Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Những loại thực phẩm chăm sóc và bảo vệ da của bạn

Trong đời sống thường có câu Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, còn da chính là cửa sổ sức khỏe toàn diện của chúng ta theo trục sức khỏe: đường ruột - não bộ - da. Da nằm trong tương tác thường xuyên với đường tiêu hóa và chìa khóa để có sức khỏe da tốt là sự cân bằng các vi khuẩn (có lợi và hại) trong đường ruột.

Đây là lý do vì sao thực phẩm hấp thu vào cơ thể có tác động mạnh mẽ đến tình trạng và vẻ ngoài của da, cũng như tác dụng ngăn ngừa các bệnh về da, trong đó có ung thư da.

Báo cáo năm 2015 phát hành trên tạp chí Ung thư da cho thấy các chất chống oxy hóa từ chế độ ăn có thể giúp ngăn chặn sự phá hủy DNA và sự phát triển ung thư do tia UV.

Dưới đây là các thực phẩm có lợi cho da chúng ta:

1 - Yến mạch

Các chuyên gia khuyên nên giảm thiểu hoặc loại bỏ các thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao khỏi chế độ ăn vì có chỉ số đường huyết cao và không tốt cho da.

Các thực phẩm này thúc đẩy sự phóng thích một hormone tương tự như insulin, có tên là IGF-1 (insulin-like growth factor 1) làm tái sản xuất và khởi sinh tế bào. Tuy nhiên, nếu số lượng nội tiết tố này quá nhiều sẽ bất lợi cho cơ thể, làm tăng viêm nhiễm, gây ra ung thư da hoặc các rối loạn về da như nổi mụn.

Nên thay thế các thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao bằng yến mạch vì yến mạch có chỉ số đường huyết thấp và có chứa nhiều thành phần chống ung thư.

2 - Sữa chua

Nghiên cứu gần đây cho thấy một số vi sinh vật giúp cân bằng lợi khuẩn và vi khuẩn có hại, giúp bảo vệ da khỏi ung thư.

Các chuyên gia phát hiện một dòng vi khuẩn đặc biệt trên da sản xuất ra chất tiêu diệt nhiều loại tế nào ung thư da. Vi sinh vật trên da có liên quan đến vi sinh vật trong đường ruột.

Do vậy, các chuyên gia khuyên nên hấp thu probiotic, có trong sữa chua để tăng cường các vi sinh vật này.

Một số dòng probiotic được chứng minh là có khả năng bảo vệ da khỏi sự phá hủy của tia UV, sữa chữa các hư hoại da do ánh nắng mặt trời.

Ngoài sữa chua, nên bổ sung thêm trái cây tươi vì trái cây tươi chứa nhiều thành phần chống oxy hóa.

3 - Cà phê

Uống cà phê vào buổi sáng có thể giúp thúc đẩy năng lượng cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy hấp thu cà phê ở mức vừa phải cũng giúp bảo vệ khỏi ung thư da.

Cà phê giàu chất chống oxy hóa, giúp đánh bại các gốc tự do sinh ra do lão hóa sớm và ánh nắng mặt trời.

4 - Các loại rau có lá màu xanh sậm

Chế độ ăn dựa trên thực vật có tác dụng chống ung thư da.

Rau củ quả giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, C - bảo vệ da khỏi bị phá hủy và giúp tái tạo da khỏe mạnh.

5 - Cà chua

Cà chua là thực phẩm giúp giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư vì có chứa lycopene - thành phần làm cho cà chua có màu đỏ.

Theo nghiên cứu của Anh quốc, bổ sung tương cà vào chế độ ăn trong 12 tuần giúp bảo vệ khỏi bỏng da do nắng và các phá hủy da về lâu về dài.

Lycopene còn giúp ổn định các cấu trúc DNA trong tế bào da, giúp chống lại tác hại của tia UV.

6 - Các loại đậu hạt

Các loại đậu hạt giàu vitamin E - một trong những thành phần chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do, cải thiện khả năng bảo vệ của da khi tiếp xúc tia UV và bảo vệ độ ẩm trên da, giảm viêm nhiễm.

7 - Củ cải đỏ

Các loại rau củ quả giàu chất chống oxy hóa nên đưa vào chế độ ăn không thể thiếu củ cải đỏ. Có thể xem củ cải đỏ là món ăn vặt có lợi cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm giàu beta-carotene đều tốt cho sức khỏe, giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể và giảm nguy cơ với một số loại ung thư, trong đó có ung thư da.

Beta-carotene cũng giúp thúc đẩy miễn dịch, tăng khả năng chống chọi bệnh tật, có lợi trong việc đánh lùi ung thư.

8 - Trà xanh

Một tách trà xanh vào buổi trưa có thể giúp phòng chống ung thư, theo một nghiên cứu của Anh.

Các chất chống oxy hóa mạnh trong trà xanh như polyphenols, flavonoids và catechins giúp sửa chữa da bị phá hủy và bảo vệ tính đàn hồi của da.

Trà xanh có thể được xem là liệu pháp làm lành da bị tổn thương từ bên trong.

9 - Nghệ

Nghệ là gia vị có khả năng chống ung thư. Là thành phần kháng viêm tự nhiên, nghệ chứa các hợp chất hoạt tính curcuminoid, giúp bảo vệ tế bào.

Nghiên cứu từ Trung tâm Ung thư Đại học Texas cho thấy, nghệ giúp đóng khóa cơ chế sinh học phát triển ung thư hắc tố.

Ngoài ra, nghệ còn chứa các thành phần kháng viêm, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh do viêm nhiễm gây ra.

10 - Bông cải xanh

Ăn từ 3-5 khẩu phần bông cải xanh mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung tư hắc tố nhờ hợp chất sulforaphane.

Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều vitamin C giúp tổng hợp collagen, ngăn chặn sự phá hủy của tia UV.

11 - Trái cây

Một số loại trái cây có thành phần chống oxy hóa cao giúp phòng chống ung thư hiệu quả như quả lựu, dâu tây, nho, anh đào.

Dưa hấu cũng giàu lycopene, dưa lưới và xoài cung cấp beta-carotene; đều là các loại trái cây tốt cho da và sức khỏe nói chung.

Các chuyên gia khuyên nên ăn trái cây tươi thay vì uống nước ép đóng hộp.

Nên hạn chế ăn gì để da khỏe?Các chuyên gia khuyên nên hạn chế thịt và chất béo. Chế độ ăn có hàm lượng thịt động vật và chất béo cao làm tăng nguy cơ phát triển khối u ung thư da.Ngoài ra, cũng nên cắt giảm các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao.

Đức Hòa(theo Reader’s Digest)

Theo Báo giác ngộ

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nhung-loai-thuc-pham-cham-soc-va-bao-ve-da-cua-ban)

Tin cùng nội dung

  • Túi Thuốc Đông y được chế tạo đơn giản bằng cách dùng vải mềm khâu thành túi với kích thước phù hợp, bỏ các dược liệu vào bên trong, khâu kín lại rồi đeo vào người, gối đầu, treo trong nhà hoặc phòng làm việc.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Những bước đơn giản sau đây sẽ giúp chúng ta giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ bị mất thị lực trong tương lai.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Bộ phận nhạy cảm này đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn thể chất khỏe mạnh, đời sống T*nh d*c như ý của các chị em.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Chất độc hại bao gồm các hóa chất, sản phẩm gia dụng, Thu*c trừ sâu và các loại mỹ phẩm. Bảo vệ con bạn và đưa trẻ tránh xa các chất độc hại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY