An toàn thực phẩm hôm nay

Những điều cần lưu tâm khi sử dụng giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được chị em sử dụng để chế biến trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên nếu thiếu hiểu biết, giá đỗ sẽ gây tác hại khôn lường đến sức khỏe con người.

Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin c, khoáng chất, protein… rất cần thiết cho sức khỏe. sau hàng loạt phát giác về giá đỗ nhiễm độc, loại rau mầm giàu dưỡng chất này đã bị nhiều bà nội trợ đưa vào danh sách đen cần loại trừ. tuy nhiên, đừng vì sự lo sợ đó mà người tiêu dùng bỏ qua thực phẩm giàu dưỡng chất này.

Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol "xấu", vì thế người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch. ngoài ra, lượng vitamin c và e có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da. đối với da khô và sắc tố đen cũng có tác dụng nhất định, rất thích hợp cho chị em phụ nữ. tuy nhiên, một số sai lầm trong ăn uống khi sử dụng giá đỗ sẽ khiến chúng trở thành có hại.

Sai lầm trong ăn uống khi sử dụng giá đỗ sẽ gây ra một số tác hại tới sức khỏe của con người.

Không ăn khi chưa được nấu chín

Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30 – 350c, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. hơn nữa, người dân hay ăn giá sống, nếu chưa rửa sạch sẽ nhiễm vi sinh vật. vì vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Không xào giá đỗ với gan lợn

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, giá đỗ xào gan lợn không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, thậm chí kết hợp 2 thực phẩm này trong chế biến là hoàn toàn sai lầm. vì theo kết quả phân tích, 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin c. nếu xào giá đỗ với gan lợn hoặc ăn trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin c bị oxy hoá và giá đỗ không còn chất bổ.

Không nên xào giá đỗ với gan lợn.

Những người không nên ăn giá đỗ

Giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng thì không nên ăn, vì tính hàn trong giá đỗ sẽ khiên bệnh tình nặng thêm, thậm chí gây ra đau bụng đi ngoài nhiều dẫn đến mất nước, huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về hệ thống tiêu hóa ví dụ như viêm dạ dày mãn tính.đặc biệt không ăn giá đỗ khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.những người đang uống Thu*c cũng không thích hợp ăn giá đỗ.

Không nên ăn giá đỗ thường xuyên

Hiện nay vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được mọi người quan tâm. gần đây, xuất hiện rất nhiều cơ sở dùng các hóa chất để kích thích, ủ giá đỗ giúp chúng phát triển nhanh, khỏe. tuy nhiên vấn đề này ảnh hưởng đến sức khỏe rất lớn.vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ rất nhiều hệ lụy, trong đó phải kể tới bệnh nguy hiểm như ung thư.

Theo Hà Phương/VietQ

Link bài gốc Lấy link

http://vietq.vn/Sai-lam-trong-an-uong-khi-su-dung-gia-do-d71577.html

Theo Hà Phương/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-dieu-can-luu-tam-khi-su-dung-gia-do/20200929031101256)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Chỉ cho trẻ uống kháng sinh khi bé thực sự bị nhiễm trùng do vi khuẩn.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY