Kinh tế xã hội hôm nay

Nguy cơ già hóa nhanh ở những tín đồ của thực phẩm chế biến sẵn

(MangYTe) Những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ cao hơn xuất hiện thay đổi trong các nhiễm sắc thể liên quan đến sự lão hóa.

Bnews Những người thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ cao hơn xuất hiện thay đổi trong các nhiễm sắc thể liên quan đến sự lão hóa.

Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố tại Hội nghị quốc tế và châu Âu về béo phì, diễn ra trực tuyến ngày 1/9.

Công trình nghiên cứu trên do các nhà khoa học tại Đại học Navarra, Tây Ban Nha, thực hiện nhằm tìm hiểu rõ mối quan hệ giữa việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn với sự sụt giảm telomere.

Telomere là những đoạn trình tự lặp lại của ADN, có chiều dài nhất định ở các đầu mút của nhiễm sắc thể . Telomeres có chức năng duy trì tuổi thọ của tế bào, giữ cho các phân tử ADN được khỏe mạnh.

Mỗi tế bào trong cơ thể mỗi con người có 23 cặp nhiễm sắc thể có chứa các mã gene. Telomere không chứa thông tin gene, nhưng có vai trò sống còn trong việc đảm bảo sự ổn định và tính hợp nhất của các nhiễm sắc thể.

Các telomere thường ngắn đi theo tuổi tác của con người vì mỗi lần một tế bào phân chia, telomere sẽ bị mất đi một đoạn.

Đây được gọi là dấu hiệu của sự già hóa sinh học. Các nghiên cứu cho thấy tăng chiều dài của telomere sẽ giữ cho tế bào được khỏe mạnh, đạt được mục đích trẻ hóa người già.

Theo các nhà nghiên cứu, việc những người tiêu thụ 3 hoặc nhiều phần thực phẩm chế biến sẵn mỗi ngày càng làm gia tăng nghi vấn rằng các đoạn telomere ở những người này sẽ ngắn hơn so với những người không thường xuyên tiêu thụ các loại thức ăn như vậy.

Các telomere ngắn được coi là dấu hiệu của sự lão hóa sinh học ở các tế bào và nghiên cứu này nhận định rằng  chế độ ăn là yếu tố khiến các tế bào già hóa nhanh hơn.

Để đi đến kết luận trên, nhóm nghiên cứu do Giáo sư Maria Bes-Rastrollo và Maria Bes-Rastrollo làm đồng trưởng nhóm đã phân tích, tổng hợp các dữ liệu trong hồ sơ sức khỏe của gần 900 người từ 55 tuổi trở lên.

Những người này được lấy mẫu ADN vào năm 2008 và định kỳ cung cấp chi tiết chế độ ăn uống của mình 2 năm/lần. Nhóm trên, gồm 645 nam giới và 241 nữ giới, chia thành 4 nhóm tùy theo lượng thực phẩm siêu chế biến họ tiêu thụ.

Một đặc điểm chung của những người trong nhóm tiêu thụ nhiều thực phẩm siêu chế biến đó là những người thân trong gia đình có tiền sử mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và mỡ máu cao. Nhóm này cũng không chú trọng nhiều đến thực phẩm theo chế độ ăn Địa Trung Hải như giàu chất xơ, dầu oliu, hoa quả, rau xanh và các loại hạt.

Kết quả, so với nhóm tiêu thụ đồ ăn siêu chế biến ít nhất, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ các telomere bị ngắn lại với 3 nhóm còn lại lần lượt là 29%, 40% và 82%.

Các đồ ăn siêu chế biến là những thực phẩm trải qua quy trình chế biến công nghiệp, chứa lượng lớn dầu, mỡ, đường, tinh bột và protein cùng nhiều chất phụ gia để có thể bảo quản trong thời gian dài.

Nhiều nghiên cứu trước đó đã chỉ ra mối tương quan giữa thực phẩm siêu chế biến với bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường tuýp 2, trầm cảm và một số dạng ung thư khác.

Những bệnh này được xem là có liên quan đến tuổi tác bởi chúng liên quan đến sự mất cân bằng oxy hóa và sự kích ứng, hai yếu tố ảnh hưởng đến độ dài của telomere./.

Mạng Y Tế
Nguồn: BNews (https://bnews.vn/nguy-co-gia-hoa-nhanh-o-nhung-tin-do-cua-thuc-pham-che-bien-san/168307.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôi muốn hỏi bệnh viện hay phòng khám nào điều trị béo phì ở TPHCM và giá cả như thế nào? Cám ơn! (Trâm - Thủ Đức)
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Nếu bạn không may lâm vào tình trạng thừa cân và béo phì thì ngoài những biện pháp có tính chất bắt buộc như điều chỉnh chế độ ăn và rèn luyện thể lực một cách hợp lý, bạn có thể thực thi một số liệu pháp hết sức độc đáo của y học cổ truyền, trong đó phải kể đến việc sử dụng một số bài Thu*c đơn giản được tạo nên từ các loại hoa quanh nhà quanh vườn. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
  • Cũng như các biện pháp khác của đông y, tự xoa bóp nhằm mục đích kiện tỳ hoá thấp, thông kinh hoạt lạc, tiêu trừ mỡ thừa và dự phòng các biến chứng do béo phì gây ra.
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY