Dinh dưỡng hôm nay

Người Việt ăn thịt nhiều gấp đôi khuyến cáo

Trung bình một người Việt tiêu thụ 134 g thịt mỗi ngày, ở thành phố là 154 g, trong khi mức tiêu thụ theo khuyến nghị là 50-80 g.

Phó giáo sư trương tuyết mai, phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ như trên tại hội thảo tham vấn kỹ thuật xây dựng chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, ngày 30/3. đây là thực trạng thừa dinh dưỡng đáng quan ngại, theo bà mai.

Trong khi mức tiêu thụ thịt đang thừa so với khuyến nghị, tiêu thụ rau củ quả lại tăng không nhiều. Năm 2010, trung bình một người Việt ăn 190 g rau và 60,9 g quả mỗi ngày, nay đã tăng lên 230 g rau và 127 g quả. Tuy nhiên, chỉ có 65% người Việt đạt mức khuyến nghị về tiêu thụ rau quả.

Ăn uống không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng thừa cân béo phì. Năm 2010, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,6%, 5-19 tuổi là 8,5%, nay tỷ lệ này lên tới 7,4% và 19%. Tình trạng này nghiêm trọng nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Ngoài thừa cân béo phì, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, đột quỵ... ngày càng gia tăng, là hệ quả của chế độ ăn uống không hợp lý.

Giáo sư lê danh tuyên, viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia, đánh giá sau 10 năm thực hiện chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020, việt nam đã đạt những thành tựu đáng ghi nhận. trong đó, lần đầu tiên nước ta giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thấp còi xuống dưới 20%.

Năm 2020, chiều cao trung bình của nam giới đạt 168,1 cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010. Chiều cao của nữ giới đạt 155,6 cm, tăng 0,8 cm, giúp Việt Nam tăng 2 bậc, đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á.

"đây là bước nhảy lớn, cho thấy những nỗ lực trong vấn đề cải thiện dinh dưỡng người việt", ông tuyên nhấn mạnh.

Song, ông tuyên thừa nhận vấn đề dinh dưỡng vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục, trong đó có thừa dinh dưỡng ở các thành phố lớn. một số tỉnh miền núi, tình trạng suy dinh dưỡng vẫn là gánh nặng lớn như hà giang, cao bằng, kon tum và gia lai.

Ông tuyên cho biết, chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021-2030 sẽ đưa ra những giải pháp để đảm bảo chế độ ăn đa dạng, hợp lý cho từng nhóm người. hạ xuống mức thấp nhất các thể thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em. cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, đặc biệt khống chế thừa cân béo phì, các bệnh mạn tính không lây nhiễm.

Lê Nga

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nguoi-viet-an-thit-nhieu-gap-doi-khuyen-cao-4255518.html)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Hãy dùng danh sách các câu hỏi dưới đây để giúp bạn đánh giá một nơi ở thích hợp cho người cao tuổi, chẳng hạn như nhà dưỡng lão, hay nhà dành cho người cao tuổi tích cực,...
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY