng thời có nhiều chất xơ giúp hạn chế tăng đường huyết nhanh sau ăn. Đặcbiệt không ăn mặn, sử dụng muối iốt trong chế biến thức ăn. Nên ăn muối ở mức 5g/người/ngày. Uốngđủ nước chín hàng ngày, hạn chế rượu bia, đồ ngọt. Nên tập thể dục thể thao thường xuyên vàđiều độ ít nhất mỗi tuần 5 lần, mỗi lần từ 30 đến 60 phút.
Chủ đề liên quan:
bệnh đái tháo đường đại dịch không lây đái tháo đường dân thành thị ngày quốc tế đái tháo đường 2013 tháo đường trung tâm dinh dưỡng TP HCM