Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhiều người thừa cholesterol mà không biết

Nhiều người khá bất ngờ khi phát hiện thừa cholesterol, nguyên nhân chủ yếu do ăn uống, sinh hoạt khi tham gia hoạt động thăm khám của Bộ Y tế.

Chuỗi hoạt động diễn ra từ ngày 25/10 tại hàng chục bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ.

Các buổi thăm khám ghi nhận nhiều phụ nữ trên 50 tuổi bị thừa cholesterol, một số bệnh nhân đã có bệnh lý nền sẵn như tăng huyết áp, tiểu đường. những bệnh lý này thường kèm theo rối loạn chuyển hóa - tăng mỡ máu. một số khác bị thừa cân. thừa cân kèm theo độ tuổi càng cao càng làm tăng tỷ lệ rối loạn mỡ máu. không ít người bị thừa cholesterol dù trước đó từng có chỉ số cholesterol bình thường.

Người dân được lấy máu để kiểm tra chỉ số cholesterol tại hải phòng ngày 27/10. ảnh: trần vinh.

Tham gia buổi thăm khám, cô Tô Thị Phượng (56 tuổi, TP HCM) phát hiện có dấu hiệu thừa cholesterol, cao huyết áp dù mấy tháng trước đó, kết quả khám tổng quát của cô đều ổn. Cô cảm thấy rất lo lắng. "Dù ăn uống ít nhưng một số loại thực phẩm ăn vào có thể khiến tôi bị thừa cholesterol", cô Phượng nói.

Giống như cô Phượng, cô Nhục Phụng (55 tuổi, TP HCM) mấy tháng trước khám sức khỏe định kỳ không bị thừa cholesterol. Thế nhưng trong lần kiểm tra này, bác sĩ cho biết cô đang bị thừa cholesterol. Công việc bận rộn nên ăn uống thất thường, không có nhiều thời gian tập thể dục là những lý do khiến sức khỏe của cô gặp vấn đề.

"Tôi thường tìm hiểu về cholesterol, có tập thể dục. Nghĩ bản thân đã có chế độ ăn uống và lối sống khoa học nhưng khi nhận kết quả thừa cholesterol, tôi khá bất ngờ", cô Kim Phượng (46 tuổi, TP HCM) nói.

Bác sĩ vũ ngọc trung, phó giám đốc bệnh viện đại học quốc gia hà nội cho biết, tham gia buổi thăm khám, nhiều người có sức khỏe bình thường hoặc có bệnh lý nền trước đó được xét nghiệm máu, kiểm tra chỉ số đường huyết để phát hiện tăng cholesterol, bệnh tiểu đường. việc đo huyết áp, cân nặng, chiều cao còn giúp chẩn đoán tình trạng thừa cân, béo phì, huyết áp. đây là những yếu tố nguy cơ rất quan trọng nhưng nhiều người chưa quan tâm.

Các y bác sĩ lấy máu để kiểm tra tình trạng thừa cholesterol và các bệnh lý khác cho người cao tuổi tại hà nội ngày 25/10. ảnh: trần vinh.

Lý do khiến nhiều người thừa cholesterol

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Kim Hoa, phụ trách chuyên môn Y học gia đình tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ thêm, việc ăn nhiều mỡ động vật, thịt gia cầm béo, đồ ngọt, thức ăn chế biến sẵn, ít rau xanh... làm tăng cholesterol. Nam giới còn hay uống nhiều rượu bia khiến chức năng gan giảm đi trong khi gan là cơ quan điều tiết để chuyển hóa mỡ, cholesterol. Lối sống không lành mạnh, ít tập thể thao và chế độ ăn uống sai lầm là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cholesterol.

Dù bị cao huyết áp, thừa cholesterol nhưng cô nguyễn thị sen (63 tuổi, tp hcm) cho biết vẫn chưa quan tâm nhiều đến sức khỏe. cô thường ăn các loại thịt gà, vịt, heo... nhưng lại thiếu rau xanh.

"tôi cũng có nghe về tác hại khi bị thừa cholesterol, tuy nhiên lại không nghĩ bản thân mắc phải nên cũng chưa chủ động thăm khám. hoạt động thăm khám cholesterol của bộ y tế rất hữu ích, tạo điều kiện giúp người có tâm lý thờ ơ chủ động bảo vệ sức khỏe hơn", cô sen nói.

Bác sĩ chuyên khoa ii châu thị anh, bệnh viện xuyên á (tp hcm) giải thích cho người thăm khám về các nguyên nhân gây dư thừa cholesterol ngày 27/10. ảnh: trần vinh.

Thay đổi dinh dưỡng, lối sống để kiểm soát cholesterol

Thông qua hoạt động này, nhiều người biết được sai lầm trong chế độ ăn uống hàng ngày, được bác sĩ hướng dẫn thực phẩm có lợi, cách phòng tránh hoặc kiểm soát thừa cholesterol nói riêng và nhiều bệnh lý tiểu đường, huyết áp, tim mạch...

Để kiểm soát và cân bằng lượng cholesterol trong máu, bác sĩ vũ ngọc trung tư vấn cho người tham gia thăm khám áp dụng các biện pháp như tập thể, ăn uống hợp lý, tránh stress, sinh hoạt lành mạnh và nhất là tránh xa Thu*c lá, khói Thu*c. đây còn là những giải pháp được tổ chức y tế thế giới (who) chứng minh làm giảm tỷ lệ bệnh lý chuyển hóa về tim mạch, ung thư.

Bác sĩ vũ ngọc trung khuyến cáo người có bệnh nền phải quan tâm chặt chẽ đến tình trạng thừa cholesterol. vai trò của việc kiểm soát cholesterol trong những bệnh nền rất quan trọng, nhất là với người sau khi bị nhồi máu cơ tim, dùng Thu*c giảm mỡ trong máu, Thu*c để điều chỉnh các rối loạn.

Bác sĩ chuyên khoa i nguyễn thị kim hoa khuyên những người 40-50 tuổi nên khám định kỳ 3-6 tháng một lần. người trẻ hơn thăm khám khi có dấu hiệu bất thường như tăng cân hoặc giảm cân quá nhiều, cảm thấy mệt mỏi, ăn ngủ không yên.

Sau khi được bác sĩ tư vấn, nhiều người cho biết sẽ thay đổi thói quen ăn uống, chọn thực phẩm ít cholesterol, sử dụng chất béo tốt và bắt đầu tập thể dục. "bác sĩ khuyên tôi ăn nhiều rau, trái cây, hạn chế thịt mỡ và phải thường xuyên vận động hơn. tôi sẽ kiểm soát lại chế độ ăn uống sau đợt này", cô tô thị phượng nói.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ lê bạch mai, nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia đưa ra những lưu ý về chế độ ăn để tránh thừa cholesterol cho mọi người gồm giảm lượng muối ăn (khoảng 5 gram một ngày), ăn đủ 400 gram rau xanh mỗi ngày, kiểm soát cân nặng, đặc biệt thay thế, lựa chọn chất béo có lợi như thay thịt mỡ bằng các loại cá giàu omega -3, 6, 9. trong đó, chuyên gia nhấn mạnh đến dưỡng chất gamma - oryzanol và phytosterol có trong một số loại dầu thực vật và gạo lứt không những cung cấp nguồn chất béo có lợi mà còn có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm.

Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ lê bạch mai, nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ về tình trạng thừa cholesterol và các bệnh lý khác cho người tham gia thăm khám tại hà nội ngày 25/10. ảnh: trần vinh.

Dù không bị thừa cholesterol nhưng cô Lê Thị Nhung (38 tuổi, Hà Nội) thường đi khám định kỳ mỗi năm một lần. Cô được bác sĩ hướng dẫn chế độ ăn uống hợp lý và lối sống khoa học. Ăn rau xanh nhiều hơn, mua thịt ít mỡ, ăn thịt nạc giúp cô phòng tránh nhiều bệnh tật. Gia đình cô còn bổ sung chất béo có lợi bằng dầu thực vật vì khá tiện mà tốt. Cô cho biết gia đình vừa chuyển sang dùng dầu ăn Neptune Light. Sản phẩm mới này chứa công thức Healthy GP bao gồm dưỡng chất Gamma - Oryzanol và Phytosterol có tác dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, góp phần hạn chế tình trạng thừa cholesterol.

Kim Uyên

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/nhieu-nguoi-thua-cholesterol-ma-khong-biet-4186940.html)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Trị liệu và tư vấn tâm lý là phương pháp chữa bệnh nhằm mục đích cải thiện sức khoẻ tâm thần cho những bênh nhân bị rối loạn tâm thần hay những người đang gặp vấn đề về tâm lý hoặc hành vi. Với bệnh nhân tâm thần đang được chữa trị bằng Thu*c, trị liệu tâm lý giúp hỗ trợ kết quả điều trị.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY