Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trái lê với sức khỏe

(MangYTe) - Lê là một loại quả phổ biến, được nhiều người sử dụng bởi hương vị thơm ngon, tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về giá trị dinh dưỡng to lớn mà chúng mang lại cho mọi người.

Nếu nhiều người chỉ nghĩ về quả lê trong những ngày lễ khi thường thấy chúng trong giỏ quà ngày lễ, thì họ đã bỏ lỡ rất nhiều điều về loại quả này. Lê đã được mọi người thưởng thức trong nhiều thế kỷ với hương vị ngon ngọt của nó. Xem xét hơn 3.000 giống được trồng trên toàn thế giới, mỗi loại lạ mang đến môt hương vị khác nhau, từ mềm và ngọt đến giòn và mọng nước.

Lê có nhiều cách để sử dụng hơn mọi người vẫn biết. Trái cây này cũng cung cấp lợi ích dinh dưỡng quan trọng trong việc giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều hơn nữa.

Lê chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng

Quả lê vừa là một nguồn vitamin C dồi dào cùng với kali, vitamin K, đồng, magiê và vitamin B, theo cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của USDA. Lê cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp giữ cho hệ thống GI hoạt động bình thường.

 Quả lê có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, dễ dàng chế biến được nhiều món ăn nên được mọi người sử dụng. (Ảnh minh họa)

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2

Cả táo và lê đều được cho là đặc biệt hữu ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì lượng chất xơ cao, có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2017 đã chứng minh điều này, cho thấy giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 với những người ăn nhiều táo và lê so với những người ăn ít. Đối với mỗi quả lê hoặc táo) được tiêu thụ hàng tuần, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm khoảng 3%, theo nghiên cứu.

Lê cung cấp phytonutrients có lợi

Lê, đặc biệt là những loại có vỏ nhiều màu sắc, cung cấp chất phytonutrients hoặc hợp chất thực vật tự nhiên, như flavonoid. Những hợp chất này được biết là giúp giảm viêm bằng cách trung hòa các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào, có thể dẫn đến bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư. Các gốc tự do cũng liên quan đến lão hóa sớm.

Những loại thực phẩm tưởng chừng tốt cho sức khỏe nhưng lại chứa rất nhiều đường(VietQ.vn) - Nhiều loại thực phẩm mọi người lầm tưởng rằng nó tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết chế biến và chọn lựa thì chúng vẫn chứa rất nhiều đường không tốt cho cơ thể.

Lê giúp kiểm soát cân nặng

Một quả lê cỡ vừa có 100 calo cùng hàm lượng chất xơ cao. Lượng chất xơ đó giúp làm thỏa mãn cơn thèm ăn để người dùng cảm thấy no lâu hơn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần, phụ nữ được chia thành 3 nhóm. Nhóm đầu thêm 3 quả táo vào chế độ ăn hàng ngày của họ, nhóm thứ hai thêm 3 quả lê và nhóm thứ ba thêm 3 bánh yến mạch ít béo. Nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn táo hoặc lê đã giảm gần 1 kg trong 12 tuần mà không thay đổi chế độ ăn uống khác.

Dễ dàng thêm vào các bữa ăn

Lê có thể được thưởng thức theo vô số cách, từ bữa sáng đến món tráng miệng. Chế biến món ăn từ lê rất đơn giản lại giúp mang tới nhiều lợi ích dinh dưỡng mà không cần nhiều thời gian chuẩn bị hoặc nấu nướng. Hãy thử món parfaits lê hoặc thêm lê thái lát vào trong ngũ cốc cho bữa sáng; cắt miếng thành salad, dùng kèm với gà tây hoặc bánh sandwich phô mai cho bữa trưa.

Đối với bữa tối, mọi người có thể được nướng hoặc thêm vào các món xào, lê cũng thích hợp cho một món ăn nhẹ hoàn hảo. Hãy thử lê cắt lát với bơ hạt hoặc với phô mai brie. Đối với món tráng miệng, không có gì tuyệt vời bằng một quả lê vụn hoặc bánh tart lê.

Hương Giang (theo: Health)

Mạng Y Tế
Nguồn: VietQ (http://vietq.vn/nhung-gia-tri-dinh-duong-trai-le-mang-toi-cho-nguoi-su-dung-d166532.html)

Tin cùng nội dung

  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
  • Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
  • Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY