Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Người Việt ăn nhiều lượng, ít chất, sai dinh dưỡng

Phần lớn người Việt ăn theo sở thích, ăn cho ngon miệng mà không tính toán xem lượng thực phẩm mình dùng có đủ dinh dưỡng hay không.
Nhiều người vẫn lầm tưởng cứ ăn nhiều thịt, cá, chất bổ dưỡng thì cơ thể sẽ khỏe mạnh. Người nghèo gầy yếu vì bữa ăn quá sơ sài đã đành nhưng nhiều người giàu vẫn thiếu dinh dưỡng hoặc béo phì vì ăn uống không đúng cách.

Chị Nguyễn Mai Anh - 36 tuổi, ở quận Tây Hồ, TP Hà Nội - luôn khổ sở vì “tội” nuôi con mãi không lớn. Con gái chị đã 5 tuổi mà chỉ nặng 14,5 kg, “nhồi nhét” suốt 1 năm chỉ tăng được 200 g. Con trai 7 tuổi của chị cũng không khá hơn, mới được 20 kg, vừa còi vừa thấp.

Mai Anh cho biết chị dành phần lớn thời gian mỗi ngày để lo cho con ăn. Mỗi sáng, chị “nhồi” cho con một cốc sữa ngoại giàu dưỡng chất, một quả trứng, một miếng phô mai. Đến 9 giờ lại thêm bát cháo hải sản; trưa, tối cũng ê hề các món thịt, cá. Con không ăn, chị la mắng, thậm chí đánh, bắt nhai nuốt cho hết. Mỗi lần con gái ăn, cả nhà ầm ĩ như cái chợ. Còn cậu con trai sợ mẹ nên chịu khó “nhai rơm” nhưng hầu như bữa nào cũng ăn chưa xong đã đau bụng, phải đi vệ sinh, mỗi tháng 2-3 lần bị phân lỏng.

Trong khi đó, sau khi sinh, chị Phạm Thanh Huyền - 30 tuổi, nhân viên văn phòng một công ty thiết kế ở quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội - tăng cân vù vù, cao 1,55 m nhưng đã nặng hơn 65 kg. Vì thế, chị quyết định nói “không” với các loại tinh bột. Bữa sáng, chị uống ly cà phê với sữa đặc rồi đi làm. Đến trưa, khi đói lả, chị uống tạm cốc nước chanh đường. Buổi chiều, chị cũng chỉ ăn rau với thịt bò và uống thêm lon nước ngọt. Tối đói quá, chị lại ăn đại vài cái bánh quy bơ.

Sau một thời gian, chị Huyền vẫn không giảm được ký nào. Đợt khám sức khỏe mới đây, bác sĩ cho biết chị đã bị tiền tiểu đường, mỡ máu cao. Nghe Huyền kể thực đơn ăn kiêng, bác sĩ lắc đầu cho biết chị đã phạm rất nhiều điều “đại kỵ” về giảm cân.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế, cho biết thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của người việt đang có vấn đề. Phần lớn người việt ăn theo sở thích, cho ngon miệng mà không tính toán xem lượng thực phẩm mình ăn vào có đủ dinh dưỡng hay không. Ngay cả những gia đình kinh tế khá giả cũng rơi vào tình trạng “giàu món ăn nhưng nghèo dinh dưỡng”. Rất nhiều gia đình ở thành thị, trẻ thiếu chất dinh dưỡng, còi xương không phải vì thiếu ăn mà vì các bà mẹ thiếu kiến thức về việc nuôi dưỡng con cái.

Mặt khác, tình trạng dân công sở thừa cân, béo bụng cũng ngày càng nhiều. Không ít người thừa nhận bữa ăn của họ thường chóng vánh với nhiều thức ăn nhanh, ít rau, nhiều chất béo, nhiều đường.

Theo bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng, Học viện Quân y, hình ảnh khá phổ biến ở các bữa cơm Việt là nhiều người sau khi ăn xong cứ luôn tay xoa bụng, miệng thì kêu “no quá” nhưng cố “nhồi” thêm vài món nữa chỉ vì tiếc đồ ăn. Thói quen ăn này khiến dạ dày quá tải, dễ dẫn đến tình trạng đau, loét hoặc bội thực tiêu hóa. Mặt khác, thói quen chỉ uống khi khát và ít ăn hoa quả cũng khiến nhiều người không nạp đủ 2 lít nước/ngày, để rồi nhanh chóng “kết bạn” với các chứng bệnh đường tiêu hóa.

TS Nguyễn Thị Lâm cho biết bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng phải cung cấp đủ năng lượng, chất đạm, chất béo, chất khoáng, vitamin và đủ nước cho cơ thể. Chất sinh năng lượng là bột (chiếm 65%-70%), đạm (12%- 14%) và chất béo (18%-20%). Rau và hoa quả cung cấp các vitamin, chất khoáng và xơ. Bên cạnh đó, còn phải bảo đảm cân đối về nguồn thức ăn động vật và đạm thực vật. Các thực phẩm chứa nhiều đạm động vật gồm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua và các loại thủy sản. Còn các loại đậu đỗ như đỗ tương, đỗ xanh, đỗ đen, đậu quả và vừng lạc là những thực phẩm có hàm lượng đạm thực vật cao.

PGS Lâm khuyến cáo mỗi ngày nên ăn 15-20 loại thực phẩm khác nhau để đủ chất dinh dưỡng, nếu có điều kiện thì nên ăn hơn 20 loại. Nhiều người có thói quen bỏ bữa ăn sáng nhưng điều này không nên. Bởi lẽ, bỏ bữa sáng thì cơ thể sẽ thiếu năng lượng làm việc trong ngày khiến chúng ta ăn nhiều vào buổi trưa và buổi tối - vốn là điều không hợp lý, dễ làm thừa cân, béo phì.

Theo PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất lượng phần lớn bữa ăn của công nhân rất mất cân đối, chỉ đáp ứng chỉ tiêu “no bụng” chứ chưa quan tâm đến chất. Khi cơ thể thiếu năng lượng sẽ dẫn đến người lao động bị bào mòn sức lực, đặc biệt là công nhân nữ lứa tuổi 18-25. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nòi giống bởi khi người mẹ thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, gây thiếu máu, sinh con nhẹ cân, kém phát triển.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nguoi-viet-an-nhieu-luong-it-chat-sai-dinh-duong-16359.html)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.