Gút là một bệnh lý về rối loạn chuyển hóa, làm tăng nồng độ acid uric trong máu, dẫn đến ứ đọng tinh thể muối urat sắc nhọn tại khớp, gây nên tình trạng đau nhức, sưng tấy. Cơn đau thường xuất hiện ở các khớp, bao gồm: Khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và khớp nhỏ của bàn tay, có khi ở những khớp nhỏ khác trên cơ thể.
Không chỉ đàn ông, phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh gút. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh là 0,7-1,4% ở nam giới và 0,5 - 0,6% ở nữ giới. Bên cạnh yếu tố về gen, chế độ ăn uống và lối sống cũng là nguyên nhân gây ra bệnh gút.
- Những người mắc một số bệnh lý như rối loạn lipid máu, tăng glucose máu, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp
Trong giai đoạn đầu tiên, người bệnh thường rất khó phát hiện ra bệnh gút do không có bất kỳ triệu chứng nào ngoại trừ nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Các triệu chứng đầu tiên thường gặp là ngón chân cái sưng đỏ và đau nhức. Thông thường, cơn đau sẽ xảy đến sau một tác động vật lý trực tiếp vào chỗ đau hoặc khi cơ thể nạp quá nhiều đạm và chất béo. Do vậy, chỉ khi đi kiểm tra, mọi người mới phát hiện ra bệnh.
Ở giai đoạn 2: Đây là thời điểm người bệnh phát hiện ra bệnh gút rõ ràng nhất do các cơn đau cấp tính xảy ra thường xuyên và không có triệu chứng báo trước. Cơn đau có thể kéo dài vài ngày rồi thuyên giảm.
Hiện tại, chưa có Thu*c điều trị khỏi hoàn toàn. tuy nhiên, một số thay đổi trong chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt hàng ngày có thể giúp kiểm soát nồng độ axit uric máu, ngăn ngừa cơn đau gút cấp tái phát. trong đó, sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính từ cây trạch tả là phương pháp đã được nhiều người sử dụng và cho thấy hiệu quả tích cực.
Theo Đông y, trạch tả là vị Thu*c quen thuộc có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, giúp tiêu viêm, long đờm, lợi tiểu, thanh nhiệt, được dùng để chữa các bệnh liên quan đến thận, gan rất hiệu quả.
Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong thân và rễ trạch tả có chứa các hoạt chất như: Apialisol A, Alismol, Alismoxide và các Alisol A, B, C, Choline… Các hoạt chất này được chứng minh có tác dụng giúp tăng cường khả năng chuyển hóa nước, hỗ trợ hệ bài tiết, chống đông máu, ổn định huyết áp, chống nhiễm độc gan, thận, từ đó giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, trong đó có axit uric - tác nhân chính gây ra cơn đau gút.
Bên cạnh đó, trạch tả còn có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hóa lipid của gan, phòng chống gan nhiễm mỡ - một trong những vấn đề mà người bị gút thường mắc phải. chính vì vậy, so với các phương pháp đẩy lùi gút có thể mang đến nhiều tác dụng phụ khác thì việc sử dụng bài Thu*c hỗ trợ đẩy lùi từ trạch tả mang đến hiệu quả hạ axit uric máu, giảm đau gút và ngăn ngừa bệnh tái phát một cách an toàn.
Ngày nay, để tăng cường công dụng đẩy lùi gút của cây trạch tả, các nhà khoa học đã nghiên cứu và kết hợp trạch trả cùng các thảo dược quý khác như: Hạ khô thảo, nhàu, hoàng bá, nhọ nồi, ba kích, thổ phục linh và bào chế thành công một sản phẩm thảo dược dạng viên uống tiện dùng. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng và cho thấy hiệu quả giảm axit uric máu, phòng ngừa cơn đau tái phát hiệu quả, không gây tác dụng phụ cho cơ thể.