Ẩm thực hôm nay

Nhớ chuối rim đường tuổi thơ

Mỗi lần về đám giỗ ở quê Trà Vinh, tôi lại được ngoại đãi một món ăn “truyền thống” mà tôi mê mẩn từ nhỏ, đó là chuối xiêm rim đường thốt nốt (ảnh).

Ngoại tôi nói, món này làm kỳ công và tốn nhiều thời gian, nguyên liệu chế biến phải đúng bài bản. Một số nơi cũng có món này nhưng cách chế biến đơn giản hơn nhiều. Tôi thắc mắc “rim” là sao hở ngoại, ngoại bảo “rim” cũng tương tự như “ngào” nhưng rim là dùng lửa nhỏ và lâu, còn ngào thì có thể dùng lửa to hơn và thời gian làm cũng sẽ ngắn hơn.

Đầu tiên, phải tìm mua chuối xiêm trắng tại các vườn, chỉ mua loại trái gần chín cây, không mua trái quá xanh hay quá chín. Tiếp đến, bóc vỏ chuối ngâm vào thau nước muối pha loãng để không còn vị chát và làm sạch trái chuối, sau khoảng 15 phút ngâm, chuối được vớt ra để ráo nước. Lúc này, ngoại tôi bỏ đường thốt nốt nguyên chất vào chảo to, thêm nước sạch và đốt lửa lên, khuấy đều khoảng 10 phút rồi bắt đầu cho chuối vào với tỷ lệ 1 kg đường thì 40 đến 50 trái chuối (tùy trọng lượng chuối lớn hay nhỏ). Ngoại nói chỉ dùng đường thốt nốt dù giá đắt gấp nhiều lần so với đường cát thông thường, nhưng có vậy món rim này mới thật thơm ngon.

Công đoạn khó nhất là giữ lửa nhỏ cho thật đều từ 60 đến 90 phút và phải khuấy đều tay. Ngoại tôi thường dùng gáo dừa khô để làm chất đốt bởi lửa rất đều. Quan sát thấy trái chuối từ màu trắng chuyển sang vàng rồi đến đỏ sậm, trái chuối săn chắc có mùi thơm ngào ngạt thì bắc chảo xuống rồi rắc mè lên từng trái chuối.

Món này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày mà vẫn giữ nguyên mùi thơm của đường thốt nốt pha lẫn một chút mùi dừa khô từ vỏ dừa lúc chụm, mùi ngọt của chuối xiêm pha lẫn vị béo ngọt của hạt mè.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/nho-chuoi-rim-duong-tuoi-tho-1248331.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY